Polygon (MATIC) là gì? Thông tin chi tiết đồng coin MATIC

Polygon là gì?
MEXC

Polygon (MATIC) là gì? Tổng quan chi tiết đồng MATIC. Polygon (MATIC) là một framework giúp tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô blockchain trên Ethereum.

Polygon là gì? Tìm hiểu về các điểm nổi bật của dự án Polygon và thông tin chi tiết về tokenomics của đồng MATIC coin tại đây!

Đa chuỗi có thể là xu hướng trong tương lai. Nhiều chuyên gia dự đoán thay vì chỉ có một blockchain giành được sự thống trị, sẽ có vô số mạng được kết nối với nhau. Trong đó, mỗi mạng có các thuộc tính, giả định tin cậy, hiệu suất và phương pháp bảo mật độc đáo riêng.

Mục tiêu của Polygon là đưa tương lai này sớm trở thành thực tế bằng cách cung cấp một framework tạo ra các giải pháp mở rộng tương thích với Ethereum. Giải pháp sidechain Bằng chứng Cổ Phần của họ đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng Bitcoin và người dùng tiền mã hoá. Tìm hiểu thêm điều gì thú vị từ các giải pháp của Polygon nhé.

Lộ trình mở rộng quy mô Ethereum được chờ đợi từ lâu cuối cùng cũng bắt đầu có kết quả và dự án Polygon là một phần của những nỗ lực này.

Có thể, bạn đã nghe nói về Cosmos và tầm nhìn “một internet của các chuỗi blockchain”thông qua Giao thức Truyền thông Liên chuỗi khối (IBC). Đây là cách các thông điệp có thể truyền giữa các blockchain khác nhau đã triển khai giao thức.

Polygon là gì?
Polygon là gì?

Tầm nhìn của Polygon có nhiều nét tương tự, nhưng nó đã điều chỉnh khái niệm này đặc biệt phù hợp cho hệ sinh thái Ethereum. Ý tưởng của Polygon là các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy các giải pháp mở rộng quy mô tương thích với Ethereum, hoặc thậm chí là các blockchain độc lập.

Dự án ban đầu bắt đầu với tên gọi Matic Network nhưng sau đó được đổi tên thành Polygon khi phạm vi được mở rộng từ một giải pháp layer 2 (L2) đơn lẻ thành một mạng của các mạng .

Polygon (MATIC) là gì?

Polygon là một framework để tạo ra các mạng blockchain tương thích với Ethereum và các giải pháp mở rộng quy mô. Thực tế, Polygon là một giao thức đúng hơn là một giải pháp đơn lẻ. Đây là lý do tại sao một trong những dịch vụ chính của hệ sinh thái là Polygon SDK, thứ cho phép các nhà phát triển tạo các mạng tương thích với Ethereum.

Tuy nhiên, bạn có thể đã nghe nói về Polygon Network, một sidechain Proof of Stake (PoS) và một trong những sản phẩm trực tiếp đầu tiên trong hệ sinh thái Polygon. Về cơ bản, một sidechain là một blockchain song song được kết nối với một blockchain khác.

Câc sidechain mang lại một số lợi ích – đáng chú ý nhất là khả năng tăng thông lượng giao dịch và phí thấp. Nếu bạn đã sử dụng Polygon Network, bạn sẽ biết rằng so với Ethereum thì nó cực kỳ nhanh và có phí rất thấp. Mặc dù vậy, đã có một số đánh đổi để đạt được hiệu suất này. Chúng ta sẽ xem xét những điều này sau.

Vì Polygon hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), các ứng dụng hiện tại có thể được chuyển sang nó một cách tương đối dễ dàng. Điều này có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm tương đương với Ethereum, nhưng lại có thông lượng cao và phí thấp.

Tóm lại, bạn có thể làm gì với tư cách là người dùng trên Polygon? Bạn có thể làm những thứ tương tự như trên Ethereum, nhưng rẻ và nhanh hơn nhiều. Một số dapp DeFi phổ biến nhất đã được triển khai trên Polygon có thể kể đến là Aave , 1inch, Curve và Sushi. Ngoài ra, có một số ứng dụng chỉ tồn tại ở Polygon và không tồn tại ở nơi khác, chẳng hạn như QuickSwap và Slingshot.

Polygon được dẫn dắt bởi những người sáng lập: Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic.

Polygon hoạt động như thế nào?

Framework Polygon hỗ trợ hai loại mạng chính tương thích với Ethereum: các chuỗi bảo mật và các chuỗi độc lập. Ví dụ cho một chuỗi bảo mật là một rollup, trong khi một ví dụ cho một chuỗi độc lập là một sidechain.

Các chuỗi bảo mật dựa vào cơ sở hạ tầng của chuỗi mà chúng được gắn vào, vì vậy chúng không cần phải áp dụng mô hình bảo mật của riêng mình. Ngược lại, các chuỗi độc lập phải tự lo cho sự an toàn của mình. Điều này có nghĩa là các chuỗi bảo mật có xu hướng mang lại mức độ bảo mật cao hơn, trong khi các chuỗi độc lập cung cấp tính linh hoạt hơn cho các nhu cầu cụ thể.

Polygon hoạt động thế nào?
Polygon hoạt động thế nào?

Vậy còn Polygon Network thì sao? Polygon sidechain được bảo mật bởi bộ xác thực của riêng nó (bể xác thực) và thỉnh thoảng nó phải gửi các điểm kiểm tra tới Ethereum. Đây là lý do tại sao một số người nói rằng các sidechain không hẳn là một giải pháp Layer 2 “thuần túy”. Họ phải tự quan tâm đến khả năng bảo mật của mình, thay vì tận dụng sự bảo mật của Ethereum. Đây là một sự khác biệt quan trọng và chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn sau khi thảo luận về các rollup.

Trong tương lai, nền tảng Polygon sẽ hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng quy mô hơn, bao gồm zero-knowledge (zk) rollup, optimistic rollup và các chuỗi Validum. Khi có thêm nhiều giải pháp mở rộng này, các nhà phát triển sẽ có nhiều công cụ hơn để phát triển các ứng dụng, giải pháp và sáng tạo sản phẩm. Ngoài ra, chúng ta có thể mong đợi việc tất cả những thứ này tương thích với các công cụ và ví Ethereum hiện có, chẳng hạn như MetaMask .

Polygon Bridge

Polygon Bridge là cách thuận tiện nhất để chuyển tiền của bạn từ một mạng blockchain khác đến Polygon sidechain. Lưu ý, bạn vẫn phải trả phí giao dịch mainnet vì giao dịch bắc cầu nằm trên mạng chính.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất, bạn có thể tận hưởng mức phí thấp và giao dịch nhanh chóng mà Polygon cung cấp. Mặt khác, một số sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng cung cấp dịch vụ rút tiền trực tiếp vào Polygon Network.

So sánh sidechain và rollup

Nhìn chung, chưa có sự nhất trí về việc liệu sidechain được gọi là giải pháp Layer 2, theo cách tương tự như rollup được công nhận. Sự khác biệt này rất quan trọng nếu bạn muốn điều hướng thế giới đa chuỗi và cân nhắc những sự đánh đổi khác nhau.

Cả hai giải pháp đều có các giả định về độ tin cậy, bảo mật, hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nhà phát triển khác nhau. Là chuỗi bảo mật, các rollup là một trong những giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 hứa hẹn nhất vì chúng thừa hưởng phần lớn tính bảo mật từ Ethereum.

Tuy nhiên, đó không phải là đặc điểm của một giải pháp đi theo hướng khác như sidechain Polygon. Điều đó không có nghĩa là sidechain không an toàn, nhưng nếu các tác nhân độc hại thông đồng với nhau, họ có thể (ít nhất là trên lý thuyết) kiểm soát mạng. Mặc dù chưa có dấu hiệu nào về việc điều này sẽ xảy ra, nhưng rủi ro này vẫn đáng để nhắc đến. Việc sử dụng sidechain sẽ phải cân nhắc các bên có tin cậy hay không – đó không chỉ là các trình xác thực mạng mà còn là cầu nối giữa hai chuỗi.

Tuy nhiên, còn nhiều thứ khác cũng phải đánh dổi. Khi bạn đang sử dụng mạng chính ETH, bạn sẽ phải trả phí giao dịch cao và thời gian giao dịch chậm hơn. Bù lại, bạn có được sự bảo mật mạnh nhất và ít phải đặt niềm tin với bất kỳ bên nào.

Nếu bạn sử dụng rollup, bạn sẽ trả ít phí hơn, giữ được tính bảo mật tương đương và thời gian giao dịch nhanh hơn. Khi bạn đang sử dụng một sidechain, những gì bạn phải trả còn ít hơn cả rollup, nhưng bạn phải thoả hiệp với các vấn đề về bảo mật.

Vậy, rốt cuộc cái nào tốt hơn cái nào? Khó có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Tuỳ vào các trường hợp sử dụng cụ thể, cả hai giải pháp đều có thể mang lại kết quả tốt và chúng là những lựa chọn bổ sung cho nhau trong một hệ sinh thái.

Ví dụ: dạng hệ thống phổ biến như mạng xã hội cần một thông lượng giao dịch khổng lồ với chi phí cực kỳ thấp, nhưng phần an ninh có thể không phải là ưu tiên nhất trong cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp này, việc hi sinh phần nào khả năng bảo mật để đổi lấy hiệu suất có thể là xứng đáng.

Trái lại, việc lưu trữ tài sản của một quốc gia trên một blockchain lại đòi hỏi mức độ bảo mật cao nhất có thể và không đòi hỏi tốc độ giao dịch quá nhanh.

Các nhà phát triển và nhóm dự án không ngừng thử nghiệm và nghiên cứu làm thế nào để pháp có thể phù hợp với một bức tranh lớn. Khả năng mở rộng là lĩnh vực cần được nghiên cứu, vì càng có nhiều giải pháp mở rộng, chúng ta càng có nhiều lựa chọn cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau trong các ngành khác nhau.

Thông tin Token Polygon (MATIC)

Key Metrics MATIC

 • Token Name: Polygon.
 • Ticker: MATIC.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC210.
 • Contract: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 10,000,000,000 MATIC.
 • Circulating Supply: 4,991,963,446 MATIC.

MATIC Token Allocation

MATIC Token Allocation
MATIC Token Allocation

Với tổng cung là 10 tỷ MATIC coin, số lượng token sẽ được phân bổ như sau:

 • Launchpad: 19% ~ 1,900,000,000 MATIC.
 • Seed round: 2.09% ~ 209,000,000 MATIC.
 • Early Supporter: 1.71% ~ 171,000,000 MATIC.
 • Team: 16% ~ 1,600,000,000 MATIC.
 • Advisors: 4% ~ 400,000,000 MATIC.
 • Foundation: 21.86% ~ 2,186,000,000 MATIC.
 • Ecosystem: 23.34% ~ 2,334,000,000 MATIC.
 • Staking reward: 12% ~ 1,200,000,000 MATIC.

MATIC Token Sale

MATIC Token Sale
MATIC Token Sale

Tổng 10 tỷ MATIC sẽ được phân phối toàn bộ cho cộng đồng vào tháng 10/2022.

MATIC Token Use Case

MATIC Token Release Schedule
MATIC Token Release Schedule

Hiện tại MATIC đang đóng vai trò như một đồng coin chính của mạng lưới Polygon và có các chức năng như sau:

 • Để trở thành một Validator và nhận phần thưởng nhờ xác thực Proof of Stake, người tham gia phải stake một số lượng MATIC cố định.
 • Đơn vị thanh toán của các nhà phát triển muốn phát triển dApp trên hệ sinh thái Polygon.
 • Được sử dụng trả thưởng cho người dùng Staking đồng coin MATIC.

Cách kiếm và sở hữu MATIC

Hiện tại người dùng có thể sở hữu MATIC bằng cách mua trên sàn giao dịch hỗ trợ như Binance, FTX, Coin98 Exchange,…

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch MATIC coin

Ví lưu trữ MATIC token:

MATIC là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

[1] Ví sàn:

Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet,…

[2] Ví lạnh: Ledger, Trezor,…

Sàn giao dịch MATIC:

Cách kiếm và sở hữu MATIC token

Mua trực tiếp trên sàn giao dịch.

Mua bán MATIC token ở đâu?

Hiện tại MATIC được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày 2.375.629.742 $. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm hầu hết các sàn lớn như: Binance, Coinbase Pro, Huobi Global, OKEx, FTX, Uniswap, Balancer,…

Roadmaps & Updates

Uploading,…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ sáng lập dự án

Có 3 thành viên sáng lập được liệt kê trong whitepaper:

Đội ngũ phát triển của Polygon
Đội ngũ phát triển của Polygon
 • Jaynti Kanani (Co-Founder): Kỹ sư blockchain và là nhà phát triển cho Web3, Plasma, WalletConnect. Trước đây là nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.
 • Sandeep Nailwal (Co-Founder): Lập trình viên, từng là CEO của Scopeweaver, CTO của Welspun Group.Anurag Arjun (Co-Founder): Trước đây là AVP (Quản lý sản phẩm), Kinh doanh IRIS. Làm việc tại SNL Financial, Dexter Consultancy và Cognizant Technologies.
 • Mihailo Bjelic (Co-Founder): Nhà phát triển công nghệ trên Ethereum.

Dàn cố vấn của Polygon:

Đội ngũ cố vấn Polygon
Đội ngũ cố vấn Polygon
 • Hudson Jameson – Thuộc Ethereum Foundation.
 • Ryan Sean Adams.
 • Anthony Sassano – Thuộc EthHub.
 • Pete Kim – Trưởng bộ phận Kỹ thuật, Ví tại Coinbase. Founder Cipher Browser và trước đây là Đồng sáng lập & CTO tại Nitrous, Inc.
 • John Lilic – Thành viên từng công tác lại ConsenSys.

Nhà đầu tư

Từ năm 2018, Polygon đã gọi vốn và được đầu tư bởi Coinbase Ventures, một trong những quỹ đầu tư lớn và có tiếng nhất thời điểm hiện tại đã cho thấy tiềm năng phát triển của Polygon.

Ngoài Coinbase Ventures ra, Polygon còn được đầu tư bởi Binance Labs (sau này Binance đã list MATIC), Block Capital, Validation Capital, ZBS Capital, MiH Ventures,…

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, trải qua gần 3 năm hoạt động, Polygon đã gặt hái được rất nhiều thành công và đặc biệt là trở thành đối tác của hơn 100 dự án lớn nhỏ như Elrond, Chainlink, The Graph,…

Với tình trạng tắc nghẽn mạng lưới Ethereum chưa được giải quyết triệt để, giải pháp mở rộng của Polygon chắc chắn sẽ càng được phổ biến hơn nữa, nhất là đối với các dự án mới như EasyFi hay Quickswap.

Các dự án tương tự

Hiện tại có không ít các dự án đang triển khai các giải pháp trên Layer 2 để giải quyết các vấn đề trên mạng lưới Ethereum như Skale, Celer hay xDAI. Đây đều là những dự án tiềm năng có ứng dụng thật.

xDai đã và đang là cầu nối giúp nhiều token có thể chạy trên mạng lưới BSC, anh em nên dành thời gian để tìm hiểu về các giải pháp Layer 2, vì không gian DeFi đang không ngừng mở rộng và sẽ bỏ lại bất kỳ ai không cập nhật thêm kiến thức.

Tổng kết

Polygon (MATIC) là một framework giúp tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô blockchain trên Ethereum. Polygon Network là một sidechain Proof of Stake (PoS) đã thu hút được sự chấp nhận nhờ giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và khả năng tương thích với máy chủ ảo Ethereum.

Mục đích của Polygon là cung cấp các giải pháp mở rộng blockchain dễ dàng hơn, bao gồm các roll up zk, các roll up optimistic và các chuỗi khối độc lập. Tất cả sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái Layer 2 sôi động và được kết nối chặt chẽ cho Ethereum.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX