Ontology (ONT) là gì? Thông tin chi tiết đồng ONT

Ontology là gì?
MEXC

Ontology (ONT) là gì? Thông tin chi tiết đồng ONT. Ontology – ONT là mạng tín nhiệm phân tán phức tạp phục vụ nhiều loại doanh nghiệp và dự án khác nhau.

Bài viết về Ontology và ONT coin hôm nay sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về những đặc điểm nổi bật của dự án và tokenomic của ONT coin như key metrics, phân phối (allocation), ứng dụng (use case). Từ đó giúp anh em có thể quyết định xem mình có nên đầu tư vào ONT hay không.

Ontology (ONT) là gì?

Ontology là mạng tín nhiệm phân tán phức tạp phục vụ nhiều loại doanh nghiệp và dự án khác nhau, cho phép blockchain doanh nghiệp được cấp phép của doanh nghiệp và dự án xây dựng trên mạng blockchain công cộng của Ontology, tương tác khi thấy phù hợp mà không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân.

Khi ra mắt, Ontology đã chọn bỏ qua mô hình chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu (ICO) phổ biến, thay vào đó ưu tiên một loạt các đợt phân phát ra cộng đồng và phân phát miễn phí tiền mã hóa ONT của mình. ONT bắt đầu tồn tại dưới dạng token NEP-5 chạy trên blockchain NEO.

Điều này giúp nhanh chóng tạo nên quá trình hình thành giá tự nhiên và cộng đồng đầy nhiệt huyết đồng thời giúp dự án tránh được sự giám sát của cơ quan quản lý sau đó.

Ontology là gì?
Ontology là gì?

Ví dụ: trong một khoảng thời gian ngắn, bất kỳ người nào đăng ký nhận bản tin của Ontology đều được phát miễn phí 1.000 ONT mà giá trị của ONT đã đạt được 10 USD/token ngay sau khi token được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance.

Ontology đã ra mắt mạng chính thức của riêng mình vào tháng 7 năm 2018 và hiện hoạt động độc lập với blockchain NEO.

Mạng lưới Ontology Trust được cấu thành từ 3 lớp:

 • Scenarios: Xác minh tất tần tật thông tin của người dùng.
 • Modules & Protocol: Sau khi các thông tin đã được xác minh sẽ được liên kết vào lớp modules này.
 • Ontology Network Chains: Lớp này có chức năng cross-chain cho phép các chain khác nhau có thể kết nối với nhau.

Cơ chế hoạt động Ontology

Bước 1: Xác minh người, tài sản, sự vật và các tổ chức.

Bước 2: Xác minh và tạo sự liên kết giữa các ứng dụng.

Bước 3: Xác minh và liên kết các module, các giao thức, các bộ phát triển và giao diện ứng dụng để tạo thành nhiều chuỗi khác nhau.

Bước 4: Liên kết các chuỗi với nhau.

Những tính năng của Ontology

Hệ thống nhận dạng con người đa nguồn: Người dùng Ontology có thể quản lý và thu thập dữ liệu về nhận dạng từ nhiều nguồn khác nhau như: tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình…

 • Hệ thống nhận dạng các đối tượng đa nguồn: Người dùng có thể đăng ký số nhận dạng của vật thể vật ký bất kỳ, sau đó, kiểm tra sản phẩm đó.
 • Trao đổi dữ liệu phân tán: Nền tảng này cung cấp hệ thống trao đổi dữ liệu phân tán cho tất cả các dữ liệu dưới sự cho phép của chủ sở hữu. Dữ liệu đó có thể được phát hành và giao dịch sau khi đã đáp ứng mọi yêu cầu về quyền riêng tư của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu.
 • Hợp tác phân tán: Hệ thống trao đổi dữ liệu phân tán giúp quy trình hợp tác diễn ra minh bạch nhất.
 • Quản lý vốn cổ phần phân tán: Hệ thống quản lý vốn cổ phần phân phối đảm bảo sự an toàn trong quá trình lưu thông và đánh giá dữ liệu.
 • Quản lý cộng đồng phân tán: Hệ thống cộng đồng phân tán giúp quy trình kiểm duyệt nội dung và người dùng dễ dàng và đơn giản.
 • Các dịch vụ tài chính phân tán: Giao thức Ontology sẽ cung cấp một hồ sơ tín dụng mạnh nhờ sự tin cậy và công bằng giữa cá nhân với các tổ chức.
 • Các dịch vụ khác: Thanh toán, mua hàng, hệ thống chính phủ, phát triển phần mềm, chăm sóc sức khỏe, truyền thông, bảo hiểm, cơ sở dữ liệu sản phẩm, các tiêu chuẩn sản xuất,…

Điều gì làm cho Ontology trở nên độc đáo?

Có nhiều trường hợp sử dụng Ontology thực tế khác nhau và Ontology cho phép doanh nghiệp xây dựng blockchain riêng của mình trên blockchain Ontology.

Điều quan trọng là Ontology đem lại sự linh hoạt hơn cho doanh nghiệp, cho phép họ tạo blockchain tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu riêng về các tính năng như quản trị và nâng cao quyền riêng tư. Đây là chức năng mà các đối thủ cạnh tranh như Ethereum và NEO còn thiếu trong thiết kế.

Chuỗi ONT cũng giúp xóa bỏ phí mạng giao dịch bằng cách tạo và phân phối Ontology Gas (ONG) miễn phí cho người nắm giữ ONT dựa trên số lượng token nắm giữ.

Ontology cung cấp thêm các tính năng bổ sung như hợp đồng thông minh, bằng chứng nhận dạng mật mã (ONT ID) và dữ liệu token hóa (DDXF) có thể chuyển dễ dàng giữa các blockchain khác nhau.

Ví dụ: Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, tuân theo luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt ở hầu hết các quốc gia, có thể được sử dụng trên mạng Ontology mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu bệnh nhân. Doanh nghiệp y tế đang chuyển giao dữ liệu mật có thể kiểm soát dữ liệu được chia sẻ với các bên khác mà trong trường hợp đó không sợ dữ liệu bệnh nhân rơi vào tay những bên không được phép.

Thông tin chi tiết về ONT coin

Ontology Coin (ONT) là gì? Ontology Gas (ONG) là gì?

Ontology sẽ được vận hành bởi hai loại token. Trong đó Ontology Coin (ONT) là native token của dự án, còn Ontology Gas (ONG) là đơn vị thanh toán trong blockchain của Ontology. Cụ thể hơn:

Ontology Coin (ONT): Đồng tiền mã hoá của Ontology Blockchain. Ban đầu, Ontology (ONT) chạy trên nền tảng

Blockchain của NEO theo tiêu chuẩn NEP-5 token. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành Mainnet vào ngày 30/06/2018, ONT chính thức chuyển sang chạy trên nền tảng Blockchain của Ontology.

Ontology Gas (ONG): Là token tồn tại song song với ONT trong mạng lưới Blockchain của Ontology (vì Ontology sử dụng cơ chế Dual-Token). Giống như GAS trong Neo Blockchain, ONG được sử dụng để thanh toán gas fee trong Ontology Blockchain.

ONT Key Metrics 

 • Token Name: Ontology.
 • Ticker: ONT.
 • Blockchain: Ontology Blockchain.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: 0xFd7B3A77848f1C2D67E05E54d78d174a0C850335
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 1,000,000,000 ONT.
 • Circulating Supply: 876,338,000 ONT (88/100%).

ONT Token Allocation

ONT Token Allocation
ONT Token Allocation

Tổng số coin ONT sẽ được phân phối như sau:

 • Instituitional Partners: 28% – 280,000,000 ONT.
 • Ontology Ecosystem: 25% – 250,000,000 ONT.
 • Ontology Core Team: 15% – 150,000,000 ONT.
 • Ontology Community: 12% – 120,000,000 ONT.
 • NEO Council: 10% – 100,000,000 ONT.
 • Community Rewards: 10% – 100,000,000 ONT.

ONT Token Sale

Không giống với những dự án khác, Ontology không tổ chức ICO mà phát hành trực tiếp đồng coin ONT ra thị trường bằng cách Airdrop 1000 ONT cho những ai đăng ký sớm newsletter của họ.

ONT Token Release Schedule

Ontology coin (ONT) sẽ được release với kế hoạch như sau:

 • Ontology Core Team: Mở khóa 3.75% (tổng 15%) mỗi năm trong vòng 4 năm.
 • Instituition Partner: Mở khóa 7% (tổng 28%) mỗi 6 tháng trong vòng 2 năm.

ONT Token Use Case

Một số ứng dụng của ONT coin như sau:

 • Cung cấp thanh khoản cho các ứng dụng DeFi của Ontology như Wing.
 • Đề xuất và biểu quyết trên các nền tảng của Ontology.

Ví lưu trữ ONT coin

Hiện tại, người tham gia có thể lưu trữ ONT trên ví điện tử chính thức do Ontology phát hành có tên là OWallet. Ví OWallet có phiên bản dành cho Desktop và đã hỗ trợ trên các hệ điều hành phổ biến là: Microsoft, MacOS và Linux.

Bên cạnh OWallet, bạn có thể lưu trữ ONT trên ví ONTO hoặc một số ví được phát triển bởi đơn vị thứ ba như: O3 Wallet, Trust Wallet, Cobo Wallet, Coin98 Wallet.

Nếu bạn thường xuyên thực hiện giao dịch, bạn có thể chọn lưu trữ ONT trên các sàn giao dịch lớn và uy tín có hỗ trợ niêm yết đồng Coin này đã được đề cập phía trên. Tuy nhiên, cách lưu trữ này không đảm bảo an toàn lâu dài, bạn nên lưu ý để tránh trường hợp sàn bị hack.

Mua bán giao dịch ONT Coin ở đâu?

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Ontology hiện nay là Binance, OKX, Mandala Exchange, Hotcoin Global

Dự án tương tự

Trên thị trường có không ít những blockchain platform tương tự Ontology có thể kể đến như:

 • Ra đời khoảng năm 2017 – 2018: NEO, EOS, VeChain,…
 • Ra đời khoảng năm 2019 – 2020: Polkadot, Terra, Avalanche,…
 • Ra đời khoảng năm 2018 nhưng có sự cải tiến: Binance Smart Chain, Cosmos,…

Roadmap & Updates

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Ontology được thành lập vào năm 2017 bởi một công ty Trung Quốc có tên OnChain. Công ty này cũng đã tạo ra NEO, đôi khi được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”. Các thành viên sáng lập bao gồm những người kỳ cựu trong lĩnh vực blockchain như Jun Li (Giám đốc điều hành hiện tại) và hai người đồng sáng lập NEO là Da Hongfei và Eric Zhang.

Nhà đầu tư & đối tác

Một số đối tác nổi bậc:

 • Onchain: công ty Onchain đứng đằng sau và hỗ trợ cho dự án Ontology.
 • NEO: Sau NEO, ONT được mô hình hóa theo cách tương tự. Chủ sở hữu token ONT sẽ được trao ONT GAS.
 • Quỹ nhận dạng phân cấp (DIF): Là đối tác tích cực của dự án Ontology, dự án đầu tiên của Trung Quốc giữa những cái tên lớn như Microsoft, IBM và IOTA…

Trải qua hơn 3 năm hoạt động trên thị trường, Ontology đã có cho mình nhiều đối tác bao gồm các ứng dụng DeFi, các sàn giao dịch và ví hỗ trợ ONT blockchain.

Tổng kết

Anh em nghĩ thế nào về tiềm năng của ONT và khả năng phát triển của Ontology sau bài viết này? Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment & tham gia nhóm ApeHub Group Chat để được thảo luận và trao đổi ý kiến cùng các admin và nhiều anh em khác!

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX