Shiba Inu (SHIB) là gì? Shiba Inus (SHIB) là đối thủ của DOGE

MEXC

Shiba Inu (SHIB) là gì? Shiba Inus (SHIB) là đối thủ của DOGE. Shiba Inu (SHIB) là một loại tiền mã hóa meme hoạt động trên blockchain Ethereum

Shiba Inu (SHIB) là một đồng tiền mã hoá meme theo chủ đề chó và được đặt tên theo một giống chó đến từ Nhật Bản. Nó được tạo ra vào năm 2020 bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi, người nỳ đã thiết kế SHIB để trở thành một giải pháp thay thế cho Dogecoin (DOGE) trên blockchain Ethereum.

SHIB là token ERC-20. Ngoài ra, còn có một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là ShibaSwap. Theo lộ trình, hệ sinh thái SHIB sẽ có một vườn ươm nghệ thuật NFT được gọi là Vườn ươm nghệ sĩ Shiba. Sẽ có 10.000 NFT “Shiboshi” và một trò chơi NFT tên là Shiboshi Game.

Nguồn cung lưu hành ban đầu của Shiba Inu là 1 triệu tỷ token. Ryoshi đã khóa 50% token trong Uniswap để tạo tính thanh khoản và gửi 50% còn lại vào ví của người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Tuy nhiên, Vitalik đã quyết định đốt 90% số coin và quyên góp 10% còn lại cho các tổ chức từ thiện.

Bạn có thể mua và bán SHIB trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance với nhiều cặp giao dịch như SHIB/USDT và SHIB/DOGE.

Đối với các nhà giao dịch tiền mã hóa yêu thú cưng, năm 2021 đặc biệt thú vị với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa theo chủ đề chó. Shiba Inu (SHIB) là một trong những đồng tiền đang lên trên thị trường có mức tăng giá đáng kể. Được mệnh danh là “kẻ tiêu diệt Dogecoin”, đồng SHIB đã trở thành một cú hit trên mạng xã hội. Kể từ tháng 11 năm 2021, SHIB nằm trong số các loại tiền mã hóa thuộc top đầu theo vốn hóa thị trường. Nó được xếp hạng # 11 trên CoinMarketCap, xếp gần với đối thủ cạnh tranh của nó là DOGE.

Shiba Inu (SHIB) là gì?

Shiba Inu (SHIB) là một loại tiền mã hóa meme hoạt động trên blockchain Ethereum. Nó được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi, người có danh tính cũng bí ẩn như “cha đẻ” Bitcoin Satoshi Nakamoto . Đúng như tên gọi, SHIB được lấy cảm hứng từ giống chó Nhật Bản Shiba Inu.

SHIB có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ. Khi lần đầu tiên ra mắt, Ryoshi đã khóa 50% tổng nguồn cung trong Uniswap để cung cấp tính thanh khoản. Uniswap là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) trên blockchain Ethereum và là một trong những dự án thành công nhất trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi). 500 nghìn tỷ SHIB khác đã được gửi đến người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, người đã quyết định đốt 90% số tiền được tặng và quyên góp phần còn lại cho quỹ cứu trợ COVID-19 của Ấn Độ.

Hệ sinh thái Shiba Inu

Để làm nổi bật chủ đề về chó, Shiba Inu sử dụng các thuật ngữ về chó trong hệ sinh thái của mình. Theo “WoofPaper” (whitepaper), Shiba Inu là một dự án hướng tới cộng đồng, tập trung vào việc tạo ra một loại tiền mã hóa phi tập trung.

Hệ sinh thái SHIB còn bao gồm một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là ShibaSwap. Bạn có thể giao dịch SHIB và các loại tiền mã hóa khác trên ShibaSwap, “đào” các Puppy Pool để cung cấp tính thanh khoản hoặc “chôn” các token của mình vào các hợp đồng thông minh để kiếm lãi bằng SHIB và hai token ERC-20 khác – Doge Killer (LEASH) và Bone ShibaSwap (BONE).

LEASH là token thứ hai được tạo bởi Shiba Inu và nó cũng có trên ShibaSwap. Với nguồn cung lưu hành là 107.646 token, LEASH ban đầu được sử dụng làm token rebase để theo dõi giá của Dogecoin. Tuy nhiên, các nhà phát triển SHIB đã quyết định thay đổi LEASH thành token ERC-20. Người nắm giữ LEASH có thể stake các token của họ trong bể thanh khoản và kiếm xLEASH làm phần thưởng.

BONE là một token quản trị. Nguồn cung của nó 250.000.000 token. Trong tương lai, nó sẽ cho phép ShibArmy (biệt danh cho cộng đồng của nó) bỏ phiếu cho các đề xuất trên Doggy DAO.

Shiba Inu cũng đang đề xuất một vườn ươm nghệ thuật token không thể thay thế (NFT), gọi tắt là Vườn ươm nghệ sĩ Shiba. Vườn ươm này sẽ mời các nghệ sĩ yêu thích chó trên khắp thế giới tạo ra các Shiba Inu của riêng họ vào thị trường NFT, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật như hội họa, nhiếp ảnh và render kỹ thuật số.

Vào tháng 10/2021, đội ngũ SHIB đã tung ra 10.000 NFT “Shiboshi” trên blockchain Ethereum và công bố một trò chơi NFT sắp ra mắt có tên là Shiboshi Game. Thông báo này cũng bao gồm việc giới thiệu một cơ chế đốt token mới. Bất cứ khi nào chủ sở hữu Shiboshi muốn thay đổi tên các NFT của họ, họ phải trả một khoản phí 100 USD bằng SHIB. Các khoản phí thu được sẽ được đốt (tức là, được gửi đến ví đốt SHIB).

Các đồng meme là gì? 

Dogecoin và Shiba Inu, cùng với hàng trăm loại tiền mã hóa meme khác, được gọi là đồng meme hoặc token meme. Ví dụ: Dogecoin và Shiba Inu được lấy cảm hứng từ meme của một chú chó Shiba Inu đáng yêu, trong khi PepeCoin (MEME) được lấy cảm hứng từ Pepe the Frog, một meme ếch nhân hóa phổ biến.

Hầu hết các đồng meme được tạo ra với các tiện ích hoặc trường hợp sử dụng hạn chế và có thời gian tồn tại ngắn hơn so với các loại tiền mã hóa chính thống như bitcoin (BTC) và ether (ETH). Do đó, một số lượng lớn meme coin không được giao dịch trên các nền tảng giao dịch lớn. Ngoài ra, về cơ bản, giá của các đồng meme nhìn chung là thấp do chúng có nguồn cung rất lớn. Ngay cả những đồng meme phổ biến như SHIB và DOGE vẫn có giá rất thấp.

Meme coin đã lấy lại vị trí so với các loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn hơn, nhưng chúng bắt đầu tăng giá từ sau xu hướng “chứng khoán meme”, như GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào năm 2021. Vào tháng 1/2021, một nhóm Reddit có tên SatoshiStreetBets đã xem DOGE là tiền mã hóa tương đương với GME và nói đùa về việc tăng giá của nó. Khi giá DOGE tăng cao, các nhà giao dịch đã chuyển sự chú ý của họ sang DOGE và các đồng meme khác, tìm cách đạt được lợi nhuận từ các đợt tăng giá. Giá DOGE đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 73 cent vào tháng 5/2021, đây là mức tăng hơn 2.000% chỉ trong năm ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch và đầu tư tiền mã hóa mang lại rủi ro tài chính cao. Meme coin rất dễ bay hơi, vì vậy bạn phải luôn thực hiện việc tự nghiên cứu và không bao giờ đầu tư quá những gì bạn có thể mất.

Tại sao SHIB lại nổi lên nhanh chóng?

Trong đại dịch toàn cầu vào năm 2020, thị trường tiền mã hóa sụp đổ và sau đó bùng nổ khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào các tài sản kỹ thuật số như bitcoin (BTC) và Ether (ETH) để phòng ngừa lạm phát. Như đã đề cập, câu chuyện về thị trường chứng khoán đã dẫn đến sự gia tăng của đồng meme. Một số người cho rằng sự nổi tiếng của SHIB là do ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt là từ CEO Tesla – Elon Musk. Sau khi Elon công khai nói đùa về Dogecoin trên TV vào tháng 5/2021 và khiến nó giảm giá, SHIB và các đồng tiền meme khác đã tận dụng lợi thế của sự phổ biến ngày càng tăng của các token meme. Tính đến tháng 11/2021, giá SHIB đã tăng hơn 60.000.000% kể từ tháng Giêng.

Một trong những lý do giúp SHIB nổi bật so với các đồng “hệ chó” khác là vì nó tạo ra Shiboshi NFT và trò chơi cho riêng mình. Nắm bắt được sự quảng cáo rầm rộ của thị trường NFT, 10.000 chiếc Shiboshis đã được bán hết trong vòng chưa đầy 35 phút. Shiba Inu đã ra mắt các NFT của riêng mình bằng cách sử dụng nền tảng ShibaSwap. Với việc chủ sở hữu đặt tên cho Shiboshi của họ và kích hoạt việc đôt token SHIB, cùng với sự phát triển của trò chơi Shiboshi NFT, mức độ phổ biến của Shiba Inu có thể tiếp tục tăng lên.

Giới thiệu tổng quan về đồng tiền Shiba Inu

  • Tên gọi chính thức: Shiba Inu
  • Mã token trên sàn giao dịch: SHIB
  • Hợp đồng của SHIB: xem tại đây
  • Tiêu chuẩn dưới dạng token: ERC 20
  • Giá khi được đưa lên sàn: 0.00000001 USD
  • Tổng cung: 1.000.000.000.000.000

Điểm đặc biệt của đồng Shiba Inu

Là đội ngũ đầu tiên phát triển theo hướng này khi chia số nguồn cung ra làm hai phần bằng nhau và xử lý như sau.

50% nguồn cung được gửi lên Uniswap để làm phần thưởng cho những nhà giao dịch, đồng thời vứt bỏ private key để khóa cố định nguồn cung, đảm bảo không ai có thể rút về.

50% còn lại được gửi đến ví Vitalik Buterin – Ethereum (ETH) để người tham gia đều phải công bằng mua trên thị trường mở. Điều chưa từng xảy ra đối với các dự án phát triển tiền ảo trước đây.

Sự tăng trưởng thần kỳ của đồng Shiba Inu

Việc hưởng ứng trào lưu Dogecoin

Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá của đồng Shiba Inu. Việc lấy cảm hứng câu chuyện từ chú chó Shiba đã tạo ra một luồng gió mới trong tình hình vốn hóa căng thẳng, gây khó tăng trưởng trong thời gian gần. Vì thế, khi vừa có mặt trên thị trường, đồng Shiba Inu đã sở hữu một phần vốn Doge và tăng trưởng chóng mặt.

Lượng fan đông đảo từ cộng đồng yêu thích “meme”

Không thể phủ nhận vai trò của hiệu ứng đám đông đến từ cộng đồng yêu thích meme đã góp phần to lớn trong việc tạo nên thành công của đồng Shiba Inu. Với đội ngũ người hâm mộ hùng hậu hơn 300 nghìn follower trên Twitter, 70 nghìn member trong hội Reddit, bất kỳ tin tức liên quan đến Shiba Inu Coin đều tạo nên những làn sóng phản hồi mạnh mẽ.

Kiểm soát được nguồn cung ổn định

Nhờ vào chính sách minh bạch về nguồn cung ngay từ những ngày đầu sáng lập, đội ngũ dự án Shiba Inu luôn khiến các nhà đầu tư an tâm vì chia rõ hai khoản: 50% làm phần thưởng và 50% gửi vào ví Vitalik.

Người ủng hộ sẽ không lo sợ việc xả hàng và đột ngột “tẩu thoát” đến từ các nhà phát triển. Tuy nhiên, việc Vitalik có bán hết 50% nguồn cung để thu về lợi nhuận hàng tỷ đô hay không vẫn còn là một ấn số mà rất nhiều người hoài nghi.

Chính sách định giá hấp dẫn

Ngay từ lúc được công bố trên thị trường, SHIB đã là “miếng mồi ngon” trong mắt các nhà đầu tư tiền ảo khi chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ cũng đã có thể sở hữu hàng tỷ đồng coin. Việc này đã tác động đến hiệu ứng tâm lý đám đông – những người chưa có nhiều kiến thức trong lĩnh vực tiền điện tử – về vấn đề chỉ cần giá đồng SHIB tăng nhẹ, họ cũng đã có thể sinh lời hàng tỷ đồng.

Có nên đầu tư vào đồng Shiba Inu hay không?

Với đỉnh điểm giao dịch có lúc chạm ngưỡng hơn 15 tỷ đô, nhiều người đổ xô vào đầu tư Shiba Inu với mong muốn làm giàu nhưng lại không biết đến rất nhiều rủi ro tiềm ẩn sau.

Được nhận định là đồng tiền mã hóa mang nhiều nguy cơ rủi ro cao bởi CZ CEO của Binance. Tuy vậy, Binance vẫn tạo sân chơi cho các nhà giao dịch, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ khuyến khích đầu tư.

Tính ứng dụng của đồng SHIB chưa nhiều và việc xử lý nguồn cung còn nhiều nghi vấn. Không ai biết được với 8 tỷ đô trên trời rơi xuống, ví Vitalik sẽ sử dụng số tiền đó để làm gì vì không một ai có thể kiểm soát được nguồn cung 50% này.

Đồng Shiba Inu cũng chỉ là một hiện tượng bắt trend đồng tiền ảo dựa trên động vật những năm gần đây. Rõ ràng những gì mang tính phong trào đều sẽ đạt được đỉnh điểm và có điểm dừng sau đó, không ai chắc chắn được sự bền vững của loại tiền này.

Lợi nhuận sinh lời từ đồng tiền này có thể biến bạn trở thành một tỷ phú chỉ trong một đêm và ngược lại, bạn cũng có thể trắng tay sau một lần thua lỗ. Vì độ chịu chơi “được ăn cả ngã về tay không” của đồng tiền này, các chuyên gia chỉ khuyên bạn thực sự nên đầu tư khi đã có tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Bạn chỉ nên “mua cho vui” ở phạm vi lãi lỗ bản thân có thể gồng gánh. Tránh việc hủy hoại cả một cơ ngơi sự nghiệp vì đồng tiền ảo theo trend ngày một ngày hai thế này.

Mua Shiba Inu Coin uy tín ở đâu?

Hiện tại có hơn 30 sàn giao dịch trên quốc tế để bạn tìm mua loại đồng tiền này là 0x Protocol, 1inch Exchange, AOFEX, BigONE, BiKi, Bilaxy, Binance, BiONE, BitForex, Bithumb Global, BitMart, BKEX, BW.com, CoinBene, CoinEx, DigiFinex, Gate.io, HCoin, Hoo, Hotbit, Hotcoin Global, Huobi Global, KuCoin, LBank, LongBit, MXC.com, OKEx, Poloniex, Uniswap (V2) và XT.

Hiện sàn Binance là sàn uy tín và khối lượng giao dịch của đồng Shiba inu là lớn nhất nếu bạn chưa có tài khoản có thể tham khảo bài viết cách đăng ký và xác minh KYC Bianance A-Z.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX