Phiên bản Wrapped bitcoin của Huobi chưa minh bạch

Wrapped-Bitcoin
MEXC

Phiên bản Wrapped bitcoin (wBTC) của Huobi có vấn đề về tính minh bạch. Sàn giao dịch đã chuyển tài sản thế chấp ra khỏi ví chính thức.

Phiên bản wrapped bitcoin của Huobi không đáp ứng được tính minh bạch như đã hứa. 800 triệu USD tài sản đang hỗ trợ mã token của sàn giao dịch tiền điện tử được cho là đang nằm trong các ví thị trường, tuy nhiên sự thực không phải vậy.

Thay vào đó, số tiền dường như đã được phân phối đến các ví trao đổi khác, cũng thuộc sở hữu của Huobi. Vấn đề ở đây không phải là chắc chắc só tiền đã biến mất; lý do hợp lý khác có thể là do Huobi đang sử dụng ví nóng của mình để giúp xử lý giao dịch dễ dàng hơn. Vấn đề là các nhà quan sát thị trường không thể tự mình xem liệu token có còn được hỗ trợ hay không.

Đối với tất cả những gì chúng ta biết – từ việc kiểm tra trang chính thức của Huobi – 800 triệu USD Bitcoin chưa thanh toán của Huobi (HBTC) được hỗ trợ bởi ít hơn 30.000 USD.

Sau phản hồi ban đầu sàn giao dịch Huobi đã ngừng trả lời để theo dõi các email. Sàn giao dịch không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao bitcoin được chuyển đi, cũng như sẽ không trả lời liệu HBTC có còn được hỗ trợ đầy đủ hay không.

Wrapped-Bitcoin
Wrapped Bitcoin

Tính minh bạch và có thể xác minh của Wrapped bitcoin

Huobi đã tạo HBTC vào tháng 2 năm 2020 dưới wrapped bitcoin (wBTC) độc quyền. Wrapped bitcoin là một quá trình mà bạn lấy bitcoin trên blockchain Bitcoin, khóa nó trong ví và phát hành phiên bản mã hóa của nó trên một chuỗi khác, ví dụ, HBTC trên Ethereum.

Vào thời điểm đó, Huobi cho biết HBTC sẽ có tính “minh bạch và có thể xác minh”, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác thực tài sản trên cả hai blockchain Bitcoin và Ethereum.

Vào đầu tháng 8 năm 2021, nguồn cung cấp HBTC là khoảng 31.000 và hai ví chính thức của Huobi chứa khoảng 39.700 bitcoin.

Huobi
Huobi

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 8 đến ngày 26 tháng 8 năm ngoái, thực tế tất cả tài sản thế chấp này đã được chuyển ra khỏi cả hai ví. Các khoản tiền được chia thành ba khoản tiền và tất cả đều được gửi đến ví này. Sau đó, mỗi ví lại liên tục được chuyển sang các ví mới, với số tiền nhỏ được hút bớt ở mỗi lượt chuyển.

Huobi cũng tạo tài sản được bao bọc (wrapped asset) cho sáu loại tiền điện tử khác: bitcoin cash (BCH), polkadot (DOT), tezos (XTZ), bitcoin satoshi’s vision (BSV), filecoin (FIL) và litecoin (LTC). Trong số này, chỉ có phiên bản BSV (HBSV) của Huobi là được hỗ trợ hoàn toàn bằng tài sản thế chấp trong ví chính thức. Trang chính thức không hiển thị dữ liệu cho phiên bản filecoin.

Tất cả các tài sản có tổng nguồn cung tổng hợp trị giá 865 triệu USD nhưng chỉ có 5,5 triệu USD tài sản thế chấp trong ví chính thức.

So sánh Wrapped bitcoin

HBTC không đáp ứng tính minh bạch của Wrapped Bitcoin (WBTC), hình thức phổ biến nhất của bitcoin được bao bọc.

WBTC được điều hành bởi một tập đoàn kinh doanh tiền điện tử, bao gồm cả Compound và BitGo. Trang web của dự án cung cấp danh sách 268 ví bitcoin chứa 4,8 tỷ USD bitcoin – và những ví này thực sự chứa lượng tiền điện tử đó. Điều này cho phép những người sử dụng mã token được bao bọc biết rằng ví được hỗ trợ đầy đủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án wrapped bitcoin đều cung cấp mức độ minh bạch này. RenBTC, một phiên bản khác của wrapped bitcoin với vốn hóa thị trường là 100 triệu USD, ban đầu đã sử dụng dịch vụ dữ liệu tiền điện tử Chainlink để hiển thị bằng chứng dự trữ. Nhưng hiện tại nó chỉ có một tuyên bố trên bảng điều khiển, cho biết có bao nhiêu tiền dự trữ – một khoản tiền tương đương với số tiền được phát hành trên mạng- và không cung cấp bất kỳ liên kết nào đến nơi số tiền được giữ.

Điều phức tạp về cách renBTC chăm sóc tài sản thế chấp của nó là mỗi khi một số tài sản thế chấp được mua lại, nó sẽ gửi cho người đó số tiền đó và gửi tài sản còn lại vào một ví mới. Do đó, nó không thể chỉ cung cấp danh sách các ví nơi tiền được lưu trữ, vì nó sẽ phải liên tục cập nhật danh sách.

Điều này có thể làm sáng tỏ các quy trình của Huobi, vì nó cũng liên tục phân bổ số tiền đến các địa chỉ mới trong khi mỗi lần lấy ra một ít. Có lẽ sàn giao dịch đã thông qua hệ thống này nhưng không triển khai được cách theo dõi tài sản thế chấp, vì nó yêu cầu sử dụng Chainlink hoặc thiết lập hệ thống tự động.

Dù theo cách giải thích nào, thì Huobi hiện tại không đáp ứng tính minh bạch đã được hứa ban đầu.

Xem thêm: Huobi có khả năng sẽ sa thải bớt nhân lực

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX