Phe quân sự ủng hộ Nga nhận được 2,2 triệu USD Crypto

Nga - Ukraine
MEXC

Các nhóm quân sự ủng hộ Nga ở Ukraine đã nhận được 2,2 triệu USD quyên góp tiền điện tử, theo Chainalysis.

Dữ liệu mới từ công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis cho thấy các nhóm bán quân sự của Nga ở Ukraine đã nhận được 2,2 triệu USD quyên góp tiền điện tử trong lúc cuộc xung đột diễn ra.

Nhiều nhóm dân quân và tình nguyện viên thân Nga đã sử dụng mạng xã hội để huy động vốn từ cộng đồng để mua quân và phát tán thông tin liên quan đến cuộc chiến. Chainalysis đã xác định được 54 tổ chức đã nhận quyên góp chung, chủ yếu bằng bitcoin và ether.

Nga - Ukraine
Nhóm ủng hộ Nga ở Ukraine nhận được 2,2 triệu USD quyên góp tiền điện tử

Dữ liệu cho thấy 1,45 triệu USD BTC, hơn 590.000 USD ETH, 206.822,70 USDT-TRX, 21.174,51 LTC và 2.363,62 USD DOGE đã đến được các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Nga kể từ khi Nga tiến vào Ukraine vào tháng Hai. Hoạt động trên mạng xã hội liên quan đến các tài khoản này cho thấy số tiền này được sử dụng để trang bị cho các nhóm bán quân sự và tuyên truyền. Chainalysis báo cáo các tài khoản liên quan đến dân quân đăng hình ảnh của các thiết bị đã mua và chuyển tiếp cách thức các hoạt động quyên góp trong tương lai sẽ được triển khai.

Một nửa số tài khoản được xác định đã công khai kêu gọi ủng hộ dân quân ở vùng Donbas của Ukraine – một khu vực tranh chấp là đối tượng bị áp các lệnh trừng mạnh của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Ngoài các nhóm bán quân sự, một số tổ chức bị trừng phạt đã khuyến khích quyên góp tiền điện tử cho các lực lượng thân Nga, Chainalysis lưu ý. Alexander Zhuchkovsky bị trừng phạt vì liên kết với nhóm khủng bố được chỉ định là Phong trào Đế quốc Nga (RIM), đã công khai quyên góp cho RIM. Anh ấy cũng đã đăng về Dự án Terricon, hoạt động kêu gọi quyên góp tiền điện tử để hỗ trợ các nhóm dân quân Donbas.

Terricon cho biết họ đang sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt và phân tích trên chuỗi cho thấy họ nhận được 11% số tiền của mình từ những máy trộn và gửi 29% số tiền thông qua một sàn giao dịch có trụ sở tại Moscow –  được biết đến với hoạt động rửa tiền mã hóa.

Các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về khả năng các nhóm của Nga tận dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Mặc dù con số 2,2 triệu USD khá lớn và có thể được sử dụng cho nguồn cung ứng theo tỷ giá đồng rúp, nó vẫn nhỏ hơn nhiều so với hàng chục triệu viện trợ cho Ukraine. Ngoài ra, Chainalysis nhấn mạnh rằng tính minh bạch của blockchain giúp ta có thể theo dõi các khoản tiền này và xác định các nhóm này, trong khi giao dịch bằng tiền mặt hoặc các phương thức chuyển khoản khác sẽ khó theo dõi hơn.

Xem thêm: US yêu cầu thợ đào Nhật Bản chấm dứt quan hệ với Nga

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX