Người dùng Celsius lo sợ bị thanh lý tài sản thế chấp

Celsius
MEXC

Người dùng của Celsius lo sợ bị thanh lý tài sản thế chấp trong bối cảnh dịch vụ chuyển nhượng bị đóng băng.

  • Những người dùng có khoản vay với Celsius đã lên mạng xã hội để chia sẻ mối lo ngại của họ về việc tài sản thế chấp của họ bị thanh lý sau khi được gọi ký quỹ.
  • Công ty Celsuis đã thông báo vào Chủ nhật tuần trước rằng tạm dừng tất cả các giao dịch rút tiền, hoán đổi và chuyển nhượng.
Celsius
Công ty cho vay tiền điện tử Celsius

Sau quyết định đóng băng tất cả chuyển và rút tiền của công ty cho vay tiền điện tử vào Chủ nhật, một số nhà đầu tư đã lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội vì lo ngại rằng các khoản vay của họ sẽ bị thanh lý vì họ không thể hoàn tất tài sản thế chấp của mình.

Bất chấp lịch sử khi bác bỏ việc so sánh Celsius với một ngân hàng, hay công ty nhận tiền gửi và cho vay vốn giống như một ngân hàng thương mại như JPMorgan hoặc Bank of America, lợi suất cao và lãi suất thấp của Celsius đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Để vay tiền, người dùng gửi tiền được khóa làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, nếu giá trị của đồng xu đó giảm xuống, chúng có thể được gọi là ký quỹ – nghĩa là chúng sẽ nhận được thông báo bổ sung tiền. Kể từ đó, họ có 24 giờ để hành động nhằm tránh bị thanh lý.

Sau thông báo ngày Chủ nhật, bất kỳ ai có tiền trên nền tảng Celsius không thể rút, hoán đổi và chuyển tiền được nữa. Một số người dùng đã lên mạng xã hội để nói rằng họ đã mất tài sản thế chấp. The Block đã liên hệ với công ty nhưng chưa nhận được phản hồi.

Một người trên Twitter của SimplyDCA đã chia sẻ một email từ công ty, nói rằng khoản vay của họ đã được thanh lý do chưa giải quyết xong một cuộc gọi ký quỹ chưa thanh toán hoặc trả lời các thông tin liên lạc trước đó.

“Tôi đã bị thanh lý vì tôi không thể chuyển tiền của chính mình để trả khoản vay hoặc đăng ký tài sản thế chấp. Đây không phải là lý do khiến tôi tự tủy tài khoản ngân hàng ”người dùng đó nói.

Một người khác, người dùng NghiaBui101218, chỉ ra rằng họ “sợ” việc gửi thêm tiền:

“Tôi có một khoản vay trên @CityNetwork có lệnh dừng ký quỹ, nhưng tôi sợ phải gửi thêm tiền mà không được đảm bảo rằng tôi sẽ có thể rút sau khi lệnh ký quỹ được hoàn thành và khoản vay đã được thanh toán xong.”

Nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội gần đây đã chỉ ra một điều khoản trong điều khoản sử dụng của Celsius quy định rằng nếu công ty “phá sản, bắt đầu thanh lý hoặc không thể hoàn trả các nghĩa vụ của mình, bất kỳ Tài sản kỹ thuật số đủ điều kiện nào được sử dụng trong Dịch vụ kiếm tiền hoặc làm tài sản thế chấp theo Dịch vụ Vay có thể không khôi phục được. ”

Một người dùng có tên QuickshoeRacing nói rằng anh ấy đã cố gắng trả hết khoản vay của mình trước khi Celsius tạm dừng dịch vụ chuyển tiền và nhận được thông báo thanh lý vào thứ Hai, trước khi công ty cuối cùng cũng chấp nhận thanh toán. Mặc dù anh ấy không còn nguy cơ bị thanh lý, nhưng 6 BTC mà anh ấy có làm tài sản thế chấp vẫn còn trong tài khoản.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ việc trả hết khoản vay là lựa chọn tốt nhất của mình. Sẽ tốt hơn nếu để khoản vay thanh lý và mua lại BTC bằng cách sử dụng tiền hoàn trả”, kỹ sư 45 tuổi nói với The Block qua tin nhắn trực tiếp. “Nếu tôi khong nợ và không có nguy cơ bị thanh lý, thì tôi đã không gửi trả phần nợ đó.”

Anh còn tuyên bố rằng tại thời điểm này, tiếp cận với dịch vụ khách hàng là cách duy nhất để hoàn tất một khoản vay.

“Trước khi họ chấp nhận khoản thanh toán của tôi, tôi đã nhận được email thông báo rằng tôi cần gửi 10 BTC để trả khoản vay theo giá trị của tôi về mức yêu cầu 60%”, anh ấy nói.

Trong FAQ được đăng hôm thứ Ba, Celsius nói rằng khách hàng nhận được lệnh dừng ký quỹ nên trả lời email “càng sớm càng tốt” và nói với nhóm cho vay rằng muốn giải quyết bằng cách đăng thêm tài sản thế chấp để thanh toán đầy đủ khoản vay.

Công ty tiếp tục nhắc nhở người dùng rằng bất kỳ khoản tiền bổ sung nào họ đưa vào tài khoản của mình sẽ không thể rút, hoán đổi hoặc chuyển khoản. Điều tương tự sẽ áp dụng một cách hợp lý cho bất kỳ tài sản thế chấp nào được mở khóa.

Một người dùng nói với The Block rằng anh ấy từng coi Celsius như một “tài khoản tiết kiệm” và là một “cách độc đáo để tự ngân hàng”, nhưng vài tuần trước đã quyết định rút tiền từ tài khoản lưu ký của mình do thị trường tiền điện tử hỗn loạn nói chung và những suy đoán cụ thể xung quanh nền tảng Celsius.

Tuy nhiên, chỉ vào tuần trước, anh ấy đã quyết định thanh toán khoản vay 135.000 USD để lấy lại tài sản thế chấp của mình. Anh ấy đã có thể trả lại 95.000 USD ban đầu, do đó vào Chủ nhật không phải thêm 15.000 USD, chỉ cách vài giờ trước khi công ty thông báo tạm dừng chuyển tiền.

“Thông thường bitcoin sẽ được đặt trong vòng 30 phút và nó cứ trong trạng thái chờ xử lý” ông nói. “Tôi đã dựa vào Celsius, bởi vì ít nhất – đúng là họ có nhiều Bitcoin hơn số tiền tôi đã vay USDC từ họ – nhưng bây giờ tôi đã gửi USDC và tôi chưa nhận lại được số bitcoin của mình (trong tài sản thế chấp).”

Vì khoản vay của anh ấy được thế chấp nên anh ấy ít lo lắng về việc nhận được lệnh dừng ký quỹ hơn, nhưng tại thời điểm này vẫn bị mắc kẹt với 5 BTC ở Celsius, giữa tài khoản thế chấp và tài khoản lưu ký.

“Điều đó hơi kkhó chịu, nhưng tôi là một kẻ mạnh mẽ, tôi hiểu những rủi ro. Và tôi đã làm việc như điên để có được thanh khoản, để gỡ bỏ mọi thứ”, anh ấy nói. “Điều này cuối cùng sẽ để lại một khoản lỗ hoàn toàn. Tôi vẫn còn các tài sản khác, tôi ổn. Nhưng tôi có thể tưởng tượng rằng nhiều người thực sự bị ảnh hưởng.”

Xem thêm: Celsius tiếp nhận điều tra từ Ủy ban Chứng khoán Texas

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX