Nga thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số vào năm 2023

Nga triển khai thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số
MEXC

Theo một báo cáo mới, Nga đang có kế hoạch thử nghiệm các giao dịch bằng đồng rúp kỹ thuật số có thể thanh toán quốc tế vào đầu năm 2023.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga – Elvira Nabiullina thông báo rằng đồng rúp kỹ thuật số đã qua thử nghiệm và ngân hàng đang chuẩn bị cho các giao dịch bằng đồng rúp kỹ thuật số trong thế giới thực – thông tin từ Vedomosti.

“Chúng tôi đã nhanh chóng tạo ra một mẫu thử nghiệm … hiện chúng tôi đang chuẩn bị thử nghiệm với các ngân hàng và trong năm tới, chúng tôi sẽ dần dần triển khai các giao dịch thử nghiệm”, thống đốc Nabiullina nói trong buổi hội nghị Duma Quốc gia Nga – hạ viện của chính phủ Nga.

Nga triển khai thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số
Nga triển khai thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số vào năm 2023

Ý tưởng sáng tạo một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga đã được thực hiện trong hơn một năm qua. Tháng 4 năm ngoái, các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương Nga thông báo rằng vào năm 2023 sẽ ra mắt đầy đủ về loại tiền kỹ thuật số mới.

Thống đốc Nabiullina cũng nói rằng Nga đang tìm cách mở rộng phạm vi các quốc gia chấp nhận MIR của ngân hàng trung ương. Đây là một hệ thống thanh toán cung cấp giải pháp thay thế cho Visa và Mastercard, vốn đã đình chỉ hoạt động ở Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Trong nỗ lực nhằm cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến Nga – Ukraine, các nước phương Tây đã quyết định cấm một số ngân hàng Nga tham gia vào hệ thống nhắn tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Các quan chức Mỹ đã và đang theo dõi các cách thức mà Nga có thể sử dụng để lách các lệnh trừng phạt kinh tế. Một số đã bày tỏ lo ngại về việc liệu tiền điện tử có thể giúp Nga đạt được mục đích hay không.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã giải quyết một số lo lắng đó khi bà làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào đầu tháng 4. “Chúng tôi đang theo dõi mọi nỗ lực mà Nga sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt” – bà nói với các nhà lập pháp.

Ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, tháng trước đã thông báo rằng họ sẽ sớm bắt đầu phát hành và trao đổi các tài sản tài chính kỹ thuật số, sau khi được ngân hàng trung ương Nga bật đèn xanh.

Xem thêm: ExxonMobil thử nghiệm dự án khai thác Bitcoin bằng khí đốt

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX