Optimism (OE) là gì? Hệ sinh thái của Optimism như thế nào?

MEXC

Optimism (OE) là gì? Hệ sinh thái của Optimism như thế nào? Optimism hay Optimistic Ethereum (OE) là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho phép người dùng gửi các giao dịch trên mạng Ethereum với tốc độ nhanh hơn và phí gas thấp hơn nhiều so với thông thường!

Theo đánh giá của các nhà đầu tư thì giao dịch trên nền tảng Ethereum khá chậm và đắt đỏ. Ngoài ra một số phí gas còn được đánh giá là mức giá trị giao dịch đắt hơn bình thường. Vì vậy để giải quyết vấn đến này, Optimism đã được sáng lập và thu hút cộng đồng sử dụng, đầu tư. Để hiểu được cụ thể optimism là gì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hệ sinh thái Optimism là gì?

Optimism được xem là một giải pháp layer 2 cho mạng lưới của Ethereum. Dự án này có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

 • Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1 của Optimism
 • Optimistic Rollup: phần cốt lõi để mở rộng của Optimism
 • Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 –  Ethereum.

Theo thống kê hiện nay có khoảng 2.2 triệu USD giao dịch được xử lý trên nền tảng này và tiết kiệm được hơn 100 triệu USD. Dữ liệu này đã nhanh chóng tạo nên làn sóng chuyển đổi cho người dùng từ L1 sang L2. Theo ý kiến của người dùng hiện nay, hệ sinh thái optimism cho phép người dùng có thể biết được kết quả ngay lập tức nhờ vào dữ liệu giao dịch. Mức phí giao dịch có thể cung cấp dao động từ 1% đến 100%.

Optimism được xem là một giải pháp layer 2 cho mạng lưới của Ethereum. Dự án này có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

 • Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1 của Optimism
 • Optimistic Rollup: phần cốt lõi để mở rộng của Optimism
 • Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 –  Ethereum.

Theo thống kê hiện nay có khoảng 2.2 triệu USD giao dịch được xử lý trên nền tảng này và tiết kiệm được hơn 100 triệu USD. Dữ liệu này đã nhanh chóng tạo nên làn sóng chuyển đổi cho người dùng từ L1 sang L2. Theo ý kiến của người dùng hiện nay, hệ sinh thái optimism cho phép người dùng có thể biết được kết quả ngay lập tức nhờ vào dữ liệu giao dịch. Mức phí giao dịch có thể cung cấp dao động từ 1% đến 100%.

Tổng quan về hệ sinh thái Optimism

Về cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái optimism:

 • Chainlink: Hiện nay Oracle có trên optimism để cung cấp các dữ liệu cho các dapp trên hệ sinh thái optimism.
 • Etherscan thuộc blockchain Explorer của Optimism.
 • OG Gnosis Multisig: Mảnh ghép cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.
 • Infura có cung cấp công cụ API và development tools với khả năng kết nối nhanh nhằm phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo.
 • Alchemy có thể loại bỏ những khó khăn trong việc hosting nodes và cung cấp công cụ cho các nhà phát triển trên thế giới.
 • Quicknode sẽ cung cấp kết nối API với giao diện điều khiển thân thiện cho người dùng. Anh em có thể dễ dàng tiếp cận optimism.
 • Tenderly sẽ giúp loại bỏ đi các lỗi giao dịch tối ưu hóa chi phí và kiểm tra các biến được giải;
 • Get block là công cụ dành cho các nhà phát triển hiện nay.
 • The graph là index protocol trên hệ thống optimism.
 • Dune analytic cho phép có thể khám phá hoạt động trên mạng optimism và tạo nên trang tổng hợp trong đó.
 • Rarai Captial sẽ cung cấp phương pháp phi tập trung và tin cậy để có thể gửi tin nhắn.

Về bridge:

 • Optimism gateway sẽ giúp người dùng có thể chuyển ETH từ ethereum qua optimism. Có thể đưa fund từ ethereum lên optimis một cách nhanh chóng.
 • Hop Exchange: anh em có thể thực hiện chuyển ETH, USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism cũng như rút ra.
 • Teleport: dịch chuyển ETH đến Optimism chỉ với 1 phần chi phí.
 • Celer Bridge: multi-bridge có thể kết nối với Ethereum, BSC, Polygon, xDai, Avalanche, Fantom,….

Về dapps:

 • Lyra được xem là một sàn native  AMM cho người dùng có quyền chọn được xây dựng trên Optimism.
 • Synthetix là một trong những ứng dụng đầu tiên hoạt động trên Optimism. Sự hoạt động hệ thống này mang đến một stablecoin lớn trong thị trường trên Optimism – sUSD.
 • Kwenta là ứng dụng cho phép người dùng trade tài sản thế giới thật và các tài sản phái sinh on-chain, được xây dựng trên Synthetix.
 • Uniswap: một trong những ứng dụng đầu tiên được đưa lên Optimism
 • Rubicon: là một sàn DEX có cơ chế Order book.
 • 1inch: Aggregator protocol của 1inch hoạt động trên Optimism.

Wallet:

 • Bạn có thể tham khảo một số ví để sử dụng và kết nối với các dApp trong Hệ sinh thái Optimism như: Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet, imToken, Rabby, Encrypted Ink.
Hệ sinh thái Optimism
Hệ sinh thái Optimism

Triết lý thiết kế

Optimism được xây dựng theo một triết lý thiết kế mạnh mẽ dựa trên bốn trụ cột chính: đơn giản, thực dụng, bền vững và tất nhiên, Optimism. Điều quan trọng là phải hiểu những trụ cột này vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế của Chủ nghĩa Optimism nói chung.

Sự đơn giản

Optimism được thiết kế để trở nên đơn giản nhất có thể đối với bộ tính năng mà nó cung cấp. Lý tưởng nhất, Tính Optimism nên bao gồm số lượng bộ phận chuyển động tối thiểu cần thiết cho một hệ thống L2 an toàn, có thể mở rộng và linh hoạt. Sự đơn giản này mang lại cho thiết kế của Optimism một số lợi thế đáng kể so với các cấu trúc L2 phức tạp hơn khác.

Tính đơn giản làm giảm chi phí kỹ thuật, do đó có nghĩa là chúng ta có thể dành thời gian làm việc trên các tính năng mới thay vì tạo lại các tính năng hiện có. Người Optimism thích sử dụng cơ sở hạ tầng và mã Ethereum đã được thử nghiệm trong trận chiến nếu có thể. Ví dụ rõ ràng nhất về triết lý này trong thực tế là lựa chọn sử dụng Geth làm phần mềm khách hàng của Optimism.

Khi xử lý cơ sở hạ tầng quan trọng, sự đơn giản cũng là bảo mật. Mỗi dòng mã chúng tôi viết là một cơ hội để giới thiệu các lỗi không chủ ý. Một giao thức đơn giản có nghĩa là có ít mã hơn để viết và do đó, ít diện tích bề mặt hơn cho các lỗi tiềm ẩn. Một cơ sở mã rõ ràng và tối thiểu cũng dễ tiếp cận hơn với những người đóng góp và kiểm toán viên bên ngoài. Tất cả những điều này nhằm tối đa hóa tính bảo mật và tính đúng đắn của giao thức Optimism.

Sự đơn giản cũng rất quan trọng đối với tầm nhìn dài hạn của Optimism. Bằng cách giới hạn số lượng mã mà chúng tôi viết trên công cụ Ethereum, chúng tôi có thể dành phần lớn thời gian của mình để làm việc trực tiếp với các cơ sở mã hiện có. Nỗ lực kỹ thuật đi vào Optimism cũng có thể trực tiếp mang lại lợi ích cho Ethereum và ngược lại. Điều này sẽ chỉ trở nên rõ ràng hơn khi giao thức Optimism củng cố và các tài nguyên hiện có có thể được chuyển hướng đến cơ sở hạ tầng Ethereum cốt lõi.

Chủ nghĩa thực dụng

Đối với tất cả chủ nghĩa lý tưởng của nó, quá trình thiết kế đằng sau Chủ nghĩa Optimism cuối cùng được thúc đẩy bởi chủ nghĩa thực dụng. Nhóm Optimism cốt lõi có những hạn chế trong thế giới thực, các dự án xây dựng trên Chủ nghĩa Optimism có nhu cầu trong thế giới thực và những người dùng tham gia với Chủ nghĩa Optimism có những vấn đề trong thế giới thực. Triết lý thiết kế của Optimism ưu tiên nhu cầu của người dùng và nhà phát triển hơn là sự hoàn hảo về mặt lý thuyết. Đôi khi giải pháp tốt nhất không phải là giải pháp đẹp nhất.

Sự lạc quan cũng được phát triển với sự hiểu biết rằng bất kỳ nhóm cốt lõi nào cũng sẽ có những lĩnh vực chuyên môn hạn chế. Optimism được phát triển lặp đi lặp lại và cố gắng liên tục thu hút phản hồi từ người dùng. Nhiều tính năng Optimism cốt lõi ngày nay chỉ có thể thực hiện được bằng cách tiếp cận lặp đi lặp lại này để phát triển giao thức.

Sự bền vững

Các nhà phát triển ứng dụng cần đảm bảo rằng nền tảng mà họ đang xây dựng sẽ không chỉ hoạt động mà còn có tính cạnh tranh trong thời gian dài. Quá trình thiết kế của Optimism được xây dựng dựa trên ý tưởng về tính bền vững lâu dài và không đi đường tắt cho khả năng mở rộng. Vào cuối ngày, một hệ thống có thể mở rộng chẳng có nghĩa gì nếu không có hệ sinh thái duy trì nó.

Tính bền vững ảnh hưởng tích cực đến thiết kế giao thức của Optimism theo những cách song hành với triết lý đơn giản của nhà phát triển. Cơ sở mã càng phức tạp, thì những người bên ngoài nhóm phát triển cốt lõi càng khó đóng góp tích cực hơn. Bằng cách giữ cho cơ sở mã của nhà phát triển đơn giản, họ có thể xây dựng một cộng đồng lớn hơn gồm những người đóng góp, những người có thể giúp duy trì giao thức lâu dài.

Optimism

Tất nhiên, không điều gì có thể xảy ra nếu không có tinh thần lạc quan. Sự lạc quan của nhà phát triển về tầm nhìn Ethereum giúp dự án này tiếp tục phát triển. Chúng tôi tin tưởng vào một tương lai Optimism cho Ethereum, một tương lai mà nhà phát triển có thể thiết kế lại các mối quan hệ của mình với các tổ chức điều phối cuộc sống của họ.

Mặc dù Optimism trông giống như một chuỗi khối độc lập, nhưng cuối cùng nó được thiết kế như một phần mở rộng cho Ethereum. nhà phát triển luôn ghi nhớ điều này bất cứ khi nào họ tạo ra các tính năng mới hoặc cố gắng đơn giản hóa các tính năng hiện có. Sự Optimism càng gần với Ethereum càng tốt không chỉ vì những lý do thực dụng, mà bởi vì Sự Optimism tồn tại để Ethereum có thể thành công. Nhà phát triển hy vọng rằng bạn có thể thấy ảnh hưởng của triết lý này khi nhìn vào thiết kế của Optimism

Roadmap & Updates Optimism

Lộ trình phát triển của dự án Optimism:

 • Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
 • Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet
 • Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet
 • Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet
 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.
 • Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác Optimism

Hiện tại, đội ngũ phát triển dự án Optimism vẫn chưa được công khai trên trang web chính thức của họ. Tuy nhiên, với những giải pháp ưu việt mà nền tảng này mang lại, không khó để khẳng định rằng những người đứng sau dự án này đều là các cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa.

Có nên đầu tư vào hệ sinh thái optimism hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, Optimism đang từng bước hoàn thiện trong các hoạt động cũng như cách thức giao dịch. Vì thế chắc chắn trong tương lai, khả năng tạo các dapp dịch chuyển sang cho optimism có thể cho phép triển khai các smart contract khác nhau mà không cần phải chờ cấp phép. Đây là thời điểm mà hệ sinh thái layer 2 optimism bắt đầu được bùng nổ

Hiện nay phí gas của layer 1 vẫn là một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc, nền tảng layer2 đã được ra đời như một giải pháp thay thế cho ethereum. Tiềm năng phát triển cũng như thu hút vốn của layer 2 optimism sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà phát triển hiện nay.

Theo các nhà đầu tư, cho đến thời điểm hiện tại hệ sinh thái layer 2 vẫn chưa có nhiều cơ hội đáng kể để đầu tư. Tuy nhiên nếu anh em theo dõi sát sao tình hình và sự phát triển của hệ sinh thái thì có thể dự đoán được một số yếu tố phát triển trong tương lai.

FAQs về Optimism

Đối thủ cạnh tranh của dự án Optimism là ai?

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của dự án Optimism là Arbitrum, một giải pháp Layer 2 rất nổi tiếng trong cộng đồng.

Ngoài ra, StarkWare và Hermez là hai dự án đạt được nhiều thành tựu nhất với các giải pháp mở rộng quy mô ZK-Rollups – một nhánh khác của giải pháp Rollups.

Dự án Optimism có token không?

Hiện tại, Optimism vẫn chưa phát hành token chính thức. Do đó, dự án vẫn chưa thể xây dựng một nền kinh tế xung quay token của mình.

Tại sao giao dịch rẻ hơn trên Optimism?

Trên Layer 1 Ethereum, có hàng nghìn node chạy giao dịch của bạn để xác minh rằng khối được đề xuất là hợp lệ. Quá trình này rất tốn kém và phải trả giá.

Optimism không giống như vậy, nền tảng này cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn vì cho phép người dùng thực hiện hầu hết các tác vụ off-chain trong một giao thức Layer 2. Smart Contract chỉ có hai nhiệm vụ là gửi / rút tiền và xác minh bằng chứng giao dịch trên chuỗi. Điều này làm cho quá trình hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Làm sao để truy cập vào dApp trên Optimism?

Ngoài những dApp trên bài viết, bạn còn có thể truy cập vào nhiều ứng dụng khác trên Optimism tại: https://www.optimism.io/apps/all.

Các ứng dụng bao gồm nhiều lĩnh vực như: DeFi, NFT, Bridge, Wallet, Tool, DAO, Portfolio tracker.

Trên đây là những thông tin mà Apehub muốn anh em hiểu rõ về optimism là gì. Thông qua bài viết người đọc có thể nắm được những điều cơ bản nhất của dự án để đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư vào đó. Hy vọng rằng bài viết đã giúp cho anh em hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư vào hệ sinh thái này. Chúc anh em thành công.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX