SOCIALFI LÀ GÌ?

MEXC

Là một trong những “tin nóng hổi” trong ngành, hệ sinh thái SocialFi token không ngừng phát triển và lớn mạnh. Sau năm 2020, kỷ nguyên DeFi chính thức bắt đầu. Dưới ảnh hưởng của các khái niệm tài chính mở và phương pháp khai thác thanh khoản, SocialFi cũng đã bắt đầu chuyển đổi từ “Tài chính + Xã hội” sang “Xã hội + DeFi”.

Nguồn: Footprint Analytics

Social là gì?

SocialFi, viết tắt của “tài chính xã hội”, đề cập đến sự kết hợp của mạng xã hội và tài chính trên chuỗi khối.

SocialFi có đặc điểm là phân quyền, mở và kiểm soát người dùng.

Sau sự ra đời của kỷ nguyên DeFi, NFTFi và GameFi lần lượt bùng nổ, và SocialFi được cộng đồng đặt rất nhiều kỳ vọng. Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2021, ngày càng nhiều dự án mới với khái niệm SocialFi đã và đang tham gia vào đường đua này.

Tổng quan về hệ sinh thái SocialFi:

Personal Tokens 

RAC

RAC là một token được tạo ra bởi người hâm mộ củaDJ RAC (André Allen Anjos), người đã đoạt giải Grammy, cấu thành dựa trên Ethereum. Người có token RAC sẽ được phép truy cập kênh Discord độc quyền và có cơ hội nhận được airdrop và biết trước nội dung chưa được thông báo. Ngoài ra, những người nắm giữ một lượng RAC nhất định có thể tham gia vào các đặc quyền độc quyền, chẳng hạn như các buổi giới thiệu sản phẩm độc quyền do RAC tổ chức trên các thị trường kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số như Zora hoặc SuperRare.

ROLL


Roll là một trong những nền tảng phát hành Social token. Theo mô hình phát hành nền tảng, Roll sẽ thay mặt người dùng tạo token ERC-20, tức là phát hành Social token cá nhân cho người tạo nội dung. Nguồn cung cấp mỗi Social token cá nhân là 10 triệu, trong đó 2 triệu sẽ được phát hành trực tiếp đối với người tạo nội dung, 1,2 triệu phần thuộc về nền tảng Roll và phần còn lại sẽ được mở khóa tuyến tính hàng tháng trong ba năm. Đồng thời, ROLL cũng cung cấp nền tảng lưu trữ và giao dịch.

Hiện tại, 200 người sáng tạo nội dung đã phát hành token của riêng họ thông qua ROLL. Tuy nhiên, vào nửa đầu năm nay, sự kiện 3000 ETH bị tin tặc đánh cắp trên nền tảng Roll đã gây ra cuộc thảo luận và ở mức độ lớn đã dập tắt sự nhiệt tình của toàn bộ thị trường đối với Social Tokens.

Whale là một token cá nhân nổi tiếng, được phát hành bởi người mua cá nhân WhaleShark dựa trên nền tảng Roll. Giá trị của các tokens của nó dựa trên tài sản NFT do chính WhaleShark nắm giữ và việc định giá có thể được kiểm tra trên NonFungible.com. Whale phân bổ 50.000 tokens mỗi tháng để có được NFT, quyên góp cho nghệ sĩ, trả lương cho nhóm, hoạt động cộng đồng, v.v. và ghi lại chúng thông qua Discord, một trong những nền tảng xã hội chính thống ở nước ngoài.

Ngoài ra, người sáng tạo có thể kiếm được WHALE bằng cách đặt cược các tác phẩm NFT của họ và họ cũng có thể bán các tác phẩm của mình trên Opensea với giá Whale.

RALLY

Rally là một nền tảng phân phối tokens cá nhân tương đối sớm và nổi tiếng, tập trung vào việc xây dựng lại mối quan hệ giữa người sáng tạo và người hâm mộ.

Người sáng tạo có thể tạo và phát hành token cá nhân của riêng họ đối với đồng xu người tạo hoặc họ có thể trực tiếp đúc NFT trên RALLY để giao dịch. Người tạo coin (creator coin) đóng vai trò là thông tin xác thực đủ điều kiện cho phép chủ sở hữu hưởng các đặc quyền, chẳng hạn như quyền truy cập vào cộng đồng Discord riêng tư của người sáng tạo, mua hàng hóa cụ thể, v.v.

RLY, token quản trị gốc cho nền tảng RALLY, có thể được sử dụng để mua Creator Coin và có thể được trao đổi với bất kỳ token nào khác trên Ethereum. RLY ra mắt công chúng vào tháng 4 và đạt mức cao nhất là 1,38 đô la vào ngày 3 tháng 4. Hiện tại, RLY có sẵn để khai thác thanh khoản tại Uniswap và Balancer.

Community Tokens

 Mirror.xyz: một nền tảng xuất bản nội dung tập trung vào các bài báo và NFT. Các bài báo (hoặc Mục nhập, được thể hiện bằng Mirror.xyz) có thể ở dạng văn bản, hoặc hình ảnh, video hoặc NFT được nhúng. Khi bạn xuất bản một bài báo, nó sẽ tự động tạo ra một NFT có thể được sử dụng để giao dịch và bài viết được lưu trữ vĩnh viễn trên Arweave.

 Friends with benefits: FWB là một loại DAO mới với token quản trị FWB. Ban đầu được thành lập như một máy chủ cho Discord, nó đã phát triển thành một thành phố kỹ thuật số Web 3.0 với khoảng 2.000 thành viên, studio, bảng điều khiển cộng đồng thời gian thực và các mô-đun khác.

3. Social Platform Tokens:

Audius, một giao thức phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe.

Token quản trị nền tảng là AUDIO, có thể được sử dụng để thế chấp, khóa và quản trị cộng đồng. Nó đã hoạt động trên Binance, Uniswap và FTX.

Giá của nó đạt đỉnh 4,03 đô la vào ngày 28 tháng 3 năm nay. Vào tháng 8, Audius đã công bố tích hợp dịch vụ trên TikTok, đẩy giá từ $ 1,61 lên $ 3,33, tăng 106%.

Footprint Analytics: Price of AUDIO (From Jan. 2021)

2. Những vấn đề mà SocialFi cần giải quyết:

Trong kỷ nguyên Web 2.0, các nhà khai thác mạng xã hội lớn kiểm soát dữ liệu của người dùng mạng xã hội. Họ sử dụng dữ liệu xã hội cơ bản để kiếm lợi nhuận, ít mang lại lợi ích cho người dùng.

Dưới đây là những vấn đề chính với mạng xã hội truyền thống mà SocialFi hướng tới để giải quyết:

1. Phân bổ quyền dữ liệu: Các nền tảng truyền thông xã hội thu thập và lưu càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt về mặt pháp lý trên các mạng nền tảng của họ và từ các bên thứ ba, những dữ liệu này sau đó thuộc về họ. SocialFi hy vọng sẽ tận dụng công nghệ blockchain để làm cho việc thu thập dữ liệu người dùng trở nên minh bạch và không thể giả mạo.

2. Phân phối lợi ích: Nhìn chung, các nền tảng truyền thông xã hội kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo dựa trên lưu lượng truy cập người dùng của họ. Nền tảng này được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập và mức độ tương tác lớn hơn dưới dạng hàng tỷ doanh thu quảng cáo, trong khi người dùng chỉ nhận được lợi ích khi sử dụng nền tảng. ảnh hưởng và sử dụng.

Quyền riêng tư và bảo mật: Trong mạng xã hội truyền thống, tất cả đăng ký tài khoản đều yêu cầu thông tin của người dùng, chẳng hạn như số điện thoại di động, địa chỉ email, v.v., được lưu trữ trong chương trình phụ trợ của nhà điều hành và rất dễ bị rò rỉ. SocialFi dựa trên công nghệ blockchain và bản chất ẩn danh của thông tin nhận dạng người dùng giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật.

3. Những cơ hội và thách thức đối với SocialFi:
Web 3.0 đã làm thay đổi giá trị tài chính và hiện đang gây ra một cuộc cách mạng nhức nhối. Sẽ rất hợp lý khi đặt câu hỏi rằng blockchain sẽ phá vỡ mạng xã hội như thế nào trong tương lai gần và những thách thức mà nó sẽ đối mặt.

Nguồn: Why SocialFi is the Next Big Thing in Crypto | Investing.com

Thách thức 1: Độc quyền ảnh hưởng

SocialFi về bản chất là biểu hiện của giá trị cá nhân, và giá trị này được thể hiện trực quan dưới dạng tiền tệ. Đối với những người tham gia từ trước hoặc những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn, điều này bằng cách nào đó sẽ mở rộng độc quyền sáng tạo nội dung của họ, trong khi đối với những người tham gia muộn hơn hoặc người dùng phổ thông ít ảnh hưởng hơn, nội dung của họ thường khó bị phát hiện.

Thách thức 2: Mô hình nắm bắt giá trị cần được cải thiện

SocialFi hiện có một số sách để người dùng tạo ra giá trị. Điển hình là tạo nội dung và chờ đợi phần thưởng từ những người theo dõi. Cái khác, từ ví dụ của Write-to-Earn, tương tự như khái niệm Play-to-Earn, có nghĩa là người viết có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc viết. Điều này có yêu cầu cao đối với cơ chế thuật toán và sẽ bị lật lại nếu nền tảng được thiết kế theo cách không hợp lý, chẳng hạn như Monaco Planet.
(Được tham khảo từ FootPrint Analytics)

4.Kết luận.

Nhìn chung, SocialFi là một nền tảng có nhiều tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ trong kỉ nguyên web 3.0. Với những vị trí mà SocialFi đang có hiện tại, người ủng hộ tin rằng đây là một sự phát triển vượt bậc trong giới công nghệ và còn là một hình thức tốt để bảo đảm quyền lợi cá nhân của người dùng trên không gian ảo. Rất có thể trong tương lai gần, SocialFi sẽ trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Metaverse phi tập trung.

Với một phát minh sáng tạo có thể kiếm tiền chỉ cần tương tác xã hội và còn cho phép chúng ta kết nối như không gian 2.0 hiện nay, nhiều người tin rằng SocialFi sẽ sớm có được vị trí độc quyền và tạo được một cộng động xã hội ủng hộ các dự án đang và sẽ tham gia vào SocialFi.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX