Ripple (XRP) là gì? Tổng quan chi tiết dự án Ripple (XRP)

MEXC

Ripple (XRP) là gì? Tổng quan chi tiết dự án Ripple (XRP). XRP (Ripple coin) là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực (RTGS).

Dự án Ripple (XRP) là gì?

Có một sự thật rằng, 89% người tham gia thị trường tiền điện tử đều trả lời Ripple là XRP và ngược lại. Nhưng sự thật liệu có phải như thế?

Ripple là tên gọi chung của một loại tiền điện tử Ripple (XRP) và một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (tiếng anh là real-time gross settlement systems -RTGS). Ripple được thành lập với mục tiêu trở thành một mạng lưới thanh toán toàn cầu, một nền tảng cho phép khách hàng, nhà đầu tư và các tổ chức tài chính giao dịch  bằng bất kì loại tiền tệ nào sang các loại tiền tệ khác chỉ trong vài giây. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nhằm loại bỏ việc sử dụng các hệ thống cũ hơn như Western Union hay SWIFT.

Lịch sử hình thành Ripple (XRP)

Vào năm 2005, hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung Ripplepay được phát hành bởi nhà phát triển hệ thống phi tập trung tại Canada – Ryan Fugger.

Vào năm 2011, Jed McCable (Former founder của Mt.Gox) đã quyết định phát triển dự án tiền điện tử riêng của mình. Tháng 05/2011, Jed cùng Arthur Britto và David Schwartz phát triển sổ cái có tên XRP Ledger.

Vào tháng 09/2012, sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyền điều hành của Ripplepay, Jed McCaleb, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã thành lập nên công ty OpenCoin.

Sau khi được thành lập, OpenCoin bắt đầu xây dựng mạng lưới thanh toán Ripple với giao thức đồng thuận Ripple Consensus Protocol (RPCA).

Vào khoảng thời gian từ tháng 04 đến 05/2013, OpenCoin nhận được 5,5 triệu đô từ các quỹ đầu tư lớn như Google Ventures, Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Digital Currency Group… ở vòng Seed Round.

Sau khi OpenCoin chính thức đổi tên thành Ripple Labs vào tháng 09/2013, Jed McCaleb đã chính thức rời khỏi Ripple Labs để thành lập nên Stellar (XLM).

Vào đầu năm 2015, Ripple ký kết hợp tác với Western Union. Vài tháng sau, Ripple bị FinCEN phạt 700 ngàn đô vì vi phạm đạo luật bảo mật ngân hàng thông qua việc bán XRP mà không được sự cho phép của cơ quan này.

Tuy nhiên, đây cũng là phần thú vị khi FinCEN lại mặc định XRP là một currency chứ không phải một security token.

Đến tháng 10/2015, Ripple Labs đổi tên thương hiệu thành Ripple nhưng công ty vẫn mang tên Ripple Labs Inc.

Vào tháng 09/2016, Ripple được công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, SBI Holdings đầu tư 55 triệu đô (chiếm ~10,5% cổ phần của công ty Ripple Labs).

Năm 2017, Ripple tiếp tục phát triển với sự ký kết với nhiều ngân hàng sử dụng sản phẩm của họ RippleNet.

Cũng trong năm 2017 này, Ripple lần đầu tiên tổ chức sự kiện hằng năm SwellbyRipple. Tính đến 2019, sự kiện này đã được tổ chức lần thứ 3.

RippleNet 

Xu hướng thanh toán xuyên biên giới có chiều hướng phát triển đáng kể. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại đang gặp những vấn đề như phí giao dịch cao, thời gian chuyển tiền lâu, khó giám sát.

Chính vì thế, Ripple đã tạo ra mạng lưới thanh toán RippleNet để giải quyết các vấn đề đó.

RippleNet là một mạng lưới kết nối các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng giải pháp do Ripple cung cấp. Gồm: xCurrent, xRapid & xVia.

xCurrent

Là giải pháp thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức. Nó cho phép các thành viên trong mạng lưới của RippleNet có thể theo dõi các giao dịch xuyên biên giới.

xCurrent được xây dựng trên giao thức do Ripple phát triển có tên là Interledger (ITL)* chứ không phải XRP Ledger.

Điều này đồng nghĩa với việc các khách hàng sử dụng giải pháp này của Ripple sẽ không dùng đến token XRP.

* Interledger là một giao thức mở cho phép gửi thanh toán qua các loại sổ cái khác nhau (bao gồm cả Blockchain).

xRapid

Là giải pháp cung cấp thanh khoản theo nhu cầu On-Demand Liquidity (ODL) dành cho các ngân hàng bằng cách sử dụng XRP như một tiền tệ trung gian giữa nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau.

Vì đây là giải pháp duy nhất sử dụng đồng XRP của Ripple và cũng là lá bài mạnh nhất ở thời điểm hiện tại của Ripple. Mình sẽ giải thích cho anh em hiểu về cách xRapid hoạt động.

Cách xRapid hoạt động:

Giả sử, ngân hàng A tại Mexico và ngân hàng B tại Ấn độ đều sử dụng giải pháp xRapid của Ripple và ngân hàng A muốn thực hiện chuyển 10,000 USD sang đồng INR (rupee) tại ngân hàng Ấn Độ.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngân hàng A sẽ gửi yêu cầu chuyển tiền và hệ thống Ripple sẽ trả lại cho ngân hàng A tỷ giá XRP/USD là 0.3 và tỷ giá XRP/INR là 20.
 • Bước 2: Ngân hàng A xem xét tỷ giá được trả về và quyết định chấp nhận thực hiện việc chuyển tiền.
 • Bước 3: Ripple sẽ dùng 10,000 USD của ngân hàng A chuyển đổi thành XRP theo tỷ giá 0.3$ (~33,333 XRP) tại sàn giao dịch đối tác của họ.
 • Bước 4: Số XRP vừa được chuyển đổi sẽ được chuyển đến đối tác của Ripple tại ngân Ấn Độ thông qua XRP Ledger.
 • Bước 5: Số XRP vừa được chuyển đến sẽ được đổi thành tiền rupee (INR) của Ấn Độ với tỷ giá 20 INR (~666,666 INR).
 • Bước 6: Đối tác của Ripple tại Ấn Độ sẽ gửi 666,666 INR đến tài khoản của ngân hàng B.

Tất cả quy trình này chỉ tốn khoảng vài phút nhanh hơn rất nhiều nếu sử dụng hệ thống thanh toán hiện tại (3-5 ngày).

xVia

xVia là giao diện chuẩn hoá dựa trên API. Nó cho phép các tổ chức tài chính, doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán qua các thành viên khác trong mạng RippleNet.

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger là sổ cái phi tập trung dựa trên mạng lưới các máy chủ ngang hàng, được tạo ra vào năm 2011 bởi Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz.

Khác với Bitcoin, để đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới, XRP Ledger sử dụng thuật toán đồng thuận có tên Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

Thông tin cơ bản về đồng XRP token

XRP là đồng token chính thức hoạt động trong XRP Ledger. Với 100 tỷ token được pre-mined vào năm 2011.

Vào năm 2012, cả 3 founder của XRP Ledger đã quyết định tặng cho công ty OpenCoin 80% lượng XRP.

XRP Key Metrics

 • Ticker: XRP
 • Blockchain: XRP Ledger
 • Consensus: XRP Ledger Consensus Protocol
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 4 giây
 • Avg. Transaction Time: 1,500+ TPS
 • Smallest Unit: 1 XRP = 10^5 drops
 • Max Supply: 100,000,000,000 XRP
 • Total Supply: 99,991,316,762 XRP
 • Circulating Supply: 43,248,091,671 XRP

XRP Token Allocation

Với tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders. Cụ thể như sau:

Ripple Labs

Với việc nắm 80% tổng số token XRP, Ripple toàn quyền quyết định việc sẽ bán hoặc phát miễn phí XRP nhằm mục đích phát triển, quảng bá cho sản phẩm RippleNet.

Theo số liệu từ BitMEX Research, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2013 đến tháng 07/2015, Ripple đã bán khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đó, 12,5 tỷ XRP được bán cho đối tác, 4 tỷ XRP còn lại dùng để thanh toán chi phí hoạt động của công ty.

Ripple đã đã lập ra một quỹ Escrow nhằm cam kết hỗ trợ hoạt động của RippleNet với tỷ lệ 55% (tức 55 tỷ XRP) vào cuối năm 2017.

Với 1 tỷ XRP được mở khoá mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động của RippleNet. Các khoản tiền không được dùng sẽ được trả lại quỹ Escrow vào cuối tháng và chờ đợt giải ngân tiếp theo.

Founders

20% còn lại của XRP thuộc về 3 founders của XRP Ledger, gồm: Chris Larsen, Jed McCaleb và Arthur Britto.

Trong khi Chris Lersen và Jed McCaleb nhận 9.5 tỷ XRP mỗi người thì Arthur Britto nhận 1 tỷ XRP còn lại.

Vào năm 2014, Jed McCaleb rời khỏi Ripple để thành lập Stellar (XLM) nên số XRP của Jed sẽ được giải ngân theo thoả thuận sau:

 • Jed được bán tối đa $10,000 mỗi tuần trong năm đầu tiên.
 • Từ năm 2 đến năm 4: Tối đa được bán $20,000 mỗi tuần.
 • Năm 5 đến 6: Tối đa 750 triệu XRP được bán mỗi năm.
 • Năm thứ 7: Tối đa bán 1 tỷ XRP mỗi năm.
 • Sau năm thứ 7: Tối đa bán 2 tỷ XRP mỗi năm.

Tuy nhiên, thoả thuận này được sửa đổi vào năm 2016 sau khi Ripple nghi ngờ Jed đã vi phạm các điều khoản ban đầu.

Theo thoả thuận mới vào năm 2016, Jed phải quyên góp 2 tỷ XRP dành cho từ thiện và 5.3 tỷ XRP còn lại của JED được nắm giữ bởi Ripple.

7.3 tỷ XRP này sẽ được Ripple giải ngân theo từng năm như sau:

 • 0,5% cho năm đầu tiên.
 • 0.75% cho năm thứ 2 và 3.
 • 1.0% vào năm thứ 4.
 • 1.5% sau năm 4 trở đi.

XRP Supply

Theo dữ liệu từ trang chủ của Ripple, tính đến tháng 10/2019 thì tổng cung của XRP đang được thể hiện như biểu đồ bên dưới.

Mục đích sử dụng của XRP

XRP đang có một số mục đích sử dụng như sau:

Cross-Currency

XRP được sử dụng làm tiền tệ trung gian trong giải pháp On-Demand Liquidity (ODL) của Ripple.

Reserve requirement

Để có thể chuyển tiền, người dùng cần phải nắm giữ trong ví ít nhất 20 XRP. Đây là điều khoản nhằm hạn chế tình trạng spam của Ripple.

Fees

XRP được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của XRP Ledger. Mức phí tối thiểu hiện tại là 0.00001 XRP (~10 drops).

Validator trong XRP Ledger sẽ không được nhận phí giao dịch như các Blockchain khác, mà phí giao dịch này sẽ được đốt, loại bỏ ra khỏi nguồn cung của XRP.

Tuy nhiên, với mức phí quá nhỏ như trên sẽ không gây ra hiệu ứng giảm phát cho XRP.

Ứng dụng của đồng XRP Coin trong kinh tế:

 • Mục tiêu hoạt động của đồng XRP là trở thành hệ thống thanh toán của thế giới để giải quyết các vấn đề về thời gian chuyển tiền của các ngân hàng. Do đó, tương lai của đồng XRP hoàn toàn phụ thuộc vào việc ngân hàng có áp dụng mạng lưới Ripple hay không?
 • Điều đáng mừng là ngày càng nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia sử dụng Ripple nên giá trị đồng coin này cũng có khả năng tăng theo.

Ví lưu trữ XRP an toàn

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn như Trezor, Ledger Nano S, tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash, Dash và nhiều loại Altcoins khác.

Bảo mật của Trezor là không phải bàn cãi gì cả, được thiết kế dạng USB, nếu bạn có mất USB thì vẫn có thể phục hồi lại dễ dàng, được tích hợp tính năng chống các phần mềm độc hại trên máy tính.

 • Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor (Model T), CoolWalletS
 • Ứng dụng:Ví Coinbase, Trust Wallet, Atomic Wallet…

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ XRP trên các sàn giao dịch UY TÍN để thuận tiện cho việc Trade.

Mua bán giao dịch đồng XRP

Ripple là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, FTX… Các bạn hoàn toàn có thể giao dịch mua bán trực tiếp trên các sàn giao dịch uy tín này.

Ưu & nhược điểm của đồng XRP 

Ưu điểm của đồng XRP Coin 

XRP Coin có ưu điểm đầu tiên là không xảy ra lạm phát. Do tất cả các token đều được phát hành ngay từ đầu và đều tồn tại từ trước, đội ngũ quản lý đều là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng càng là lợi thế lớn của đồng XRP do càng được nhiều ngân hàng sử dụng thì giá trị của XRP càng cao.

Tiếp theo, Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng chứ không phải một tổ chức mới. Đây cũng là lý do đồng XRP không phải kiểm tra nhiều như các loại tiền khác.

XRP Coin có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu.

Nhược điểm của XRP

XRP có nhược điểm là mang tính tập trung cao do nó đã có sẵn ngay từ đầu nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và số lượng coin được phát hành hay không được phát hành là bao nhiêu. Do đồng XRP hợp tác với nhiều ngân hàng có thể đi ngược bản chất của tiền điện tử.

Dự án thành công sẽ phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của các ngân hàng và tổ chức tài chính nên khi đón nhận này không còn thì rất nguy hiểm. Đây là một mã nguồn mở nên khi code bị hacker truy cập thành công thì khả năng bị hack sẽ rất cao.

Phân biệt đồng XRP và Bitcoin

Phân biệt đồng XRP và đồng Bitcoin dựa theo các tiêu chí dưới đây.

Công nghệ phát triển

Bitcoin là loại tiền điện tử vận hành dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng POW –  Proof of work. Bitcoin có nguồn cung tối đa chỉ khoảng 21 triệu và những người khai thác Bitcoin thường nhận phần thưởng là Bitcoin mới.

XRP là đồng coin có sẵn ngay từ đầu thuộc Ripple và có số lượng khoảng 100 tỷ. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 38 tỷ XRP có sẵn trên thị trường và phần còn lại thuộc về Ripple Lab, có thể được tung ra định kỳ.

Nguồn gốc của phát triển

Về nguồn gốc, Bitcoin được phát triển như một loại tiền tệ kỹ thuật số với mục đích thanh toán cho các dịch vụ, hàng hóa. Đồng XRP được tạo ra cho các ngân hàng và được thanh toán dưới dạng hệ thống chuyển tiền và trao đổi tiền tệ.

Thông tin các nhà phát triển

Người sáng lập Bitcoin vẫn còn là điều bí ẩn hoặc một người được biết đến với bí danh Satoshi Nakamoto. Đây là hệ thống phi tập trung và không được quản lý bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba nào.

XRP được phát triển bởi công ty Ripple và được thành lập vào năm 2012 với mục tiêu phát triển rõ ràng bởi các nhà đầu tư uy tín. Công ty Ripple có văn phòng tại Úc, Luxembourg và Vương quốc Anh.

Roadmap & Updates XRP token

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác XRP token

Updating…

Đồng Ripple (XRP) có đáng để đầu tư không?

Hiện tại, Ripple (XRP) là đồng coin xếp thứ tư về vốn hóa trên thị trường chỉ ngay sau Bitcoin, Ethereum và Binance Coin. Tuy nhiên, không giống như 3 loại loại trên, bạn không thể đào Ripple. Chỉ có 100 tỷ token XRP và tất cả đều đã được phát hành. Khoảng 46% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là tài sản của Ripple Labs.

Số lượng token này sẽ dần dần unlock và được chuyển ra thị trường theo từng phần, dự tính là 1 tỷ token mỗi tháng. Điều này để cho các nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng tất cả sẽ không được bán ra cùng một lúc gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá token. Tuy nhiên với 1 tỷ token mỗi tháng mà giá của XRP hiện tại đang là 1.5 USD thì số tiền đó cũng là rất lớn với một thị trường vẫn còn “non trẻ” như Crypto ở thời điểm hiện tại. Đây là chưa kể sau này XRP nếu có tăng lên 5-10$ thì con số đó sẽ là 5-10 tỷ USD

Trên thực tế, không ai có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng Ripple có đáng để đầu tư hay không. Giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều kể từ khi thành lập nhưng tương lai thì không ai có thể nói trước được điều gì.

Trong trường hợp Ripple có thể được ứng dụng vào các ngân hàng rộng rãi hơn và chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực tài chính với mạng lưới thanh toán, giá của nó có thể tăng vọt. Tuy nhiên, nếu như điều này không xảy ra và chỉ có ít người tiếp tục hỗ trợ Ripple, giá của nó có thể giảm mạnh và rất nhanh vì mất đi niềm tin của nhà đầu tư.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX