Solsea là gì? Tìm hiểu chi tiết về Solsea NFT trên Solana

MEXC

Solsea là gì? Tìm hiểu chi tiết về Solsea. SolSea nổi lên như một hiện tượng trên Solana giữa làn sóng NFT đang rất hot hiện nay.

Giữa làn sóng NFT, Solsea nổi lên như một hiện tượng trên Solana. Để chạy kịp theo xu hướng của thị trường NFT, đội ngũ dự án đã bỏ qua mọi yếu tố an toàn cần thiết. Vậy Solsea là gì? Liệu Solsea là ‘’cơn sốt’’ NFT hay đó chỉ là một sản phẩm ‘’lỗi’’ của thị trường? Hãy cùng Apehub tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

Giới thiệu về Solsea

Solsea là gì?

Solsea được biết đến là một NFT Marketplace, xây dựng trên Solana. Ra mắt cộng đồng vào ngày 4/9/2021, Solsea vận hành tương tự như OpenSea trên nền tảng Ethereum, nơi cho phép người dùng đăng bán các sản phẩm NFT.

Lỗ hổng bảo mật từ ‘’NFT hóa’’

Vào này 5/9/2021, mạng xã hội Twitter tràn ngập hình ảnh NFT ghi lại một lỗi trong hệ thống code của Solsea. NFT này có tên là ‘’SOLSEA, vui lòng sửa lỗi API này càng sớm càng tốt hoặc đóng cửa đi’’. Đặc biệt hơn, lỗi này liên quan đến việc lộ thông tin tài khoản và mật khẩu của người dùng.

Thậm chí, NFT này được trao bán với giá 20 SOL và được Norbert – nhà sáng lập dự án Synthetify chụp lại màn hình và đăng tải trên trang twitter của ông.

Bên cạnh lỗi bảo mật, Solsea còn gặp khá nhiều phàn nàn về việc người dùng không thể hủy niêm yết các NFT. Bên cạnh đó, dự án có khoảng 26.000 người theo dõi trên Twitter và liên tục nhận về những bình luận tiêu cực từ người dùng.

Một người dùng Twitter với bút danh là A Stick đã nói rằng ‘’Tôi khá shock khi một ứng dụng tệ lại có nhiều người dùng và thu hút được nhiều sự chú ý như vậy.”

Kể từ khi ra mắt, tài khoản Twitter của SolSea đã đăng khoảng 5 bài Tweet về việc thông báo khắc phục xong một lỗi nào đó. Điều này cho thấy đội ngũ SolSea đã quá vội vàng cho ra mắt nền tảng để bắt kịp xu hướng NFT hiện tại, bỏ mặc cho hệ thống còn tồn đọng quá nhiều lỗ hổng.

Hướng dẫn cách mint NFT trên SolSea

Kết nối ví Phantom và tạo tài khoản SolSea. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ví lưu trữ tiền mã hóa hỗ trợ mạng lưới Solana, chẳng hạn như ví Phantom.

Nếu chưa tạo ví Phantom, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo bài viết: Ví Phantom Wallet là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Phantom Wallet

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của SolSea: https://solsea.io/, bạn nhấn chọn [Connect Wallet] để kết nối với ví => Chọn [Phantom].

Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ ví Phantom, bạn nhấn chọn [Connect] để cho phép SolSea để kết nối ví của bạn.

Bước 3: Một giao diện đăng nhập vào tài khoản SolSea sẽ hiển thị, bạn nhập thông tin [Email và Password] => Chọn [Log in].

Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn chọn [Still not registered] và điền các thông tin hệ thống yêu cầu như: Email, mật khẩu và tích vào ô ‘’I agree to terms and conditions’’.

Bạn chọn [Register] để đăng ký tài khoản. Lúc này, ví Phantom của bạn sẽ được tự động kết nối với nền tảng SolSea.

Cách tạo bộ sưu tập NFT trên SolSea

Bước 1: Tại giao diện của SolSea, bạn chọn mục [Create] => Chọn [Collection] để tiến hành tạo bộ sưu tập NFT.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập một số thông tin về bộ sưu tập gồm

  • Title: tiêu đề.
  • Short description: mô tả ngắn.
  • Description: mô tả chi tiết.

Bước 3: Tiếp theo, bạn tải hình ảnh biểu trưng cho tiêu đề và biểu trưng cho bộ sưu tập.

Bước 4: Ngoài ra, bạn có thể thêm tài khoản mạng xã hội như Twitter, Discord, Telegram, Instagram và website. Phần thông tin này không bắt buộc, bạn có thể điền hoặc bỏ qua tùy ý muốn. Sau đó, bạn nhấn chọn Create Collection để tạo bộ sưu tập của minh.

Lưu ý: Bạn cần một ít SOL coin để thanh toán phí gas, phí giao dịch phát sinh. Do đó, bạn hãy đảm bảo mình có đủ SOL trong ví Phantom. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các trình khám phá khối của Solana để xem lại lịch sử giao dịch.

Bước 5: Bạn truy cập vào Wallet => Chọn My Collections để xem lại bộ sưu tập NFT vừa tạo.

Các bước mint NFT trên SolSea

Bước 1: Bạn nhấn vào [Create] và [chọn NFT] để quay trở lại giao diện NFT trên SolSea.

Bước 2: Tài sản NFT mà bạn muốn đúc có thể là hình ảnh, video với nhiều định dạng như JPEG, PNG, GIF, MOV, MP4 với dung lượng tối đa là 10MB. Bạn nhấn vào Upload Preview để tải file từ máy tính lên SolSea.

Bước 3: Tại giao diện đó, bạn cần nhập một số thông tin như: tiêu đề, thêm mô tả cho NFT. Ngoài ra, bạn có thể điền mức hoa hồng mà bạn muốn nhận khi NFT của bạn được bán lại trên thị trường thứ cấp. Di chuyển đến mục “Royalties from secondary sales”, bạn nhập tỷ lệ phần trăm phí hoa hồng (từ 0%-50%).

Bạn có thể bỏ qua các mục như “External URL, Tags, License, Collection, Traits, NSFW’’ vì SolSea không bắt buộc.

Sau khi hoàn tất, bạn chọn Mint NFT để đúc NFT cho mình.

Lưu ý: NFT của bạn được tự động thêm vào Phantom. Tuy nhiên, nếu bạn niêm yết NFT trên SolSea, chúng sẽ không còn nằm trong ví của bạn nữa.

Cách niêm yết NFT đã mint trên SolSea

Bước 1: Tạo mục Wallet, bạn nhấn chọn NFTs In My Wallet => Chọn nút List NFT ở ngay dưới NFT mà bạn vừa mint.

Bước 2: Sau đó, bạn nhập số tiền tương ứng với giá trị của NFT đó và chọn List NFT.

Sau khi hoàn tất, quay trở lại giao diện My Wallet để kiểm tra NFT vừa niêm yết.

FAQs về SolSea

Có những khoản phí nào trên SolSea?

Thông thường, phí giao dịch trên SolSea là 3% cho mỗi lần bán NFT thành công. Đồng thời, các nghệ sĩ cũng có thể tự quyết định phí bản quyền cho người sáng tạo.

Có thể mua NFT bằng tiền Fiat không?

Có. Bạn hoàn toàn có thể mua NFT bằng các loại tiền Fiat thông qua FTX Pay hoặc MoonPay được tài trợ cho ví của SolSea.

Làm sao để tham gia vào SolSea?

Để tham gia vào SolSea, bạn cần tạo ví Solana. Hiện tại, SolSea hỗ trợ các nền tảng ví như Phantom, Sollet, Solflare, Slope, Coin98 Wallet, Ledger,… Bạn có thể tham khảo để tạo cho mình một loại ví thích hợp. Đồng thời, để tạo tài khoản SolSea, bạn cần sử dụng địa chỉ email hợp lệ.

Có thể tìm hiểu thêm thông tin về SolSea ở đâu?

  • Website: https://solsea.io/
  • Medium: https://allart.medium.com/
  • Twitter: https://twitter.com/SolSeaNFT
  • Discord: https://discord.gg/DXYtfjyAPE

Kết luận

Có thể thấy, các dự án NFT hiện nay đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các traders. Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án chạm mức báo động khi một số dự án chưa hoàn thiện, còn quá nhiều lỗ hổng nhưng vẫn phát hành ra thị trường. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng của các sàn giao dịch NFT như OpenSea, BarkerySwap.

Trong đó, SolSea là một trong NFT Marketplace khá ấn tượng trên Solana. Dự án cần thời gian để chỉn chu và hoàn thiện hơn nữa, khắc phục những lỗ hổng về bảo mật cho người dùng. Vì thế, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn nền tảng giao dịch uy tín. Hãy đầu tư khi mình đã tìm hiểu thật kỹ rồi nhé!

Trên đây là một số thông tin cũng như cách hướng dẫn giao dịch trên SolSea. Những nội dung này chỉ mang tính chất thông tin, không nhằm mục đích tấn công bất kỳ dự án nào. Đừng quên theo dõi ApeHub để cập nhật thêm nhiều thông tin ‘’hot trend’’ về thị trường crypto.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX