Nga tìm đến UnionPay Trung Quốc, bỏ Visa và Mastercard

UnionPay thuộc Trung Quốc
MEXC

Các ngân hàng Nga tìm đến UnionPay của Trung Quốc sau khi bị Visa và Mastercard “đóng băng”.

UnionPay thuộc Trung Quốc
UnionPay thuộc Trung Quốc

Các công ty thanh toán nặng ký của Mỹ là Visa và Mastercard cùng với công ty phát hành thẻ American Express đã tạm ngừng hoạt động của họ ở Nga. Các công ty này gia nhập vào danh sách dài các công ty cắt đứt liên kết thương mại với Nga. Nhưng các ngân hàng Nga đã cho thấy họ có thể xem xét các lựa chọn thay thế trong nước và Trung Quốc thay cho các nền tảng phương Tây, điển hình như UnionPay.

Visa và Mastercard đều công bố ý định rút ngắn yêu cầu ủy quyền và thanh toán bù trừ trong tuần này, mặc dù sau đó giải thích rằng công việc sẽ bắt đầu khôi phục hoạt động khi “phù hợp và được pháp luật cho phép”.

Tass báo cáo một tuyên bố của American Express có nội dung: “Thẻ American Express được phát hành trên toàn thế giới sẽ không còn hoạt động tại các ngân hàng và máy ATM ở Nga”. Công ty nói thêm rằng họ cũng sẽ “chấm dứt” tất cả các dịch vụ của mình ở Belarus.

Nhưng theo Reuters và Interfax, Ngân hàng Trung ương Nga và ngân hàng thương mại lớn nhất Sberbank đều thể hiện rằng các tổ chức cho vay của Nga muốn sử dụng nền tảng UnionPay của Trung Quốc.

Một ngân hàng lớn khác của Nga là Tinkoff cũng cho thấy họ có thể thực hiện một động thái tương tự, liên quan đến việc “đồng huy hiệu” nền tảng thanh toán Mir của Nga với UnionPay.

Sberbank nói rằng họ sẽ thông báo thêm sau về “thẻ thanh toán mới sẽ được phát hành.”

Ngân hàng Trung ương tuyên bố rằng tất cả các thẻ Visa và Mastercard do các ngân hàng Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga như bình thường cho đến khi hết hạn.

Ngân hàng Trung ương nói thêm rằng các giao dịch trên các thẻ này được xử lý trong Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia ở Nga và các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến chúng. Theo Interfax, khi tiền trong tài khoản của khách hàng được liên kết với các thẻ thì sẽ được bảo toàn và có thể truy cập được. ”

Các công ty kế toán khổng lồ PwC và KPMG có tổng cộng khoảng 5.000 nhân viên ở Nga cũng đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa văn phòng ở Nga. Trong khi đó Hàn Quốc thông báo rằng họ sẽ ngừng tất cả các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga do tình hình ở Ukraine – thông tin từ Tass.

Cơ quan truyền thông nhà nước của Nga đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép các quan chức thực thi pháp luật thu giữ khoản tiền của các cá nhân bị kết tội tham nhũng và sung vào kho bạc của Bộ Tài chính.

Theo thông tin từ Tass, Bộ Tài chính Nga tuyên bố chính phủ sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với các dịch vụ, mua lại chứng khoán của chính phủ và các đợt phát hành nợ khác của chính phủ, mặc dù điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu.

Xem thêm: Trung Quốc giới thiệu nền tảng NFT quốc gia

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX