Mỹ và Châu Âu loại bỏ ngân hàng Nga khỏi mạng SWIFT

S.W.I.F.T
MEXC

Mỹ và EU công bố kế hoạch loại bỏ một nhóm các ngân hàng Nga không có tên tuổi khỏi hệ thống nhắn tin thanh toán quốc tế SWIFT.

SWIFT
Mỹ và EU loại Nga khỏi S.W.I.F.T

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, Ủy ban Châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Vương quốc Anh, Canada và Hoa Kỳ vào thứ Bảy đã chính thức thông báo về hành động này sau nhiều ngày thông tin chưa được xác nhận. Trong thời điểm tình hình đang thay đổi đến chóng mặt, các nguồn tin khó có thể xác minh, thậm chí hai ngày trước các tờ báo lớn được tiết lộ rằng một động thái như này khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, các báo cáo trong ngày qua đã cho thấy rõ khả năng Nga bị trả đũa dưới hình thức hạn chế SWIFT.

Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (S.W.I.F.T) là mạng nhắn tin dành cho các lệnh thanh toán, kết nối hàng nghìn tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Theo một báo cáo của Al Jazeera vào hôm thứ Sáu, Nga có hơn 300 tổ chức tài chính được kết nối với SWIFT.

Trong tuyên bố của mình , các quốc gia trong kế hoạch trên cam kết đảm bảo rằng các ngân hàng Nga được chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT. Điều này chắc chắn sẽ khiến các ngân hàng bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trên toàn cầu.”

Ngoài ra, các nước còn tuyên bố hành động chống lại ngân hàng trung ương Nga: ”Chúng tôi cam kết ban hành các biện pháp hạn chế để ngăn Ngân hàng Trung ương Nga sử dụng dự trữ ngoại hối của mình để làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt.”

Các hành động khác bao gồm các biện pháp hạn chế quyền công dân đối với tầng lớp giàu có ở Nga. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine leo thang, đặc biệt là ở thủ đô Kyiv.

Trong báo cáo của The Block hôm thứ Bảy vừa qua, chính phủ Ukraine đã bắt đầu kêu gọi quyên góp tiền điện tử để tài trợ cho cuộc chiến. Tính đến thời điểm hiện tại, các địa chỉ quyên góp được công bố đã tích lũy được hơn 4 triệu đô la bitcoin, tiền điện tử (ether) và các loại tài sản khác trên Ethereum.

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX