Neo (NEO) là gì? Thông tin chi tiết đồng NEO

NEO là gì?
MEXC

Neo (NEO) là gì? Thông tin chi tiết đồng NEO. NEO có thể coi là nền tảng blockchain cùng 2 tài sản nội tại là ANC (Antcoin) và ANS (Antshares)

Được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”, NEO là một đồng tiền ảo ra đời với mục đích thay đổi nền kinh tế truyền thống và mở ra một kỷ nguyên blockchain tại đất nước tỷ dân. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng ApeHub Group tìm hiểu cụ thể NEO là gì và những điểm nổi bật của đồng tiền này nhé!

Neo (NEO) là gì?

Neo tự nhận mình là một hệ sinh thái “đang phát triển và tăng trưởng nhanh chóng” với mục tiêu trở thành nền tảng cho thế hệ Internet tiếp theo — một nền kinh tế mới mà tại đó các khoản thanh toán, danh tính và tài sản số hóa kết hợp với nhau.

Ban đầu được gọi là Antshares, dự án này được cho là blockchain công khai đầu tiên của Trung Quốc khi ra mắt vào tháng 2 năm 2014. Nền tảng mã nguồn mở này được đổi tên thành Neo ba năm sau đó.

Ngoài việc tạo một cộng đồng nhà phát triển trên toàn thế giới, gồm những người xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho mạng và giúp giảm bớt rào cản gia nhập thị trường, nhóm thực hiện dự án này còn điều hành sáng kiến EcoBoost được thiết kế để khuyến khích mọi người tạo các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên blockchain của mình.

Dự án này thường được ví như mạng Ethereum phiên bản Trung Quốc.

NEO là gì?
NEO là gì?

Sự khác biệt giữa NEO và Ethereum

Với nền tảng được thiết kế giống như Ethereum, thuộc dự án chung Blockchain nhằm điều khiển các hợp đồng thông minh, ứng dụng ICOs, và DApp theo hệ thống phân cấp, song vẫn có thể thấy rằng, NEO vẫn có một số điểm khác biệt so với Ethereum:

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: đồng NEO dùng cơ chế đồng thuận dBFT cho phép 1 giây có thể thực hiện tới 10.000 giao dịch cùng một lúc. Điều này rất tiện lợi trong trao đổi thương mại tiền điện tử

Xác minh giao dịch nhanh, chính xác: Công nghệ nền tảng riêng giúp xác minh nhanh chóng các giao dịch dựa vào một blockchain riêng biệt, chưa cho thấy rủi ro lộ thông tin giao dịch hay có các hoạt động bất hợp pháp xảy ra

NEO có 2 loại token riêng: NEO và GAS. Trong đó, Token NEO dùng để đặt cọc nhằm tạo ra token GAS được dùng với mục đích làm nhiên liệu của nền tảng nhằm trả phí thanh toán hay những dự án hợp đồng thông minh trong mạng Neo

Đã có tới 100 triệu tiền mã hóa NEO được phát hành ra thị trường, đơn vị nhỏ nhất của NEO là 1 NEO, không thể phân thành những đơn vị nhỏ hơn mà chỉ tính là 1 NEO, 4 NEO, 6 NEO chứ không thể 7.5, 8.55, 9.73 NEO được

Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình: Một điểm cộng cho NEO là nó khá đa dạng ngôn ngữ lập trình bằng cách biên dịch, biên tập lại. Bao gồm: Microsolf, Java, Go, Kotlin, nhờ đó việc viết hợp đồng thông minh với các nhà phát triển dễ dàng hơn bao giờ hết

Liên kết với Onchain: Thật chất, Onchain được tách ra từ đồng NEO, thương hiệu này giúp nhiều doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ Blockchain vào các hoạt động thường ngày

Hệ thống NEO gồm những thành phần chính sau: dbFT, hệ thống NeoX, kho lưu trữ, hợp đồng thông minh Neo.

Sự khác biệt giữa NEO và Bitcoin

NEO, với hệ thống ANS (NEO, trước đây là Antshares) và ANC (GAS, trước đây là Antcoins) có rất nhiều điểm khác biệt so với Bitcoin. Sau đây là 03 điểm khác biệt quan trọng nhất:

ANS không thể phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của ANS sẽ luôn là 1 share (cổ phần), và không thể được phân chia theo cách giống như các loại coin khác như Bitcoin. Nó giống như cổ phần trong một công ty hoặc dịch vụ, ANS không thể được chia nhỏ thêm nữa. Điều này có thể trở thành một vấn đề trong tương lai nếu giá trị của NEO tiếp tục gia tăng, nhưng hiện các sàn giao dịch đã tìm ra cách để phân chia giá trị của nó.

Các giao dịch hiện đang cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề về việc ANS không thể chia nhỏ được. Câu trả lời của họ có thể không phải là tốt nhất nhưng hiện tại đây là biện pháp tốt nhất: Bạn vẫn có thể mua 1 phần nhỏ ANS miễn là bạn giữ chúng trong ví của sàn giao dịch đó. Nếu bạn chuyển chúng sang ví NEO, phần dư sẽ bị mất.

Ví dụ, về mặt kỹ thuật, bạn không thể sở hữu 5,32 ANS. Bạn chỉ có thể sở hữu 5 ANS hoặc 6 ANS. Nhưng các sàn giao dịch sẽ cho phép bạn chuyển BTC sang 5,32 ANS mà không có vấn đề gì xảy ra. Nếu bạn giữ 5,32 ANS trong ví của sàn giao dịch đó, bạn sẽ không gặp phải vấn đề khi trading chúng sang BTC khi giá trị tăng lên. Nhưng nếu bạn chuyển 5,32 ANS đó sang ví NEO, bạn sẽ chỉ nhận được 5 ANS, và 0,32 ANS sẽ bị mất.

Tạo ra ANC

Tính năng phân biệt lớn nhất là hệ thống hai tầng ANS và ANC. Vào thời điểm hiện tại, chúng ta không thể mua và trade ANC trừ các thị trường cụ thể tại Trung Quốc. Thay vào đó, người dùng phải mua ANS mà về bản chất là cổ phần tương lai của họ trong nền tảng. Hệ thống hai tầng sẽ đi vào hoạt động ngay khi bạn chuyển ANS tới ví NEO của bạn.

Trong khi giữ (hold) ANS, bạn sẽ bắt đầu tự động tạo ra ANC (hoặc Gas) khi các khối được phát hiện. Điều này tương tự như Ethereum, nhưng rất khác so với việc đào Bitcoin vì giá trị của ANC được tách rời khỏi giá trị của ANS. Điều này trái ngược với Bitcoin, trong đó giá trị của 01 Bitcoin được đào tương đương với giá trị của 01 Bitcoin mà bạn mua.

ANC sẽ được sử dụng như là phí giao dịch khi mọi người bắt đầu thanh toán sử dụng mạng NEO.

Hợp đồng thông minh

Một yếu tố quan trọng khác mang lại sự khác biệt giữa NEO và Bitcoin là việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh sẽ khóa số tiền ký quỹ của bạn với bên trung gian thứ 3, với ý định sẽ giải ngân chúng trong tương lai. Giả sử tôi phải trả cho bạn 0,002 BTC trong thời gian 3 tháng. Một hợp đồng được tạo ra và ghi vào Blockchain trong thời gian 03 tháng, miễn là tôi đã gửi đủ 0,002 BTC được yêu cầu. Khi hợp đồng được thực hiện, tiền sẽ được chuyển từ ví của tôi sang của bạn và được tự động chứng minh và xác minh trên blockchain.

Cơ chế đồng thuận của NEO

Cơ chế đồng thuận của các đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum đều đi theo con đường “One Man Bookkeeping“), nghĩa là, một node, trong một số điều kiện nhất định (sức mạnh tính toán, số đồng sở hữu vv), có thể thực hiện toàn bộ các công việc “kế toán” (bookkeeping) của một block. Các node khác có thể thêm các block khác vào sau block đó để cho thấy sự “công nhận”. Việc thêm block như vậy có thể coi như một hình thức “bầu cử” đối với một “phiên bản lịch sử” tương ứng . Khi xảy ra fork, phiên bản lịch sử nào nhận được nhiều vote nhất sẽ trở thành sự đồng thuận mới.

Như vậy, việc “One Man bookkeeping” trên có thể coi như là sự bầu cử sau-khi-sự-kiện-đã-xảy-ra (thêm block) để đạt tới sự đồng thuận, thì Join Bookeeping (tính toán sổ sách chung) là sự bầu cử trước-khi-sự-kiện-xảy-ra. NEO sử dụng hình thức Join Bookeeping này. Với Join Bookeeping sẽ không có bầu cử sau sự kiện nên sẽ loại trừ được sự “không chắc chắn”. Các nodes được bầu để thực hiện bookeeping sẽ có thể có một chữ ký chung trên tất cả các block mới được sinh ra.

Các node thực hiện “bookkeeping” là trung tâm của blockchain của NEO. Các node này được sự tín nhiệm của NEO trong việc đạt được sự đồng thuận và sinh ra block mới. Toàn bộ các nodes đều là các thành viên quan trọng tham gia mạng lưới của NEO. Chúng được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ toàn bộ dữ liệu lịch sử, cũng như phát hiện và chuyển tiếp các giao dịch.

Trong “One Man bookleeping”, việc “bầu cử” (thêm block) là bầu trên nội dung của block chứ không phải sự hình thành của block đó nên sẽ rất phù hợp với các blockchain công cộng và không đòi hỏi thông tin danh tính. Tuy nhiên, ở chế độ One Man này, khả năng hoàn tất giao dịch là khá yếu nên không thích hợp để trao đổi tài chính thực sự. Mặt khác, chế độ “Joint bookkeeping” lại gặp vấn đề ở sự thiếu tin tưởngvới các node được bầu để thực hiện bookkeeping (ví dụ nếu như hơn 1/3 các node quan trọng kết hợp với nhau để thay đổi lịch sử giao dịch). Đó là lý do vì sao ở chế độ “Joint bookkeeping” yêu cầu xác nhận thông tin danh tính của từng node có thể đánh giá được uy tín và khả năng kỹ thuật, cũng như phục vụ việc điều tra khi cần thiết.

Có thể thấy, NEO có độ “tập trung” (centralization) cao hơn rất nhiều các đồng tiền mã hóa khác. Nhìn từ khía cạnh mã hóa thì đây là điều không hấp dẫn, nhưng cách làm này của NEO sẽ có thể xây dựng nên một hệ thống ổn định, đơn giản và dễ quy chuẩn hơn, và điều này có thể dẫn đến việc NEO dễ dàng được chấp nhận và đi vào sử dụng, cũng như tránh được các rắc rối về pháp lý với chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy việc quyền quyết định nằm trong tay các node lớn thì nguy cơ đồng ANS bị kiểm soát 100% là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là ở Trung Quốc, và như vậy sẽ đi ngược lại mục tiêu ban đầu của tiền mã hóa.

Việc yêu cầu danh tính khi sử dụng cũng sẽ dẫn đến một ưu điểm khác của NEO, đó là khả năng sử dụng tiền thật trên blockchain. Tuy nhiên điều này vẫn còn phải chờ ở thì tương lai.

Điều gì làm cho Neo trở nên độc đáo?

Một trong những điểm độc đáo và thu hút của blockchain Neo là sự phát triển liên tục, giúp đảm bảo rằng đồng tiền này không bị ảnh hưởng nhiều bởi tương lai và có thể đối phó với sự gia tăng đột ngột về nhu cầu. Như đã đề cập ở trên, dự án đã phát triển Neo 3.0 — tăng cường bảo mật mạng và cho phép xử lý số lượng giao dịch lớn hơn mỗi giây.

Không giống như nhiều blockchain khác, mạng này cũng có hai token gốc: NEO và GAS. Trong khi NEO đóng vai trò như token đầu tư cho phép mọi người tham gia biểu quyết các cải tiến đối với blockchain, thì GAS được sử dụng để trả phí cho các giao dịch đang được hoàn thành trên mạng.

Rất ít dự án blockchain khác cũng điều hành quỹ phát triển ở mức độ như Neo. EcoBoost ra mắt vào năm 2019 và được coi là một sáng kiến “hỗ trợ toàn bộ vòng đời cho các dự án tiềm năng cao” — bao gồm khoản tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật và quảng bá trên mạng xã hội.

Thông tin chi tiết đồng NEO

NEO Key Metrics

 • Tên token: NEO
 • Ký hiệu: NEO
 • Blockchain: NEO blockchain
 • Tiêu chuẩn: N/A
 • Contract: 602c79718b16e442de58778e148d0b1084e3b2dffd5de6b7b16cee7969282de7
 • Loại token: Token gốc
 • Tổng cung: 100.000.000 NEO
 • Cung lưu thông: 70.530.000 NEO

Có bao nhiêu đồng coin Neo (NEO) đang lưu hành?

Tại thời điểm viết bài, có 70,5 triệu NEO đang được lưu hành — và tổng lượng cung là 100 triệu. Token NEO không được khai thác mà thực tế toàn bộ 100 triệu token này được tạo ra khi blockchain ra mắt.

Các token này được phân phối trên cơ sở 50/50 — trong đó, một nửa dành cho những người tham gia bán token và nửa còn lại được chia cho các nhà phát triển và Hội đồng NEO. Vào thời điểm đó, người ta xác nhận rằng số tiền này sẽ được dùng để đầu tư vào giao thức blockchain khác mà tổ chức này hỗ trợ.

Trong khi đó, GAS được tạo ra cứ sau 20 giây hoặc lâu hơn, bất cứ khi nào một khối mới được tạo. Số lượng token tạo ra giảm dần mỗi năm và ước tính sẽ mất 22 năm để tổng lượng cung 100 triệu được đưa vào lưu hành.

NEO sử dụng để làm gì?

Updating…

Ví nào lưu trữ NEO tốt nhất?

Sau đây là 7 loại ví NEO phổ biến nhất:

 • NEON Wallet
 • Hardware Wallet với Ledger Nano S
 • Desktop Wallet với NEO GUI
 • Web Wallet với NEO Tracker
 • NEO Wallet
 • Paper Wallet với Ansy
 • Desktop Wallet với NEO CLI

NEO mua bán ở đâu?

Hiện tại, NEO nằm trong Top các đồng điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Vì đây là một đồng coin lớn vì vậy hầu hết các sàn giao dịch thế giới như Coinbase, Binance, Huobi, Bittrex… đều hỗ trợ mua bán NEO.

Roadmap & Updates

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Những người đồng sáng lập Neo, tiền thân là Antshares, là Da Hongfei và Erik Zhang. Cả hai đều đóng vai trò là chủ tịch của Neo Foundation, với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng blockchain.

Da Hongfei cho biết, internet là một phát minh vĩ đại nhưng có nhiều sai sót — điều này nghĩa là người tiêu dùng hàng ngày không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát dữ liệu của chính mình. Doanh nhân này tin rằng các ứng dụng blockchain cuối cùng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo.

Erik Zhang là tác giả của thuật toán Kháng lỗi Byzantine được ủy quyền, nhằm mục đích ngăn chặn những người không đáng tin cậy tham gia vào việc vận hành blockchain. Công nghệ này tiếp tục được sử dụng trong blockchain Neo. Erik cũng là nhà phát triển chính của mạng này và đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Neo 3.0, phiên bản cơ sở hạ tầng tiếp theo của dự án.

 

Nhà đầu tư & đối tác

NEO đang hợp tác với các cơ quan chứng nhận tại Trung Quốc để lập bản đồ các tài sản thực tế thông qua hợp đồng thông minh.

NEO đã nhận được một bằng sáng chế cho khả năng tương tác phân phối xuyên chuỗi:

Các đối tác gần đây của NEO bao gồm Bancor, Agrello, Coin Dash, Nest Fund và Binance.

Chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận nền tảng này và đồng thời tự tách mình ra khỏi nhóm các loại tiền mã hóa khác như Ethereum và Bitcoin.

Lời kết

Như vậy, ApeHub Group đã cùng các bạn đi tìm hiểu: “NEO là gì? Tìm hiểu đồng NEO”. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích với những người đang tìm hiều về NEO cũng như đang phân vân việc đầu tư vào đồng coin này.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX