Các ngân hàng trung ương cân nhắc về luật và CBDC

Các ngân hàng trung ương cân nhắc về luật và CBDC
MEXC

Bốn chuyên gia ngân hàng trung ương tiết lộ kế hoạch hoạt động của họ đối với CBDC và quy định tiền điện tử.

  • Một hội đồng gồm bốn chuyên gia ngân hàng trung ương cân nhắc về cách tiếp cận các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong một hội nghị hôm thứ Sáu, do Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru (BCRP) và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.
  • Các chuyên gia nhận thấy cần phải cải thiện hệ thống thanh toán, nhưng lại có quan điểm khác nhau về giá trị của CBDC.

Một hội đồng gồm bốn chuyên gia ngân hàng trung ương đã cân nhắc về các hoạt động đối với loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong hội nghị do Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru (BCRP) và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức (25/03).

Các quy định về tiền điện tử được trình bày ngắn gọn trong một cuộc thảo luận rộng lớn hơn về những thách thức trong chính sách tiền tệ và ổn định tài chính. Trong đó, các tham luận viên bày tỏ quan điểm sẽ áp dụng các quy định về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và tiền điện tử.

Các bình luận của họ cho thấy rằng một số quốc gia đang chú ý đến tiền điện tử và suy nghĩ kỹ về cách điều chỉnh nó. Điều này chứng tỏ vẫn còn rất nhiều công việc phải tiến hành.

Chủ tịch ngân hàng trung ương của Per – Julio Velarde nói rằng ông chủ yếu quan tâm đến việc cải thiện hệ thống thanh toán, làm cho nó hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong việc kết nối người dùng. Theo Reuters, Peru đang hợp tác của ba ngân hàng trung ương khác để nghiên cứu về CBDC.

Velarde nói: “Mối quan tâm của chúng tôi, lý do chúng tôi nghĩ về một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là vì niềm tin rằng “tiền tệ ổn định” có thể trở nên quan trọng hơn.” 

Theo quan điểm của Velarde, cách tiếp cận của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp bitcoin “có rất nhiều rủi ro” đối với các tài khoản tài chính, chủ nợ và những người tiết kiệm bằng loại tiền đó.

Agustín Carstens, Tổng giám đốc BIS và là cựu thống đốc của Ngân hàng Mexico từ năm 2010-201, nói rằng xã hội đã trở rất quan tâm về các giao dịch tài chính kỹ thuật số. 

“Ở nhiều quốc gia, toàn xã hội không có quyền lựa chọn giữ tiền ngân hàng trung ương ở dạng kỹ thuật số, và tôi rất mong người dùng sẽ có thể nắm giữ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

Carstens phát biểu tại hội đồng kỹ thuật số. “Lý do của điều đó là vì tiền do ngân hàng trung ương phát hành mang lại một số thứ mà các hình thức tiền tư nhân khác không thể có – và nó thể hiện sự hậu thuẫn của ngân hàng trung ương. Đó là niềm tin đối với tiền tệ quốc gia.”

Các ngân hàng trung ương cân nhắc về luật và CBDC
Các ngân hàng trung ương cân nhắc về luật và CBDC

Tuy nhiên, Carstens nói rằng có thể cải thiện hệ thống thanh toán mà không cần CBDC hoặc tiền tệ kỹ thuật số, tương tự các hệ thống thanh toán quốc gia như Pix của Brazil hoặc CoDi của Mexico (trước đây được sử dụng rộng rãi). Mexico gần đây cũng tiết lộ kế hoạch phát hành CBDC riêng vào năm 2024. 

Theo quan điểm của Carstens, stablecoin đang “đi sâu hơn” vào lĩnh vực tài sản đầu cơ. Ông cũng nói thêm: “DeFi là một con đường vòng để tránh các quy định, và do đó tôi nghĩ rằng nó có phạm vi hạn chế”. 

Ông John Williams, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ đối  tiền điện tử. 

Williams nói: “Chúng tôi cần một khung quy định thực sự hiệu quả xung quanh tiền điện tử nói chung và các stablecoin nói riêng. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều đổi mới đang diễn ra trong hệ thống tài chính.” 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gần đây đã ban hành một lệnh hành pháp hướng dẫn Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các cơ quan khác giải quyết các rủi ro và lợi ích tồn tại trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Lệnh yêu cầu nghiên cứu về CBDC, cũng là một trong số các biện pháp khác như bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Ông William bày tỏ” “Tôi nghĩ rằng các vấn đề pháp lý thực sự quan trọng đối với Hoa Kỳ, “Bạn có thể thấy rất nhiều vấn đề xung quanh sự ổn định tài chính, bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng, rửa tiền và những rắc rối khác nếu tiền điện tử không được quản lý đúng cách. Nhưng nếu đúng như vậy, tôi tin rằng có cơ hội để stablecoin hoặc các công nghệ tương tự giải quyết, hoặc các phiên bản của những công nghệ đó giải quyết một số vấn đề mà Julio và Agustn nêu ra, đặc biệt là vấn  thanh toán xuyên biên giới.”

Theo Roberto Campos Neto, chủ tịch ngân hàng trung ương Brazil , một thách thức lớn của quy định là đảm bảo rằng luật pháp duy trì tính cạnh tranh khi sự đổi mới phát triển theo cấp số nhân .

Campos Neto đựt ra câu hỏi: “Vấn đề thực sự là, liệu nó có cạnh tranh trong ba, bốn năm, năm năm tới không?…. Vì vậy, tôi nghĩ thách thức thực sự là liệu có thể đưa ra quy định khi đối mặt với một thứ đang phát triển liên tục và nhanh chóng hay không.”

Brazil đang nghiên cứu một CBDC có khả năng được khởi động vào năm 2024. Gần đây, họ đã thông báo chọn chín dự án để trong một thử thách đổi mới liên quan đến dự án. Vào tháng 11 năm 2020, quốc gia này cũng từng ra mắt hệ thống thanh toán tức thì mang tên Pix, sau đó hệ thống này đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

Xem thêm: BIS cùng 4 ngân hàng trung ương tạo nền tảng CBDC mới

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX