Putin cấm người nước ngoài rút tiền khỏi Nga

Putin cấm người nước ngoài rút tiền khỏi Nga
MEXC

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào thứ Tư.

Putin cấm người nước ngoài rút tiền khỏi Nga
Putin cấm người nước ngoài rút tiền khỏi Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã ký một sắc lệnh tạm thời ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài ở Nga bán tài sản của họ và rút tiền khỏi nước này vượt quá 10.000 USD.

Mikhail Mishustin, Thủ tướng Nga, đã công bố lệnh cấm trong cuộc họp chính phủ vào thứ Ba.

Động thái này nhằm ngăn chặn dòng chảy vốn khỏi đất nước, đang hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế ngày càng khắc nghiệt từ Mỹ và châu Âu sau khi nước này tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Một danh sách gia tăng của các công ty phương Tây, bao gồm cả BP và Shell, đã công bố kế hoạch ngừng đầu tư vào Nga do cuộc tấn công này.

Mishustin nói rằng lệnh cấm sẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài “cơ hội để đưa ra quyết định cân nhắc” trước khi bán bớt tài sản ở Nga của họ.

“Trong tình hình áp đặt lệnh trừng phạt hiện nay, các doanh nhân nước ngoài buộc phải được chỉ dẫn không chỉ các yếu tố kinh tế, mà phải đưa ra quyết định dưới áp lực chính trị”, Reuters dẫn lại lời ông Mishustin nói.

Bên cạnh lệnh cấm, vào thứ Hai  chính phủ Nga đã đưa ra quyết định ngăn các nhà môi giới bán chứng khoán do người nước ngoài nắm giữ trên Sở giao dịch Moscow.

Đồng RUB của Nga đã giảm gần 30% vào thứ Hai, khiến nó có giá trị thấp hơn một xu. Đồng RUB suy yếu có thể khiến cho lạm phát ở Nga tăng nhanh chóng, làm trầm trọng thêm tính căng thẳng của các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế đối với hệ thống tài chính cũng như dân số của nước này .

Khi người Nga tranh giành để cứu vớt đồng RUB đang chìm xuống, khối lượng giao dịch bitcoin bằng đồng RUB đã đạt mức cao nhất trong chín tháng.

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX