NFT là gì? Tổng quan về NFT từ A đến Z mà bạn cần biết!

NFT là gì?
MEXC

NFT là gì? Tổng quan về NFT mà bạn cần biết. Non-fungible Token (NFT) là gì? Non-fungible Token (NFT) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất.

Tìm kiếm có liên quan:

  • NFT là gì?
  • Tính chất của NFT
  • Mint NFT là gì?
  • Công dụng của NFT là gì?
  • Có nên đầu tư NFT không?

Bài viết này sẽ giúp cho anh em hiểu tổng quan về NFTs, những thông tin quan trọng, hữu ích và thú vị có thể anh em chưa biết.

Gần đây, có thể anh em đã cảm nhận được sức nóng của NFT đến với thị trường truyền thống khi các trang mạng xã hội hay các kênh báo truyền thống đã nhắc tới các giao dịch NFT trị giá hàng trăm ngàn tới hàng triệu đô.

Vậy NFT là gì? NFT có những đặc điểm gì, có những loại NFT nào? Có những cách nào để tạo ra và sở hữu NFT? NFT sử dụng vào mục đích gì mà có sức nóng lớn như vậy?

NFT là gì?

NFT là gì?
NFT là gì?

NFT viết tắt cho cụm từ “Non-fungible token”, tức là các token không có giá trị thay thế lẫn nhau. Mình sẽ giải thích 2 vế của cụm từ này.

Đầu tiên là “token”. Anh em có thể hiểu đơn giản, chúng có cơ chế hoạt động như các tệp tin – ví dụ như jpg, gif, png,… – để lưu giữ thông tin và giá trị ở trên internet. Token mà chúng ta hay nói tới là các tệp tin lưu trữ trên các mạng lưới như Ethereum. Vì là các tệp tin trên các blockchain, nên các thông tin về chủ sở hữu hoặc các giao dịch của token đều được công khai minh bạch.

Tiếp theo, để hiểu về ý nghĩa của cụm từ “không có giá trị thay thế lẫn nhau”, đầu tiên mình sẽ giải thích cụm từ “có giá trị thay thế lẫn nhau”.

Các tài sản “có giá trị thay thế lẫn nhau” có nghĩa là chúng giống hệt nhau và có thể trao đổi cho nhau, ví dụ như một tờ 10.000VNĐ của mình giống hệt một tờ 10.000VNĐ trong túi anh em, 1 BTC của mình giống hệt 1 BTC của anh em. Vì thế, mình có thể đổi tờ của mình với tờ của anh em, đổi 1 BTC của mình với 1 BTC của anh em mà không ai thiệt hại gì.

Vậy, các tài sản “không có giá trị thay thế lẫn nhau” có nghĩa chúng mang ý nghĩa độc nhất, ví dụ như những cuốn sổ đỏ, những viên kim cương,… Mỗi viên kim cương có số cắt khác nhau, độ tinh vi, độ sáng và màu sắc khác nhau, còn mỗi căn nhà thì có kích thước, địa điểm, cơ sở vật chất xung quanh khác nhau. Nhưng kim cương hay sổ đỏ vẫn không phải NFT vì chúng không phải “token”, không phải “tệp tin”.

NFT phổ biến nhất trên thị trường crypto được chúng ta nhắc tới là các tác phẩm nghệ thuật điện tử.

Các dự án NFT
Các dự án NFT

Tính chất của NFT

Bởi NFT là cách để lưu trữ các tệp tin trên các blockchain, nên chúng sở hữu các đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung và các đặc điểm của NFT nói riêng:

  • Tính độc nhất: Các token này là độc nhất, kể cả những người khác có tạo ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác với những tập tin được tạo ra từ trước đó.
  • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đó ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,…
  • Có thể được lập trình: NFT cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
  • Không cần được cấp phép: Đây là đặc điểm tùy loại NFT. Nếu NFT đó được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì NFT đó cũng thừa hưởng đặc tính của mạng lưới là có thể được truy cập tùy ý.
  • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng NFT đó.

Cách tạo NFT

Có rất nhiều cách để tạo các NFT, nhưng đều trải qua các bước sau.

Đầu tiên, anh em xác định tệp tin nào anh em muốn biến thành NFT. Có rất nhiều loại file có thể trở thành NFT, ví dụ như các tệp hình ảnh (JPG, PNG,…), các tệp âm thanh (MP3,…),…

Tiếp theo, anh em cần tạo một ví Ethereum để truy cập vào các chợ NFT, và nạp một lượng Ethereum dùng để tạo NFT trên mạng lưới Ethereum.

Sau đó, anh em cần kết nối ví của mình với các chợ NFT như Rarible. Sau khi kết nối, anh em đã có thể truy cập tất cả tính năng cần thiết dùng để tạo ra, mua và bán NFT.

Cuối cùng, anh em tải tệp tin của mình lên nền tảng và điền các thông tin cần thiết như miêu tả NFT, số bản anh em muốn tạo ra,… và bắt đầu mint ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum để tạo ra NFT. Lượng phí này là để xác nhận NFT này là một phần của mạng lưới Ethereum.

Các công dụng của NFT

Công dụng NFT
Công dụng NFT

Nghệ thuật

Các sản phẩm nghệ thuật trên blockchain có thể dễ dàng xác minh chủ sở hữu và tác giả sản phẩm. Các vấn đề về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu sẽ được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain.

Ví dụ điển hình của NFT trong nghệ thuật, là một bức tranh kỹ thuật số vừa được bán với giá gần 70 triệu đô – lập kỷ lục NFT giá cao nhất từng được bán.

Thẻ giao dịch điện tử

Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Theo dõi xuất xứ và xác thực thông số kỹ thuật

Trong thế giới thông thường, các sản phẩm nghệ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của để xác minh một tác phẩm có phải bản thật hay không. Với công nghệ blockchain, thì việc đó trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Các item trong game

Các trò chơi điện tử đã là các dòng code sẵn từ đầu, nên việc đưa các NFT vào các game sẽ vô cùng dễ dàng. Rất nhiều dự án để sử dụng các game làm đòn bẩy phát triển cho dự án NFT, ví dụ như Axie Infinity – một dự án mô phỏng trò chơi Pokemon tạo ra các NFT Pokemon và cho chúng đánh nhau.

Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

Phát triển nội dung

NFT - dòng Twitter của Jack
NFT – dòng Twitter của Jack

Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kĩ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt.

Thời gian gần đây, có nhiều tweets đã được bán giá trên trời, ví dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2.5 triệu đô.

Hay anh em nghĩ sao nếu có những bản nhạc của thần tượng mà chỉ riêng anh em mới có thể sở hữu bản quyền? Theo mình, trong tương lai, các nền tảng phát triển nội dung sẽ trở thành mục tiêu liên kết của nhiều dự án NFT.

Dự án NFT
Dự án NFT

Token hóa các đồ vật giá trị cao

Trong tháng 2 năm 2020, đã có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để tránh bị làm nhái từ những kẻ làm đồ giả. Đây là lần đầu tiên một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm bằng chứng quyền sở hữu chai rượu của người mua và được bán trên OpenSea – một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

Các sản phẩm tài chính

Có rất nhiều sản phẩm tài chính trong thế giới thật không thể trao đổi và thay thế được. Ví dụ, khoản thế chấp của bạn cho căn nhà của bạn không thể giống khoản thế chấp của một người nào khác. Một ví dụ khác, là lĩnh vực bất động sản có thể “token hóa” những mảnh đất, ngôi nhà để giúp việc mua bán được minh bạch, rõ ràng.

Các vé tham gia sự kiện

Trong thế giới vật chất, các vé tham gia sự kiện có thể bị làm giả dễ dàng, tuy nhiên trong thế giới blockchain thì việc làm giả là bất khả thi. Trong năm 2020, UEFA Champions League đã bán vé cho khán giả những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

Những hiểu lầm thường thấy về NFT

Dưới đây, mình sẽ đưa ra vài hiểu lầm thường thấy của anh em về NFT:

Tại sao lại phải mua và sở hữu NFT thay vì chỉ cần chụp màn hình lại tác phẩm nghệ thuật đó?

Tất nhiên là anh em có thể chụp lại các tác phẩm nghệ thuật, in ra rồi dán nó lên tường nhà. Cũng giống như anh em có thể tải bức vẽ Mona Lisa về và dán lên tường nhà mình. Tuy nhiên, bức tranh của anh em không phải bức tranh Mona Lisa thật và không có giá trị. Bức tranh gốc được trả hàng trăm triệu đô còn bức tranh anh em in ra thì ai cũng có thể làm một bản copy như vậy.

NFT được định giá như thế nào?

Chắc chắn không phải NFT nào cũng có giá trị. Có rất nhiều NFT tạo ra mà không có giá trị, các NFT có giá trị hay không, qua thời gian, chúng sẽ được định giá bởi thị trường.

Các NFT “token hóa” đồ vật thật có còn giá trị nếu đồ vật đó hỏng?

Nếu các đồ vật thật bị hỏng, hư hại hay mất, thì các NFT sẽ chỉ còn chức năng xác minh người sở hữu NFT là chủ sở hữu cũ của món đồ đó.

Có nên đầu tư vào NFT?

NFT trong thời gian gần đây đã có một sự bùng nổ rõ rệt, bởi sự tham gia của rất nhiều KOLs nổi tiếng, bởi sự truyền thông của các tờ báo và sức mua của những nhà sưu tầm.

Liệu NFT có quay lại thời kỳ hoàng kim năm 2017? NFT 70 triệu đô vừa rồi có phải chỉ là bước khởi đầu của NFT để tiến tới cột mốc những giao dịch khổng lồ hơn?

Hiện nay chưa có cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng NFT, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động. Điển hình trong năm 2021, giá trị của một số loại NFT phổ biến đã tăng khoảng 2.000%. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro. Chính vì vậy, mọi người đều phải trang bị và cẩn thận để đề phòng mọi rủi ro.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran (Nguồn Messario)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX