Người sáng lập BitMEX thú tội về việc vi phạm luật pháp Hoa Kỳ

Người sáng lập BitMEX thú tội về việc vi phạm luật pháp Hoa Kỳ
MEXC

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, những người sáng lập BitMEX là Arthur Hayes và Benjamin Delo đã nhận tội vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng Hoa Kỳ (BSA) tại tòa án liên bang vào thứ Năm (25/2/2022).

Người sáng lập BitMEX thú tội về việc vi phạm luật pháp Hoa Kỳ
Người sáng lập BitMEX thú tội về việc vi phạm luật pháp Hoa Kỳ

Hayes và Delo đã bị cáo buộc vi phạm BSA khi vận hành BitMEX, một sàn giao dịch tiền điện tử và giao dịch phái sinh, hoạt động với các giao thức lạc hậu chống rửa tiền (AML).

Cả hai đều nhận tội về việc vi phạm BSA vào thứ Năm. Họ có thể sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 5 năm tù, mặc dù mức án thực sự của họ sẽ do thẩm phán liên bang quyết định.

DOJ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đều đưa ra cáo buộc liên bang đối với BitMEX và những người sáng lập vào năm 2020 . Vào năm ngoái, CFTC và FinCEN đã giải quyết các khoản phí của riêng họ với BitMEX về việc phía công ty phải trả khoản phạt 100 triệu USD cho hai cơ quan quản lý .

DOJ đã cáo buộc vào tháng 10 năm 2020 rằng Hayes, Delo cùng với người đồng sáng lập Samuel Reed đã “cố gắng trốn tránh” các quy định AML của Hoa Kỳ bằng cách thiết lập các cửa hàng ở nước ngoài nhưng lại cho phép công dân Hoa Kỳ giao dịch trên nền tảng này. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã đưa ra cáo buộc và yêu cầu BitMEX cho phép người dân Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền điện tử mặc dù BitMEX không được đăng ký làm nền tảng phái sinh với cơ quan quản lý liên bang.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Reed và Gregory Dwyer, nhân viên đầu tiên của BitMEX, người cũng bị buộc tội vào năm 2020, có nhận tội với các cáo buộc hay không.

“Do cố ý không triển khai các chương trình AML và KYC, BitMEX đã thực sự trở thành một nền tảng rửa tiền. Ví dụ: vào tháng 5 năm 2018, xuất hiện các cáo buộc rằng BitMEX đã được sử dụng để rửa tiền từ một vụ hack tiền điện tử, và điều này đã được thông báo đến Hayes, ” theo DOJ trong một thông cáo báo chí được công bố vào thứ Năm.

DOJ còn cho biết thêm, BitMEX cũng cho phép khách hàng giao dịch từ Iran. Sau đó, Hayes đã từ chức Giám đốc điều hành của BitMEX ngay sau khi các cáo buộc được đưa ra.

Trong một tuyên bố được gửi sau khi bài báo này được xuất bản, Hayes nói rằng anh ấy sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm về hành động của mình “và mong đợi tới thời điểm có thể giải quyết vấn đề này sau lưng .”

Trong một tuyên bố được gửi thông qua người phát ngôn, Delo cho biết “Anh ấy rất lấy làm tiếc rằng BitMEX, nền tảng phái sinh tiền điện tử mà anh ấy đồng sáng lập, lại thiếu chương trình nhận dạng khách hàng đầy đủ. Cuối cùng, anh đã tự nguyện ra mặt ở Mỹ để giải quyết các khoản phí này.”

Taylor Bossung, người phát ngôn của BitMEX, cho biết, “Chúng tôi biết rõ những diễn biến trong vụ DOJ nhưng sẽ không có bất kì phản hồi nào về các vấn đề pháp lý trong đó BitMEX không phải là chủ thể liên quan. Đó là hoạt động kinh doanh như thường lệ, tất cả các quỹ đều an toàn và không có tác động đến chức năng của nền tảng bao gồm cả tiền gửi và rút tiền. “

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX