Qtum (QTUM) là gì? Thông tin chi tiết đồng QTUM

Qtum là gì?
MEXC

Qtum (QTUM) là gì? Thông tin chi tiết đồng QTUM. Qtum là một nền tảng ứng dụng Blockchain mã nguồn mở thuật toán Proof of Stake (PoS)

Qtum (QTUM) là gì?

Qtum (phát âm là “quantum”) là một nền tảng blockchain mã nguồn mở hợp đồng thông minh bằng chứng cổ phần (PoS) và giao thức chuyển giao giá trị. Nó nhằm mục đích tập hợp các điểm mạnh của Bitcoin và Ethereum trong một chuỗi. Qtum được xây dựng dựa trên mô hình giao dịch UTXO của Bitcoin, với chức năng bổ sung là thực thi hợp đồng thông minh và DApps. Gần đây, nền tảng đã thêm hỗ trợ cho các ứng dụng DeFi. Tính đến tháng 3 năm 2021, có hơn 20 token được tạo trên blockchain Qtum.

Dự án được công bố vào tháng 3 năm 2016 và tổ chức ICO một năm sau đó, vào tháng 3 năm 2017, mang về cho những người sáng lập 15 triệu USD Mỹ. Chuỗi chính Qtum được phát hành vào ngày 13 tháng 9 năm 2017. Ban đầu, đồng tiền Qtum được phát hành dưới dạng token ETH-20, nhưng với sự ra mắt của mainnet, nó đã được chuyển đổi sang blockchain của chính nó.

Qtum là gì?
Qtum là gì?

Dự án Qtum

Qtum Foundation là một tổ chức có trụ sở tại Singapore ủng hộ việc áp dụng Qtum Blockchain. Tổ chức này gồm có một loạt các nhà phát triển, các chuyên gia Blockchain và internet, trong đó có cả Neil Mahi và Jordan Earls, hai nhân vật kỳ cựu đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Cryptocurrency/Blockchain. Dự án khởi đầu vào tháng 3 năm 2016, dẫn tới một crowdsale thành công một năm sau đó. Hơn 10.000 BTC và 72.000 ETH đã được huy động trong vòng chưa đầy 5 ngày, khiến Qtum trở thành một trong những dự án lớn nhất trong lịch sử với 15,6 triệu USD.

Patrick Dai là người sáng lập dự án và là chủ tịch của Qtum Foundation. Anh theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Draper và sau đó bỏ học Tiến sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc. Anh ấy bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là giám đốc sản phẩm tại Alibaba và sau đó làm việc trên một loạt các dự án blockchain, bao gồm Factom, Vechain, Bitse Group và Meilink trước khi bắt đầu Qtum vào năm 2016. Cần lưu ý rằng trước đây anh ấy từng được biết đến với cái tên Steven Dai, khi anh ta là CTO của dự án BitBay khét tiếng, đã bị cáo buộc là đối tượng của một vụ bê bối lừa đảo thoát.

Hai người đồng sáng lập khác là CTO và kiến ​​trúc sư blockchain Neil Mahi và nhà phát triển hàng đầu Jordan Earls.

Stephen (Xiaolong) XU là nhà phát triển chính của Qtum từ năm 2017, trước đây anh ấy đã làm việc tại Tencent và Microsoft với tư cách là nhà phát triển phần mềm và có bằng về Thị giác máy tính của Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc.

Qtum (QTUM) hoạt động thế nào?

Hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng Qtum cũng giống như các hợp đồng thông minh mà bạn thấy với Ethereum và NEO, được cung cấp thông qua Qtum khi kết hợp với UTXO của Bitcoin (còn gọi là “Lượng xuất ra chưa sử dụng trong giao dịch”) được sử dụng bởi các nút để khớp và xác nhận sự hợp lệ của các giao dịch từ cơ sở dữ liệu của nó.

Đồng Qtum kết hợp những ý tưởng này lại với nhau trong hợp đồng thông minh của Bitcoin cùng với các hợp đồng thông minh khác để tạo ra cơ hội cho việc sử dụng blockchain trong thế giới thực mà nhiều doanh nghiệp đã kiên nhẫn chờ đợi. Kết hợp cơ sở hạ tầng của Bitcoin Core đã được sửa đổi với phiên bản tương thích của Ethereum Virtual Machine (EVM), Qtum hợp nhất blockchain của Bitcoin với các khả năng vô tận được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh khác.

Được thiết kế với tính ổn định, tính mô đun và khả năng tương tác, Qtum là bộ công cụ quan trọng nhất để xây dựng các ứng dụng được phân cấp đáng tin cậy, phù hợp với các trường hợp sử dụng thực tế trong thế giới thực. Tính chất kết hợp của nó, kết hợp với một giao thức đồng thuận PoS đầu tiên, cho phép các ứng dụng Qtum tương thích với các hệ sinh thái blockchain chủ chốt, đồng thời hỗ trợ các thiết bị di động và các thiết bị IoT.

Qtum hiểu cải tiến công nghệ blockchain hiện tại và tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu các lựa chọn có thể sử dụng được cho thế giới kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng cho sự thành công của nó. Mục đích của đồng Qtum chính là hợp nhất các blockchain và thế giới kinh doanh lại với nhau.

Mạng lưới  các node chính của hệ thống blokchain Quantum hiện nay”

Qtum hoạt động thế nào?
Qtum hoạt động thế nào?

Điều gì làm cho Qtum trở nên độc đáo?

Qtum là một blockchain có mục đích chung cố gắng giải quyết bốn vấn đề mà những người sáng lập của nó thấy có vấn đề nhất trong các nền tảng blockchain BTC và ETH: khả năng tương tác, quản trị, độ cứng và tính tốn kém của cơ chế bằng chứng công việc và khó khăn trong việc kết nối các hợp đồng thông minh với các ứng dụng thực tế. Blockchain Qtum có hai công nghệ độc đáo nhằm giải quyết vấn đề đó: Lớp Tóm tắt tài khoản (AAL) và Giao thức quản trị phi tập trung (DGP).

Lớp Tóm tắt tài khoản tích hợp lớp tài khoản UTXO (Đầu ra giao dịch chưa gửi) kế thừa từ Bitcoin với lớp hợp đồng thông minh, lấy cảm hứng từ Ethereum. Nó cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng và lưu trữ chúng trên các máy ảo, bao gồm Máy ảo Ethereum (EVM) và máy ảo x86. Nó cũng hỗ trợ tập lệnh i686 và một số ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust và Python, giúp dễ dàng áp dụng các ứng dụng hiện có và biên dịch cho Qtum. Không chỉ cho phép các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh, Qtum còn có kế hoạch tích hợp các thư viện lập trình chung dưới dạng các hợp đồng thông minh.

Giao thức quản trị phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh thay đổi các thông số cốt lõi của mạng như kích thước khối và phí gas mà không cần hard fork blockchain, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều rắc rối khi mạng đang phát triển. Người khai thác (stakers), nhà phát triển và người nắm giữ QTUM trong toàn bộ hệ sinh thái đều tham gia vào quản trị blockchain thông qua bỏ phiếu và blockchain có thể tự quản lý, nâng cấp và lặp lại.

Thông tin cơ bản về đồng Qtum (QTUM)

QTUM Key Metrics

 • Ticker: QTUM
 • Blockchain: Qtum (Quantum)
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time: 120 seconds
 • Avg. Transaction Time: 70 TPS
 • Token Standard: QRC20 & QRC721.
 • Total Supply: 100,000,000 QTUM
 • Circulating Supply: 95,752,684 QTUM
 • Max Supply: 107,822,406 QTUM

QTUM Token Allocation

Với tổng cung ban đầu là 100 triệu token, QTUM được Qtum Foundation phân bổ theo tỉ lệ như sau:

 • 51% được phát hành ra thị trường thông qua việc bán token sale.
 • 12% do đội ngũ phát triển Qtum nắm giữ được mở khoá sau 4 năm.
 • 8% được các nhà đầu tư thiên thần (Angle Investors) nắm giữ.
 • 9% là ngân sách dùng để Marketing Qtum.
 • 20% dùng vào việc phát triển kinh doanh (Business Development) và hỗ trợ dApps phát triển trên Qtum.
QTUM Token Allocation
QTUM Token Allocation

QTUM Token Sale

Updating…

QTUM Token Release Schedule

Updating…

QTUM Token Use Case

Qtum (QTUM) được dùng để làm gì? Cũng giống như những Coin của Blockchain Platform khác. QTUM có vai trò làm phương tiện thanh toán trong các hoạt động trên mạng lưới của Qtum. Bao gồm:

 • Transaction Fees: QTUM được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Qtum. Điều này giúp cho các nodes xác nhận giao dịch nhanh hơn.
 • Block Rewards: QTUM được dùng làm phần thưởng khối cho các Nodes Stake. Điều này giúp cho mạng lưới của Qtum trở nên bảo mật và hoạt động ổn định hơn.

Ví lưu trữ Qtum (QTUM)

QTUM coin được xây dựng trên blockchain riêng của Qtum. Do đó, bạn có thể lưu trữ token này trên ví chính thức do Qtum phát hành tên là Qtum Core Wallet.

Qtum Core Wallet đang có cả 2 phiên bản dành cho desktop và di động. Ví có thể chạy trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux, macOS, iOS và Android.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ QTUM coin trên một số ví sau:

 • Ví desktop: Qtum Electrum (macOS, Windows)
 • Ví di động: QBao, Bitpie, Atomic Wallet, Trust Wallet…
 • Ví web: Qtumwallet.
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X,..

Mua bán gioa dịch Qtum (QTUM) ở đâu?

Hiện nay có đến hơn 38 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Qtum, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Binance, Bittrex, Poloniex, Okex,…

Ở Việt Nam, cách dễ dàng nhất để mua Qtum coin là mua Bitcoin hoặc Ethereum trên Remitano hoặc santienao. Sau khi nhận được Bitcoin hoặc Ethereum về ví, hãy chuyển lên các sàn giao dịch có niêm yết Qtum. Hiện tại, Binance là sàn giao dịch thu phí khá thấp cho các nhà đầu tư muốn sở hữu Qtum coin.

Đào Qtum (QTUM) như thế nào?

Qtum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Vì thế, QTUM không thể đào bằng các thiết bị như GPU/CPU hay ASIC giống như Bitcoin mà QTUM chỉ có thể Staking.

Đọc thêm: Proof of Stake (POS) là gì? Làm thế nào để đào coin POS?

QTUM có tỉ lệ lạm phát (Inflation Ratio) là 1% mỗi năm và block mới sẽ được tạo ra sau 2 phút với phần thưởng khối là 4 QTUM.

Dự án tương tự 

Có thể nói, Qtum có 2 đối thủ trực tiếp đó là Ethereum và NEO. Ngoài ra, thị trường xuất hiện nhiều dự án mới có khả năng cạnh tranh với Qtum như Tron, Icon, Comos, Nuls, Neblio…

Roadmap & Updates

Qtum (ký hiệu: QTUM) là đồng tiền điện tử của nền tảng Public Blockchain Qtum do Qtum Foundation phát hành ra thị trường thông qua ICO vào đầu năm 2017.

Trước đây, Qtum được xây dựng trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Vào ngày 13/09/2017, Qtum chính thức hoàn thành Mainnet và từ đó đến nay QTUM chuyển sang chạy trên Blockchain của Qtum.

Qtum roadmap 2021
Qtum roadmap 2021

Năm 2022: Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Patrick Dai là người sáng lập dự án và là chủ tịch của Qtum Foundation. Ông theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Draper và sau đó bỏ học Tiến sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là giám đốc sản phẩm tại Alibaba và sau đó làm việc trên một loạt dự án blockchain, bao gồm Factom, Vechain, Bitse Group và Meilink trước khi bắt đầu Qtum vào năm 2016. Cần lưu ý rằng trước đây ông từng được biết đến với cái tên Steven Dai, khi ông là CTO của dự án BitBay khét tiếng, vốn bị cáo buộc là đối tượng của một vụ bê bối lừa đảo thoát lệnh.

Hai người đồng sáng lập khác là CTO và kiến trúc sư blockchain Neil Mahi và nhà phát triển hàng đầu Jordan Earls.

Stephen (Xiaolong) XU là nhà phát triển chính của Qtum từ năm 2017, trước đây ông đã làm việc tại Tencent và Microsoft với tư cách là nhà phát triển phần mềm và có bằng về Thị giác máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Nhiều thành viên trong nhóm được công bố trên trang web chính thức của Qtum dường như không có trang Linkedin đang hoạt động hoặc hồ sơ Github. Qtum được xác nhận rằng có một số người ủng hộ nổi tiếng, bao gồm cả Bitcoin.com Roger Ver và Jeremy Gardner, một nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu, đồng sáng lập của Augur và EIR trong Blockchain Capital.

Qtum Team
Qtum Team

Nhà đầu tư & đối tác

Updating…

Tổng kết

Với tình trạng ngày càng nhiều Platform non trẻ khác thể hiện tính năng vượt trội thì liệu Qtum còn có thể trụ nổi trong cuộc chơi này hay không?

Với mình, Qtum còn quá nhiều việc phải làm để khẳng định vị trí của họ trong bản đồ của Blockchain nền tảng.

Còn anh em, sau khi đọc xong bài viết này, anh em có suy nghĩ thế nào về đồng QTUM?

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX