Terra (LUNA) là gì? Tổng quan chi tiết LUNA coin

MEXC

Terra là mạng lưới blockchain được xây dựng dựa trên SDK Cosmos chuyên tạo ra stablecoin. Thay vì sử dụng tiền mã hóa thế chấp vượt mức hoặc tiền pháp định làm khoản dự trữ, mỗi stablecoin Terra có thể đổi sang token gốc của mạng lưới là LUNA.

LUNA cho phép người nắm giữ thanh toán phí mạng lưới, tham gia quản trị, stake theo cơ chế đồng thuận Tendermint Delegated Proof of Stake và neo các stablecoin.

Để neo một stablecoin như TerraUSD (UST), giá trị USD của LUNA có thể quy đổi theo tỷ lệ 1:1 với token UST. Ví dụ: nếu giá UST là $0,98, nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ đổi 1 UST lấy 1 USD và kiếm 2 xu. Cơ chế này làm tăng lượng cầu UST và cũng làm giảm nguồn cung do UST bị đốt. Sau đó, stablecoin sẽ trở lại mức neo.

Khi UST có giá trên $1, giả sử ở mức $1,02, nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ đổi $1 LUNA sang 1 UST và kiếm được 2 xu. Nguồn cung UST tăng lên và lượng cầu UST cũng giảm đi, đưa giá trở lại mức neo.

Ngoài việc giảm sự biến động của stablecoin, validator và delegator còn stake LUNA để nhận thưởng. Hai tác nhân này đóng vai trò thiết yếu trong việc giữ cho mạng lưới an toàn và xác nhận giao dịch.

Giới thiệu Terra

Đối với những người yêu thích stablecoin, hiện giờ có nhiều lựa chọn khi chọn nơi đầu tư. Không phải tất cả các stablecoin được neo vào tiền pháp định. Có nhiều phương pháp và mạng lưới khác nhau đang thử nghiệm các cách neo stablecoin. Terra là một trong những dự án đó, phát triển cách tiếp cận độc đáo đối với stablecoin và các công cụ mà nhà phát triển có thể sử dụng để tạo token neo.

Terra (LUNA) là gì?

Terra là blockchain cho phép người dùng tạo stablecoin được neo vào tiền pháp định. Những coin này chủ yếu sử dụng cơ chế seigniorage của mạng lưới. Được Do Kwon và Daniel Shim của phòng thí nghiệm Terraform tạo ra vào năm 2018, mạng lưới này sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Delegated-Proof-of-Stake (DPoS). Terra cho phép hợp đồng thông minh tạo ra nhiều loại stablecoin khác nhau.

Dự án trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại thị trường châu Á và sở hữu lượng người dùng lớn ở Hàn Quốc, nơi đặt trụ sở chính của dự án. Ví dụ: người dùng dịch vụ taxi ở Mông Cổ có thể trả tiền cho một số tài xế bằng stablecoin Terra MNT được neo vào đồng tugrik Mông Cổ. Token được đúc trên nền tảng này được gọi là đơn vị tiền tệ Terra và tồn tại song song với token gốc của mạng lưới là token tiện ích và quản trị LUNA. Terra và LUNA có mối quan hệ bổ sung cho nhau.

Terra đã có các stablecoin được neo vào đồng Đô la Mỹ, đồng Won Hàn Quốc, đồng Euro, v.v. Trong một thời gian ngắn, dự án đã trở nên phổ biến rộng rãi với các stablecoin được đúc trên nền tảng này. Tính đến thời điểm viết bài, TerraUSD đã trở thành stablecoin lớn thứ năm tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Stablecoin Terra là gì?

Stablecoin trên mạng lưới Terra sử dụng phương pháp khác để thế chấp stablecoin neo vào tiền pháp định và stablecoin neo vào tiền mã hóa. Thông thường, stablecoin thế chấp cho phép người nắm giữ đổi stablecoin lấy một khoản tiền pháp định tương đương hoặc một khoản tiền mã hóa. Đây chính là trường hợp của BUSD, đồng tiền mã hóa duy trì khoản dự trữ đô la Mỹ được kiểm toán. Điều này cũng đúng với DAI, đồng tiền mã hóa được đảm bảo bằng tiền mã hoá thế chấp vượt mức.

Tuy nhiên, stablecoin của Terra sử dụng thuật toán để kiểm soát nguồn cung. Trên thực tế, mỗi stablecoin đều được đảm bảo và có thể đổi lấy token tiện ích và quản trị LUNA. Terra đóng vai trò như đối tác cho bất kỳ ai muốn đổi stablecoin lấy LUNA và ngược lại, điều này ảnh hưởng đến nguồn cung của hai token này.

Stablecoin Terra hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn muốn kiếm $100 TerraUSD (UST), tương đương với 100 UST khi được neo. Để đúc UST, bạn sẽ cần chuyển đổi một lượng token LUNA tương đương. Sau đó, Terra sẽ đốt token bạn cung cấp. Do đó, nếu giá của LUNA là $50/coin, thuật toán sẽ yêu cầu bạn đốt 2 LUNA để đúc 100 UST. Trước đây, Terra chỉ đốt một phần token được cung cấp, nhưng khi bản cập nhật Columbus-5 ra mắt, số lượng token hiện được đốt là 100%.

Bạn cũng có thể đúc LUNA bằng token Terra. Để đúc $100 LUNA (2 LUNA), sẽ cần đốt 100 UST. Ngay cả khi giá thị trường của UST không phải là $1/token, tỷ lệ chuyển đổi để đúc vẫn tính 1 UST bằng $1. Cơ chế trao đổi này giúp giá TerraUST luôn ổn định.

Chúng ta hãy cùng xem một ví dụ để biết chính xác cách thuật toán hoạt động để bình ổn giá:

Giá 1 UST giảm xuống còn $0,98, thấp hơn 2 xu so với giá trị neo danh nghĩa của nó. Tuy nhiên, khi chuyển đổi giữa stablecoin Terra và LUNA, 1 UST được coi là có giá trị $1.

Một nhà kinh doanh chênh lệch giá nhìn thấy mức chênh lệch giá này và nhận ra cơ hội kiếm lời. Họ tiến hành mua 100 UST với giá $98, sau đó đổi sang $100 LUNA.

Nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể giữ $100 LUNA hoặc đổi sang tiền pháp định và rút khoản lãi kiếm được. Mặc dù $2 nghe có vẻ không nhiều, nhưng lợi nhuận sẽ lớn hơn khi giao dịch ở quy mô lớn hơn. Khoản chênh lệch giữa giá đúc token và giá trị của token này được gọi là seigniorage (lợi nhuận từ việc đúc token).

Nhưng làm thế nào mà cơ chế này lại giúp bình ổn giá ở mức $1? Thứ nhất, lượng cầu UST từ các nhà kinh doanh chênh lệch giá tăng lên làm tăng giá UST. Terra đốt UST trong quá trình đổi sang LUNA, làm giảm nguồn cung và tăng giá UST. Khi 1 UST đạt giá trị $1, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ không còn nữa.

Quy trình tương tự hoạt động ngược lại khi giá UST trên $1. Hãy xem một ví dụ khác:

 • Khi giá 1 UST tăng $1,02, các nhà kinh doanh chênh lệch giá lại có cách để kiếm lời.
 • Nhà kinh doanh chênh lệch giá mua $100 LUNA và đổi sang 1 UST trị giá $102. Terra đốt LUNA và nguồn cung UST tăng lên.
 • Kết hợp với việc lượng cầu UST giảm do giá cao, giá UST giảm xuống còn $1.

Token LUNA là phần không thể thiếu trong toàn bộ quy trình này và đóng vai trò như tài sản thế chấp đối với tất cả stablecoin Terra. Không cần phải thế chấp vượt mức và token làm giảm sự biến động của giá UST. Theo nhiều cách, Terra hoạt động như một ngân hàng trung ương với chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát kỹ nguồn cung tiền tệ của mình. Khi so sánh với các dự án thế chấp vượt mức như MakerDAO, mô hình Terra có nhiều khả năng mở rộng và giá phải chăng hơn.

LUNA là gì?

LUNA là token bản địa của Blockchain Terra, hoạt động như một tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Các token LUNA được đốt và phát hành bằng thuật toán theo nhu cầu của stablecoin. Cơ chế này gây áp lực buộc các stablecoin phải duy trì giá trị ổn định của chúng. Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan đến quá trình phát hành và đốt các stablecoin (được gọi là seigniorage). Một phần của các khoản phí này sẽ được phân phối cho chủ sở hữu LUNA.

Một số thông tin cơ bản về token Terra (LUNA)

 • Tên : Terra
 • Ký hiệu: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Tiêu chuẩn token: Updading
 • Loại token : Token tiện ích và cổ phần
 • Tổng cung: 994,337,468 LUNA
 • Nguồn cung hiện tại: 484,811,261 LUNA

Lưu ý : Trong Blockchain Terra chỉ tồn tại duy nhất một loại token là LUNA

Phân bổ token LUNA

Trong số 385.245.974 token LUNA (hơn 1/3 nguồn cung) được đúc để bán, 10% dành cho Terraform Labs, 20% cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 20% cho Terra Alliance, 20% cho kho dự trữ ổn định giá, 26% cho những người ủng hộ dự án và 4% cho tính thanh khoản.

Số token còn lại (614.754.026) sẽ được tạo ra theo giao thức của Terra. Đợt chào bán này đem lại cho Terra 32 triệu USD.

Cách kiếm và sở hữu LUNA Token

LUNA token được tạo ra bằng cách giao dịch các stablecoin trong Blockchain Terra, ngoài ra bạn có thể mua trên một số sàn giao dịch được liệt kê dưới đây.

Sàn giao dịch LUNA token

Các sàn giao dịch có thể mua LUNA token bao gồm : Binance, BKEX, Huobi Global, KuCoin.

Ví lưu trữ LUNA token: Terra sở hữu ví riêng là MicroWallet.

LUNA được dùng để stake.

LUNA có tổng cung là 1 tỉ token và giá của LUNA tăng lên khi ngày càng có nhiều giao dịch.
Terra là một trong các dự án được Binance Labs và được một số quỹ lớn khác đầu tư.

Bạn có thể mua LUNA trên Binance, sau đó lưu trữ, stake và tham gia quản trị thông qua Terra Station – ví chính thức và trang thông tin tổng quan của mạng lưới blockchain Terra.

Roadmap & Updates Luna token

Roadmap của Terra trong năm 2020
Công khai Tequila-4 Terra Testnet.
Sự kiện được phát trực tiếp vào Thứ Năm ngày 3 tháng 9 năm 2020 (01:00 PST, 04:00 EST) với rc-0.4.3. Testnet có các nâng cấp tính năng được đề xuất bao gồm tích hợp hợp đồng thông minh.
+ Cuộc thi dành cho nhà phát triển.
Nâng cấp Mainnet Công cộng (Columbus-4).
Diễn ra vào ngày 3 tháng 10 năm 2020
+ Dự phòng khi đánh giá và thông qua thành công đề xuất quản trị
Houston
+ Khung phát triển cho các hợp đồng thông minh CosmWasm.
Tiện ích mở rộng trình duyệt StationCX.
Tiện ích mở rộng trình duyệt để tương tác với BLockchain Terra.
Ra mắt ví di động cho Blockchain Terra vào giữa tháng 10.
Engineering Bay.
Đây là website chứa cơ sở kiến ​​thức về các tiêu chuẩn, công cụ và tài nguyên hợp đồng thông minh Terra.
Năm 2022: Updating…

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra không quá lớn, nhưng điểm mạnh của Terra là nguồn lực tập trung vào hướng chính, đó là mảng Payment. Vậy các mảnh ghép khác đang phát triển thế nào, anh em hãy đọc chi tiết bên dưới.

Hệ sinh thái Terra
Hệ sinh thái Terra

Stablecoin

Stablecoin là sản phẩm đầu tiên của Terra, thứ mà đang và sẽ phát triển liên tục trong hệ sinh thái này. Hiện tại, ngoài UST, còn có rất nhiều Stablecoin khác được pegged theo tiền quốc nội của từng quốc gia như KRT (Hàn Quốc), MNT (Mông Cổ),…

Stablecoin của Terra được cố định ở giá $1 là do sự tăng giảm cung cầu của LUNA.

Sau khi Proposal #44 ra mắt, Terra đốt hơn 88M LUNA để dùng UST phát triển hệ sinh thái. Điều này làm Market Cap của UST tăng trưởng chóng mặt chỉ trong vài ngày.

Payment

Thanh toán là một mảng đang rất phát triển trong Terra. Đa phần các dự án án đều hoạt động theo một cấu trúc, đó là khuyến khích người dùng sử dụng UST, gửi vào ứng dụng. Sau đó, ứng dụng sẽ đưa số tiền này vào Anchor Protocol để nhận về lãi suất.

Lợi nhuận này sẽ được dùng để thực hiện các hoạt động khác nhau như trả phí, mua sắm, từ thiện,… hay thậm chí là farm token IDO như cách mà Pylon Protocol hoạt động.

Một số dự án tiêu biểu trong mảnh ghép này bao gồm: Chai, Memepay, Pylon Protocol, Subbera, Spaar,…

Lending

Có lẽ không phải bàn cãi, khi khẳng định Anchor Protocol là một tượng đài Lending trong Terra, khi chính Anchor Protocol đang là bệ phóng cho rất nhiều dự án Payment đã nói trên.

Tuy nhiên, Anchor Protocol không phải một dự án chuyên về mảng Lending, mà cá nhân mình đánh giá, dự án được nhiều người ưa chuộng bởi tính năng cung cấp lãi suất cố định, bất kể thị trường như thế nào.

Tiếp theo, Mars Protocol dù đã xuất hiện trước cộng đồng khá lâu, nhưng vẫn chỉ là một bản litepaper không hơn không kém. Nhưng dự án đã hứa hẹn sẽ ra mắt sau Columbus-5.

Synthetic

Nếu ở Ethereum, chúng ta có Synthetix đang giữ vị trí top-tier trong mảnh ghép tài sản tổng hợp, thì Mirror Protocol chính là đại diện của Terra.

Đã có thời điểm trong tháng 5, TVL của Mirror Protocol vượt $2B, giúp dự án gần lọt vào top 10 TVL theo tổng hợp của defillama.com. Và đó cũng chỉ là tất cả những gì Mirror Protocol có thể đạt được. Từ tháng 5 – 12/2021, TVL không hề tăng mà còn sụt giảm còn khoảng $1B

IDO Platform

Pylon Protocol và StarTerra là hai cái tên đại diện trong mảng IDO Platform trên Terra. Dù trong khoảng cuối năm 2021 có ra mắt thêm hai cái tên mới là Atlo và FanSquad, nhưng thực tế hai dự án này vẫn chưa có gì.

Charity

Một lĩnh vực hoàn toàn lạ lẫm trong Blockchain, nhưng đang có xu hướng phát triển rất tốt khi nằm trong hệ sinh thái Terra. Nổi bật nhất có lẽ là Angel Protocol, dự án xuất sắc nằm trong top 5 thắng cuộc của DeFi Connected Hackathon mà mình đã đề cập ở đầu bài.

Sự phát triển của mảng Từ thiện không nằm ở chỗ bao nhiêu dự án ra đời, mà là số lượng dự án có mong muốn đóng góp doanh thu để làm từ thiện. Và đó là cách Terra Charity Alliance – liên minh từ thiện của Terra ra đời.

Tính đến nay, đã có rất nhiều dự án đồng ý cung cấp một phần lợi nhuận cho Angel Protocol để làm từ thiện.

Ngoài ra, rất nhiều người dùng ẩn danh đã đóng góp cho quỹ mà không cần nêu tên, điển hình là đã có $300k UST được gửi cho Angel Protocol trong thời gian gần đây, anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Betting

Trong khoảng giữa năm 2021, có rất nhiều dự án Betting ra đời. Có những lúc nghĩ nó sẽ là trend sắp tới trên Terra. Nhưng đến cuối năm 2021, các dự án không có cập nhật gì mới, thậm chí một số thì Twitter cũng không thể tìm ra.

NFT

NFT được nhắt đến trên Terra vào khoảng tháng 8/2021, và chính thức bùng nổ từ khoảng tháng 10/2021 cho đến nay. Các dự án làm về NFT đơn thuần ngày càng xuất hiện nhiều không đếm xuể.

Ngoài ra, Gaming cũng là một trong những mảng chiến lược sắp tới của Terra, khi Do Kwon lên tiếng về việc có rất nhiều game “khủng” sẽ đổ bộ vào Terra sắp tới.

Lĩnh vực khác

Sau đây là một vài dự án thú vị khác của Terra:

 • Learn Terra: “Bách khoa toàn thư” của Terra. Anh em có thể tìm hiểu về những kiến thức cơ bản tại website dự án.
 • Ozone: Dự án bảo hiểm, vẫn chưa ra mắt, nhưng Do Kwon có vẻ đang rất tâm huyết với Ozone khi đã đưa ra đề xuất dùng tiền của Treasury xây dựng dự án.

Cùng với đó là rất nhiều Dashboard như UniWhale, Coinhall,… cung cấp dữ liệu về LUNA.

Dự phóng tương lai về hệ sinh thái Terra

Từ đầu năm đến giờ, Terra có thể chia làm hai thái cực:

 • Ứng dụng UST theo hướng sử dụng Anchor.
 • NFT/Gaming.

Ở giai đoạn một, có thể thấy UST đang được sử dụng rất tốt trong Anchor, thể hiện ở việc TVL của Anchor tăng lên liên tục. Nhưng đến một lúc nào đó, Terra cần một chất xúc tác mới để có thể tăng nhu cần sử dụng UST một cách đột biến. Và đó là lúc NFT xuất hiện.

NFT ở đây có một mảng rất tiềm năng, đó là Gaming. Lĩnh vực Gaming trên Terra hứa hẹn là một mảng thú vị trong tương lai, cũng như có thể làm UST “moon”.

Do Kwon đã lên tiếng nói về việc sẽ có rất nhiều game hot gia nhập vào Terra sắp tới. Mở màn là Summoner’s War (50M+ download trên Android). Do đó, Terra khả năng lớn có thể được làm phương tiện thanh toán. Việc này sẽ giúp UST mở rộng tệp khách hàng hơn chỉ đơn thuần gửi tiết kiệm trên Anchor.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Terra (LUNA)

Đội ngũ Terra (LUNA)

Từ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

Từ trái sang, từ trên xuống: Daniel Shin, Do Kwon, Nicholas Platias, Evan Kereiakes,, Don Kim, Wayne Shu, KJ Lee, CJ Han, Gigi Kwon

Nhà đầu tư & đối tác

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Terra

Đầu tư vào token

Mua bán token có lẽ là cách dễ nhất để kiếm lợi nhuận, vậy những dự án nào là tiêm năng để đầu tư? Cá nhân mình nghĩ, chỉ có LUNA, ANC (Anchor Protocol) và MIR (Mirror Protocol) là 3 cái tên hiện tại anh em có thể xem xét.

Nhưng việc đầu tư token vào thời điểm hiện tại theo mình không phải cách hay, vì đa phần các dự án đã có FDV từ $500 – 3B. Do đó, để tìm được dự án có lợi nhuận cao (500 – 1,000%) thì thật sự khó.

Tham gia IDO

Hiện tại, trên Terra đang có hai nền tảng IDO là Pylon Protocol và StarTerra với cách thức chơi khác nhau. Trong khi StarTerra vẫn giữ cách truyền thống, đó là mua token và Stake lấy allocation, thì Pylon Protocol đẩy mạnh việc farm từ UST.

Dù vậy, nhưng gần như các dự án đều chọn IDO trên Pylon Protocol, hoặc tự mình tổ chức lockdrop (khóa UST để farm ra token dự án) như Mars Protocol. Hành động này cho thấy, những dự án cũng có mục tiêu đẩy demand UST lên.

Với cách làm này, LUNA vẫn là tài sản hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng đổi lại, anh em có vốn thấp khó có cơ hội tiếp cận, vì số UST sẽ tỉ lệ thuận với token farm được.

StarTerra dù sở hữu lối chơi truyền thống, nhưng với việc FDV STT đã gần $600M, việc đu đỉnh hoàn toàn có thể xảy ra nếu anh em mua STT để tham gia IDO.

Tham gia Farming, Staking

Hiện tại, chỉ có Anchor Protocol là phù hợp cho anh em gửi tiền vào để kiếm nguồn thu nhập ổn định. Với APY ~20%, đây là con số khá cao so với lãi suất ngân hàng truyền thống đưa ra.

Ngoài ra, Staking có thể được áp dụng cho LUNA với APY khoảng 15%. Điều đặc biệt là Stake LUNA sẽ có cơ hội nhận được Airdrop của gần 20 dự án mới bên Terra.

Trên đây là sơ lược về một số cách đầu tư ở Terra, anh em quan tâm thì có thể tham khảo thêm về các cách kiếm tiền trên hệ Terra tại đây.

Tổng kết

Tính theo doanh thu và quy mô của hệ sinh thái thì chắc chắn Terra là một trong những dự án đứng đầu trong thế giới điện tử, hơn thế nữa Terra có một hệ sinh thái vững mạnh, team chất lượng và một danh sách dài các đối tác nổi tiếng. Chính vì vậy Terra là một dự án tốt cho những ai muốn đầu tư lâu dài và ít rủi ro.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX