Move to earn (m2e) phát triển bền vững hay trào lưu sớm tắt?

MEXC

Move to earn (m2e) phát triển bền vững hay trào lưu sớm tắt? Move to earn – vận động để kiếm tiền – đang được nhắc đến nhiều thời gian gần đây, nó là sự kế thừa thành công sau gamefi hay một trào lưu cũng sẽ đến hồi kết?

Trào lưu move to earn

Trào lưu move to earn được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới game có yếu tố blockchain, NFT, tiền mã hoá. Sự xuất hiện của các dự án game này làm nóng thị trường gamefi đang lắng xuống thời gian gần đây, khiến các nhà đầu tư bắt đầu suy giảm niềm tin vào hình thức chơi game kiếm tiền.

Sở dĩ move to earn nổi lên do kết hợp yếu tố gamefi (chơi game kiếm tiền) và socialfi (kiếm tiền thông qua các hoạt động xã hội). Trong các game này, StepN là một đại diện thu hút nhiều người tham gia, nhận khoản đầu tư lên đến 5 triệu USD vòng gọi vốn đầu tiên, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ Binance.

Mới đây nhất, DEFY cũng được rót 3,5 triệu USD để phát triển game move to earn dựa trên công nghệ thực tế tăng cường (AR), với sự tham gia của các quỹ lớn như Animoca Brands, OliveX và Spartan Ventures.

Ngoài ra, thị trường hiện có một số nền tảng tương tự như Calo Metaverse hay Genopets.

Tuy vậy, nhiều vấn đề được đặt ra cho move to earn: trào lưu này được đẩy lên như một kỳ vọng lấp đầy khoảng trống của gamefi đang trong giai đoạn bão hoà? Liệu nó có thể duy trì trong bối cảnh bắt buộc người chơi phải thực sự vận động kiếm tiền thay vì chỉ cần ngồi chơi game giải trí? Làm sao duy trì tăng trưởng nhằm mang lại lợi nhuận cho cả 3 bên: người chơi, nhà đầu tư, nhà phát triển?

Trend move to earn chỉ mới “Nhú mầm”?

Các chuyên gia nhận định move to earn kế thừa trào lưu gamefi – với Axie Infinity là một ví dụ điển hình. Song khác với hoạt động chơi game kiếm tiền, mô hình move to earn yêu cầu người dùng phải thực sự đi bộ, chạy bộ, do đó có ý nghĩa về khía cạnh bảo vệ sức khoẻ, dễ được xã hội công nhận và tiếp cận được một tệp khách hàng mới mẻ hơn.

Thứ 1: App Move to Earn

Để ra một App Move to Earn không hề đơn giản, anh em cần phải xử lí từ câu chuyện App, GPS, cách tính tần số giao động của điện thoại, tích hợp sao cho tính được cả quảng đường di chuyển, vận tốc, …. làm sao cho chính xác.

Vấn đề gian lận: App làm sao phải nhận biết được gian lận trong trò chơi, 1 chuyển động của người với 1 chuyển động trên giả lập như thế nào…. vân vân và mây mây.

Hiện nay chỉ duy nhất có STEPN- GMT là xử lí được câu chuyện này. Nhưng vẫn còn khá nhiều lỗi, theo mình tổng hợp trên nhóm của StepN là chưa được mượt mà và chính xác cho lắm.

Thứ 2: Xử lí câu chuyện tích hợp blockchain.

Sẽ không dễ dàng để xử lí mượt mà câu chuyện Blockchain của một ứng dụng lên trên nền tảng của Blockchain. Như StepN đang gặp đó chính là Cross chain, sự chênh lệnh lên đến 7 lần giữa giá NFT bên hệ Sol ( 1k$) và BSC (7k$) là câu chuyện khiến Nhà phát hành “đau đầu”.

Họ buộc phải xử lí làm sao cho các chain tham gia mạng lưới đều đồng nhất 1 giá, và có thể chuyển đổi dễ dàng cho nhau. Nhìn lại trend Play to earn. Axie đã phải phát triển thêm Ronin để xử lí vấn đề giữa ETH và các chain khác. Nhưng cuối cùng đây chính là “gót chân yếu huyệt” đã khiến cho nền tảng này bị hack 600m$.

Nên các nhà phát hành của Move to earn chắc chắn sẽ thận trọng hơn, không còn dám vội vàng mà quàng phải dây nữa.

Thứ 3: Lượng người sử dụng (user).

User đang thật sự Earn của trend Move to earn chỉ đến từ StepN là khoảng 300k user (theo thống kê từ admin STepN bên telegram). Thì còn quá khiêm tốn so với con số 4 triệu User của Axie và hàng triệu User từ Play to earn.

Hiện nay, chủ yếu Move to earn vẫn đang loanh quanh ở người dùng ” nội địa”, tức là user chủ yếu là ở thị trường Crypto. Chưa có nhiều Newbie.

Thứ 4: Lựa chọn thời điểm chạy dự án

Tháng 5, tháng 6 là thời điểm đồng loạt các dự án như DOSE, MOOV, CALO, DEFIT, …. chọn làm thời điểm Launching dự án. Vì sao? Vì tầm đó thời tiết mới ấm lên lại, Tây họ mới ra ngoài tập Thể dục nhiều ae ạ. Trend này theo mình chủ yếu là Tây. Châu Á khá lười, có tiền vẫn rất ít người chịu nhất mông lên tập TD.

Lúc đó thị trường mới sôi động thực sự.

Thứ 5: Yếu tố để Move to earn thành công

3 yếu tố để khẳng định trend này đạt đỉnh:

  • Vận động viên chuyên nghiệp tham gia quảng bá.
  • Các hãng thể thao: bán giày, quần áo, phụ kiện. sẽ thấy cơ hội và nhảy vào thị trường. Bọn nó chỉ cần chính sách là sẳn sàng đầu tư để đẩy trend này tới nái.
  • Báo chí, truyền thông truyền thống nhảy vào shill.

*Chơi sao?

Tổng kết Trend move to earn

Để các dự án move to earn thành công, ApeHub cho rằng tới một giai đoạn nhất định, ngoài yếu tố gamefi thì các nhà phát triển cần liên kết với thế giới thể thao thực. Chẳng hạn, tạo các câu lạc bộ trong game, thu hút người dùng tham gia và thi đấu giữa các nhóm nhằm gia tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư.

ApeHub group nhận định các dự án cần cân đối tài chính, bảo đảm quyền lợi giữa nhà đầu tư, đội ngũ phát triển game và người chơi. Việc này nhằm tránh lạm phát token trong game, và duy trì mức độ hoạt động tài chính ổn định trong thời gian dài.

Là trào lưu mới, sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, do đó theo ApeHub người chơi phải nghiên cứu thật kỹ về mỗi dự án, trang bị nhiều kiến thức liên quan trước khi quyết định tham gia.

Dennis Tran (Tổng hợp)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX