Nhà sáng lập OneCoin – Ruja Ignatova bị FBI truy nã

OneCoin
MEXC

Người sáng lập OneCoin – Ruja Ignatova được thêm vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của FBI.

FBI đã thông báo thêm người sáng lập OneCoin, Ruja Ignatova vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất trong cuộc họp báo lúc 11 giờ sáng thứ Năm vừa rồi.

Theo một tuyên bố từ Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Nam của New York, Ignatova “bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư hơn 4 tỷ USD thông qua công ty tiền điện tử OneCoin.”

OneCoin
OneCoin

Mô hình kinh doanh của OneCoin dựa trên việc cung cấp các gói giao dịch bitcoin giáo dục cho các thành viên của mình, những người được thưởng hoa hồng khi bán cho nhiều thành viên mới hơn. Kế hoạch này được biết có số lượng thành viên lên tới 3 triệu người trong thời kỳ đỉnh cao, bao gồm tất cả các cả nạn nhân trên toàn cầu.

Tuy nhiên, công ty không có công nghệ blockchain đằng sau và người dùng không thể đổi tiền của họ thành fiat hoặc chuyển tiền thành các loại tiền điện tử khác. Tương tự như vậy, những người hưởng lợi từ kế hoạch tiếp tục bằng cách kêu gọi các nhà đầu tư mới.

Ruja Ignatova, người mang hai quốc tịch Bulgaria và Đức, đã biến mất vào cuối năm 2017. Cô được nhìn thấy lần cuối ở Athens, Hy Lạp, với sự đồng hành của hai người đàn ông nói tiếng Nga. Mặc dù có rất nhiều nỗ lực nhằm xác định vị trí của cô – bao gồm cả loạt podcast nổi tiếng của BBC “The Missing Cryptoqueen” – hiện vẫn chưa rõ tung tích của cô ấy.

Các nhân vật quan trọng khác trong ban lãnh đạo OneCoin đã bị bắt. Vào năm 2019, Quận phía Nam của New York đã buộc tội Ignatova và những người khác liên quan đến OneCoin về tội gian lận. Trong số đó có em trai của cô là Konstantin Ignatov, người hiện đang phải đối mặt với án tù 90 năm bất chấp đã có thỏa thuận nhận tội.

FBI đang treo thưởng lên tới 100.000 USD cho thông tin có thể bắt giữ được cô. Nhưng đây không phải là cơ quan duy nhất truy nã cô ấy. Vào tháng 5, Ignatova cũng được thêm vào danh sách truy nã gắt gao nhất của Europol, mặc dù phần thưởng 5.000 euro nhỏ hơn nhiều so với của FBI.

“Có rất nhiều nạn nhân trên khắp thế giới đã bị phá hủy tài chính vì hành vi phạm tội này. Chúng tôi muốn đưa cô ta ra trước công lý” – Đặc vụ Ronald Shimko, người đang điều tra vụ việc từ Văn phòng Hiện trường New York của FBI tuyên bố.

FBI cho biết Ruja Ignatova nói được tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Bungary, và có thể đang đi du lịch bằng hộ chiếu giả. Cô có hiểu biết các liên kết giữa Bulgaria, Đức, Nga, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Xem thêm: FBI cảnh báo gia tăng các vụ lừa đảo trên LinkedIn

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX