MonaCoin (MONA) là gì? Tổng quan dự án Mona Coin (MONA)

MEXC

MonaCoin (MONA) là gì? Tổng quan dự án Mona Coin (MONA). Monacoin (MONA) là đồng tiền điện tử peer-to-peer giống như Bitcoin. Đồng MONA được hard fork từ Litecoin vào năm 2014.

Đồng tiền ảo Mona coin được phát triển vào tháng 1/2014 tại Nhật Bản. Sau khi được ra mắt, đồng tiền ảo Monacoin nhanh chóng hút được giới đầu tư, vậy Monacoin là gì? đồng Monacoin có điểm gì nổi bật? Trong bài viết này chúng ta cùng ApeHub Group tìm hiểu về khái niệm đồng tiền ảo này nhé.

Monacoin (MONA) là gì?

Monacoin (ký hiệu: MONA) là đồng tiền điện tử ngang hàng peer-to-peer (P2P) được hard fork từ Litecoin (LTC) vào ngày 01/01/2014.

Ban đầu, Monacoin (MONA) sử dụng thuật toán của Litecoin là Scrypt, nhưng sau đó MONA chuyển sang chạy trên thuật toán Lyra2REv2 giống với Vertcoin (VTC), Verge (XVG).

Đặc điểm độc đáo của Mona coin

Vào thời điểm ra mắt đồng tiền điện tử Mona coin, chúng được sử dụng thuật toán Scrypt (Chung với đồng Litecoin). Nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó, MONA đã chuyển sang sử dụng thuật toán Lyra2REv2 nhằm cải thiện mức độ hiệu quả của mình.

Cũng giống như bao đồng tiền điện tử khác, mục đích ra đời của MONA chính là thay thế đồng tiền điện tử Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, để làm được điều này thì trước hết MONA phải nắm trong tay mình thị trường tiền ảo lớn của thế giới. Và không đâu khác đó chính là thị trường Nhật Bản. Nhóm phát triển đồng tiền điện tử MONA đã nhắm vào thị trường Nhật và đặt tên cho đồng tiền này là “Tiền kỹ thuật số đầu tiên của Nhật Bản”.

Thêm một số điều thú vị nữa về đồng tiền điện tử MONA mà bạn cần biết đó là:

 • Nguồn cung tối đa của MONA là không giới hạn: Theo thông tin được các nhà phát hành Mona coin đưa ra thì nguồn cung của đồng tiền điện tử này là không giới hạn. Trong khi đó, tổng cung tối đa của Litecoin lại là 84 triệu LTC
 • Dự án MONA sử dụng thuật toán kháng ASIC: Chúng tôi đã đề cập cho các bạn thuật toán Lyra2REv2 ở trên. Đây là một thuật toán kháng ASIC được Mona coin sử dụng nhằm kháng ASIC hiệu quả hơn
 • Lightning Network: Lightning Network là một nền tảng hỗ trợ các đồng coin gia tăng khả năng giao dịch của mình lên gấp 10 lần so với Bitcoin. Bạn chỉ cần chờ vài giây thôi là mọi giao dịch của bạn đã được hoàn thành rồi

Dự án Monacoin (MONA)

Mona coin không được phát hành ra ngoài thị trường để phục vụ một mục đích duy nhất là chuyển tiền mà chúng còn được các nhà phát triển hướng tới nhiều mục đích khác. Với đồng tiền điện tử MONA, bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ từ mạng lưới Internet. Không chỉ thế, các đồng tiền điện tử MONA cũng cho phép các nhà đầu tư khai thác.

Tuy nhiên, công việc khai thác thường chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hoặc có nguồn vốn lớn. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền ảo thì tốt nhất nên lựa chọn Trade coin nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định buôn bán thông qua đồng tiền điện tử MONA thì hãy đảm bảo rằng mình đã có đủ kiến thức và nắm rõ mọi thông tin về dự án phát hành. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo nhiều chiến lược giao dịch khác nhau để đầu tư coin hiệu quả. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều Crypto Broker (Sàn môi giới tiền ảo), bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của các công ty này để đầu tư một cách khôn ngoan nhé.

Thông tin cơ bản về đồng Monacoin (MONA)

MONA Key Metrics

 • Ticker: MONA
 • Type: Coin, Mineable
 • Blockchain: Fork Litecoin
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Lyra2REv2
 • Block time: 1m 34s
 • Block reward: 25 MONA
 • Lightning Network: Alpha
 • Reward Halving: 1,051,000 blocks (~3 năm)
 • Total supply: 105,120,000 MONA
 • Circulating supply: 65,360,424 MONA

Monacoin (MONA) được dùng để làm gì?

Giống như Bitcoin, Monacoin (MONA) là tiền điện tử (digital cash) với mục đích chính được dùng làm phương tiện thanh toán.

Monacoin được sử dụng chủ yếu (90%) ở Nhật Bản, anh em có thể dùng MONA để mua hàng trên trang thương mại điện tử Bitcoinmall.

Anh em có thể lên trên trang Monazone để xem danh sách các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng MONA nhé!

Ngoài ra, MONA còn được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và phần thưởng khối trong mạng lưới của Monacoin.

Phí giao dịch Monacoin (MONA)

Khi thực hiện giao dịch đồng MONA anh em có thể phải chịu phí sau:

Transaction fee

Chắc chắn là phải tốn phí giao dịch để Miner xác nhận giao dịch của anh em. Mặc dù số phí này khá thấp, nhưng hiện tại vẫn chưa hiểu cách tính phí của Monacoin như thế nào cả.

Phí nạp rút ở các sàn giao dịch

Phí này thì tuỳ sàn giao dịch quy định, anh em nạp rút MONA vào sàn nào thì tham khảo sàn đó nhé!

Đào Monacoin (MONA) như thế nào?

Việc chuyển sang chạy trên thuật toán Lyra2REv2 đã đưa Monacoin (MONA) vào danh sách những đồng coin kháng máy đào chuyên dụng ASIC.

Điển hình trong nhóm này có Ravencoin (RVN).

Vì tính kháng ASIC nên anh em không thể đào MONA bằng máy ASIC được mà chỉ có thể dùng GPU/CPU.

Điều quan trọng nhất trong đào coin đó là sự cạnh tranh nhau về Hashrate.

Chính vì lẽ đó, anh em có thể tham gia đào MONA qua một số pool mining sau: ASICpool, Vippool, Suprnova v.v…

Vì mỗi pool đào sẽ có cách cài đặt và yêu cầu khác nhau. Nếu anh em muốn đào MONA thì có thể tham khảo thêm ở từng pool.

Ví lưu trữ Monacoin (MONA) an toàn

Trước hết, Monacoin (MONA) chạy trên Blockchain riêng của họ nên anh em có thể lưu trữ MONA trên 2 ví được cung cấp từ bên thứ ba là Electrum Mona hoặc Coinomi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ MONA trên các sàn giao dịch uy tín đã cho phép mua bán đồng MONA.

Tuy nhiên, anh em cần chú ý vấn đề bảo mật của sàn vì nguy cơ sàn bị hack là khá cao.

Sàn giao dịch Monacoin (MONA)

Sau gần 5 năm hoạt động, Monacoin (MONA) đã được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch như Bitbank, Bittrex, Upbit v.v….

Với tổng khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ hơn 13 triệu đô, cho anh em  thấy tính thanh khoản của đồng coin MONA rất ổn.

Trong đó, MONA được giao dịch chủ yếu trên sàn giao dịch Bitbank và Finexbox với tỷ trọng lần lượt là 49,9% và 41,1%.

Tương lai đồng Monacoin (MONA)

Giống với Dogecoin (DOGE), Monacoin lấy biểu tượng Mona nổi tiếng ở Nhật Bản vào những năm 1990s.

Đánh giá chung, Monacoin (MONA) là một đồng coin kết hợp từ nhiều đồng coin khác như:

 • Icon lấy ý tưởng từ Dogecoin (DOGE)
 • Công nghệ clone từ Litecoin (LTC)
 • Chạy thuật toán dựa trên Vertcoin (VTC).

Thật sự, Monacoin không có điểm gì quá nổi bật đủ để làm thế mạnh cạnh tranh với các đồng coin P2P khác. Ngoại trừ việc MONA là đồng tiền điện tử đầu tiên của Nhật Bản?

Có nên đầu tư vào Monacoin (MONA) không?

Trước khi ra quyết định đầu tư vào đồng nào, anh em phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về token/coin đó nhất có thể.

Và ở đây, mình và đội ngũ ApeHub đã cố gắng đem đến cho anh em thông tin đầy đủ nhất có thể về đồng Monacoin (MONA).

Dựa vào đó, anh em có thể tham khảo và có nhận định riêng của mình rằng có nên đầu tư vào đồng Monacoin (MONA) hay không?

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Monacoin (MONA) Đây không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, chỉ tham gia với số vốn anh em có thể mất được.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX