Octopus Network (OCT) là gì?

MEXC

Octopus Network là sidechain, nó song song với blockchain chính của Near Protocol, mục đích nhằm để trở thành blockchain lưu trữ dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains. Bằng cách cung cấp dịch vụ bảo mật thông qua việc cho thuê giúp hiệu quả về chi phí, dựa trên khả năng tương tác ngoài chuỗi, mà cung cấp cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh tương tự như trên chuỗi, Octopus Network sẽ giảm các ứng dụng hiện nay tiết kiệm chi phí vốn để khởi động chuỗi ứng dụng xuống 100 lần.

Appchain là gì?

App-chain là một ứng dụng web, nhưng được triển khai trên nền tảng web3, dưới dạng một chuỗi độc lập.

Với các Dapp hiện tại, thường thì backend hay chính là smart contract sẽ được triển khai không ít thì nhiều trên một public hay private blockchain. Khác biệt của appchains ở đây ngoài việc kể trên thì backend của nó sẽ còn có thể triển khai hay lưu trữ trên một dedicated blockchain – Một blockchain chuyên dụng. Vì vậy nó mới được gọi là application specific blockchain.

Không giống như các DAPP hiện tại, app-chain cho phép các nhà phát triển có thể tùy chỉnh ứng dụng của họ theo về cấu trúc quản trị, thiết kế crypto – economic, hay thậm chí cả thuật toán đồng thuận (consensus algorithm).

App-chain cung cấp cho các developers khả năng xử lý giao dịch chuyên dụng tuyệt vời, trong khi vẫn đảm bảo và hưởng lợi từ tính bảo mật thì chuỗi mẹ (mother-chain). Nghĩa là các ứng dụng trên app-chain không phải cạnh tranh về khả năng xử lý giao dịch từ các ứng dụng khác trên mạng lưới. Sự riêng biệt và cam kết tính bảo mật dành cho các transaction được đảm bảo. Tóm lại, với app-chain, nhà phát triển ngoài việc có thể tự do customize ứng dụng của mình, mà còn hưởng lợi rất nhiều thứ từ chuỗi mẹ (mother-chain).

Octopus Network là gì?

Octopus Network là một mạng lưới phi tập trung khởi chạy và vận hành các ứng dụng Web3.0 trên các blockchain phụ, hoặc có thể gọi là app-chains trên một blockchain gốc là NEAR Protocol.

Octopus là một giải pháp thuộc Layer 2 về mảnh ghép cơ sở hạ tầng và trao quyền quản lý dApp về tới tận tay nhà phát triển, qua việc cho phép các nhà phát triển dApp có thể tự phát hành các app-chains để kiểm soát backend.

Điểm nổi bật của Octopus Network (OCT)

Vậy app-chains có ý nghĩa như thế nào với người dùng, developer và validators trên NEAR Protocol?

Đối với người dùng, việc vận hành nhiều app-chain cho phép việc xử lý giao dịch nhanh hơn, phí giao dịch giảm dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Đối với các nhà phát triển, app-chains cung cấp cho họ khả năng tạo, quản trị, tương tác, tùy chỉnh tính năng của chuỗi để phù hợp với dApps họ phát triển một cách tốt nhất, trong khi vẫn giữ được những tính chất ưu việt của blockchain nền tảng NEAR như độ bảo mật.

Các validators cũng sẽ được hưởng lợi từ app-chains, bởi các giao thức phức tạp hơn đồng nghĩa với việc khoản phí giao dịch họ thu được qua staking cũng sẽ cao hơn.

Với Octopus Network, các nhà phát triển trên NEAR Protocol có khả năng tự xây dựng các chain phụ giống như cấu trúc các Substrate trên Polkadot, nhưng không bị giới hạn ở con số 100 chuỗi phụ như Polkadot, cũng như không bị giới hạn về mặt thời gian.

Nếu các Validators ở một app-chains riêng biệt ngừng hoạt động, chỉ app-chains đó bị đóng băng khả năng sử dụng, không ảnh hưởng tới toàn hệ thống cũng như các app-chains khác.  

Thông tin về Octopus Network (OCT)

Octopus Network (OCT) Key metrics

 • Ticker: OCT
 • Blockchain: Ethereum, Near
 • Token Standard: ERC 2.0, NEP-21
 • Token Type: Utility
 • Contract: 0xf5cfbc74057c610c8ef151a439252680ac68c6dc (Trên Ethrerum)
 • Total Supply: 100,000,000 OCT
 • Circulation supply: updating

Octopus Network (OCT) Token Allocation

 • 30% OCT tokens, trong đó: 15% Seed + 12.5 Series A + 2.5% IDO sẽ không bị khóa.
 • 5% OCT tokens thuộc về Octopus Foundation được sử dụng để cung cấp bảo mật ban đầu cho appchains. Mặc dù không có khóa cho phần này, nhưng nó sẽ không được lưu hành vì nó được chỉ định cho appchain staking.
 • 65% còn lại, trong đó: 6% angel investors + 5% strategic investor + 24% core team + 10% Octopus Foundation sẽ được trả dần trong vòng ba năm.Octopus Network (OCT) là gì? Tổng quan về dự án Octopus Network

Octopus Network (OCT) Token Sale

 • Seedround Token Price: 1 OCT = 0.5 USD
 • ICO Token Price: 1 OCT = 1.805 USD

Octopus Network (OCT) Token Release Schedule

Tổng cung $OCT là 100 triệu tokens, trong đó 41% sẽ được phân phối cho các nhà đầu tư (investors), 6% dành cho các nhà đầu tư thiên thần, 5% cho nhà đầu tư chiến lược (NEAR Foundation), 27,5% dành cho các institutional investor những người tham gia ở vòng seed, series A private sale, và 2.5% dành cho IDO. Bên cạnh đó, 24% lượng token sẽ dùng làm phần thưởng cho core team trong 5 năm từ 2019.

Octopus sẽ cố gắng phân phối token đến các nhà đầu tư có năng lực và tư duy dài hạn hơn là các nhà đầu cơ. 30% tổng cung sẽ dùng để khuyến khích cho các cộng tác viên cộng đồng Octopus (Community contributors). Kế hoạch ban đầu sẽ là airdrop 5% trong 2 năm đầu tiên sau mainet thành công tới người dùng mạng xã hội, những người truyền bá ý tưởng và đề xuất giá trị cho Octopus Network. Octopus đang làm việc và tìm các nền tảng để thực hiện airdrop, hiện tại thì họ chưa tìm được nền tảng nào ưng ý cả.

100 appchains Octopus đầu tiên sẽ nhận được reward trực tiếp. Mỗi appchain sẽ nhận được 100.000 $OCT trong 3 năm sau khi ra mắt. Vì Octopus coi appchain là phần quan trọng nhất, nên rất vui vẻ trao chia sẻ lợi ích với họ.

Octopus Network (OCT) Token Use Case

 • Tài sản thế chấp để đảm bảo appchain security
 • Quản trị (Governance)
 • Xác nhận các ứng viên appchain

Cách kiếm và sở hữu token Octopus Network (OCT)

 • Mua bán trên sàn
 • Farming trên sàn ref finance và nhận reward OCT
 • Tham gia staking

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

 • Ví lữu trữ: OCT Token thuộc tiêu chuẩn blockchain Ethereum và Near Protocol, anh em có thể lưu trữ ở một số ví như: ví sàn, Metamask, Coin98Wallet,…
 • Sàn giao dịch: Hiện đang giao dịch trên sàn MXC, Gate.io, Uniswap, Ref Finance.

Roadmap & Updates

Lộ trình phát triển của Octopus Network trong năm 2021 như sau:

 • Tháng 1/2021: Mở vòng chiến lược và quan hệ đối tác
 • Tháng 2/2021: Mở seed round
 • Tháng 3/2021: Testnet giai đoạn 1 với các vấn đề bảo mật
 • Tháng 5/2021: Testnet giai đoạn 2 với các tài sản chuỗi chéo
 • Tháng 7/2021: Mở vòng huy động vốn (Vòng A), Testnet giai đoạn 2 đầy đủ chức năng
 • Tháng 8/2021: Tiến hành kiểm toán và cho phép chuyển OCT token
 • Tháng 9/2021: Ra mắt Mainnet Octopus và mở đăng ký app-chain
 • Tháng 10/2021: Ra mắt các chuỗi app-chain Octopus đầu tiên


Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của Octopus Network đặc biệt tài năng và có kinh nghiệm dày dặn trong cả lĩnh vực cryptocurrency lẫn ngành phát triển phần mềm chính thống hiện tại (mainstream). Đội ngũ có 8 người, Octopus đã làm việc hợp tác nhiều đơn vị trên Layer 1 gồm Cosmos, Solana, Flow, PlatOn cùng Chainlink.

Đội ngũ đã xây dựng thành công IBC cho Substrate, tổ chức các khóa đào tạo online về Substrate ở Trung quốc. Và họ cũng có sự đóng góp lớn trong Cộng đồng Rust ở Trung Quốc và có độ ảnh hưởng nhất định, có thể kéo theo hàng loại sự phát triển của app-chain trên NEAR.

Nhà đầu tư và đối tác

Dự án có rất nhiều quỹ đầu tư quan tâm, nổi bật trong số đó là NEAR, NGC Ventures, StaFi, ChainX,…

Các đối tác của dự án tới từ rất nhiều hệ sinh thái khác nhau (Solana, Near, Cosmos, Flow,…), cùng oracle ChainLink, và nhiều dự án khác.

Dự án tương tự

Hiện chưa thấy có dự án nào tương đồng với Octopus Network.

Tổng kết

Octopus Network là một giải pháp sáng tạo trên layer 2 của Near Protocol sao cho hàng nghìn Appchains và có thể không giới hạn số lượng có thể lưu trữ và bảo mật cùng nhau dựa trên Near mà không tốn kém nhiều chi phí, một giải pháp thích hợp với các ứng dụng Web 3 và cho phép tương tác cross-chain.

Với một trong bộ ba các ứng dụng nền tảng như Rainbow Bridge, Aurora EVM, gần như mọi Dapp hiện nay đều có thể khởi chạy trên Near Protocol một cách dễ dàng mà không cần thay đổi quá nhiều về cấu trúc, đây là một trong những chiến lược giúp Near sẽ tăng tốc cho hệ sinh thái của mình trong thời gian tới.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tuan Lake.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX