The Merge giúp các NFT thân thiện hơn với môi trường

The Merge - Ethereum 2.0
MEXC

The Merge sẽ giúp Ethereum tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó giảm thiểu phát thải từ các NFT, giúp “chữa lành” danh tiếng của NFT rộng rãi.

Sau nhiều năm trì hoãn, Ethereum được thiết lập để chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần trong tháng này qua dự án The Merge, giảm mức tiêu thụ năng lượng cần thiết để chạy blockchain.

Điều này sẽ có tác động lớn đến các NFT, vốn chủ yếu được giao dịch trên Ethereum và phần nào bị loại bỏ vì tác động môi trường. Việc giảm tác động môi trường này có thể giúp hàn gắn danh tiếng của NFT trên Ethereum đối với giới game thủ, sáng tạo nội dung, nhà bảo vệ môi trường và những người không thuộc không gian tiền điện tử – và có thể thúc đẩy một kỷ nguyên mới của NFT.

Alex de Vries của Digiconomist, một nền tảng theo dõi mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon của Ethereum và Bitcoin, cho biết: “Nhu cầu điện của Ethereum, [hiện tại] với quy mô của một quốc gia phát triển như Bồ Đào Nha, hầu như có thể biến mất chỉ sau một đêm. Cứ cho là húng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng và tình trạng khí hậu nguy cấp, thì đây sẽ là một bước tiến lớn để giúp cho Ethereum bền vững hơn.”

The Merge - Ethereum 2.0
The Merge – Ethereum 2.0

Bằng chứng cổ phần thay thế năng lượng chuyên sâu cần thiết cho các thợ đào để giải các câu đố mật mã bằng cách để những người điều hành mạng lưới đặt một lượng lớn tiền điện tử thay thế. Ethereum sẽ chỉ tiêu thụ năng lượng từ các trình xác thực (những bên thay thế các công cụ khai thác) chạy máy tính – mà không có bất kỳ bộ máy khai thác lớn nào – và điều này sẽ giảm tiêu thụ năng lượng của Ethereum tới 99,5%.

Ethereum không phải là blockchain duy nhất hỗ trợ NFT, nhưng nó chứa khối lượng NFT lớn nhất cho đến nay. Ethereum bao gồm hơn 80% tổng số NFT, trong khi chuỗi bằng chứng cổ phần Solana chiếm tới 12% vào năm ngoái, theo Bảng điều khiển dữ liệu của The Block.

The Merge sẽ loại bỏ những lời chỉ trích gay gắt về NFT

Một số lời chỉ trích lớn gay gắt nhất về việc sử dụng NFT đã chỉ ra tác động môi trường của Ethereum, thậm chí xóa sổ một số dự án.

Vào tháng 12 năm 2021, nhà phát triển trò chơi độc lập người Ukraina GSC Game World đã đưa ra một trò chơi sắp ra mắt được dự kiến ​​sẽ có nội dung trò chơi NFT. Ngay cả các dự án NFT không thuộc Ethereum, chẳng hạn như dự án thuộc Polygon của chi nhánh Vương quốc Anh của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cũng bị thu hồi một phần vì mọi người không thích mối liên kết của nó với Ethereum.

Damien Schuster, nhà đồng sáng lập nền offsetting carbon Offsetra, cho biết dự án The Merge của Ethereum có thể mở ra cánh cửa rộng hơn cho người dùng NFT, đặc biệt là những người do dự trước các tác động môi trường từ Ethereum.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều nghệ sĩ và công ty sợ sử dụng Ethereum vì câu chuyện [về môi trường] đó giờ sẽ xuất hiện trong không gian này. The Merge có thể giảm áp lực hoặc phản đối từ cộng đồng hoặc nhà đầu tư đối với họ”.

Các NFT hiệu quả hơn về tốc độ giao dịch đồng thời tác động đến môi trường, song chúng có thể phải chuộc lỗi vì lượng khí thải carbon đã thải ra, Schuster nói. Lượng phát thải Ethereum tăng lên trong bối cảnh cơn sốt NFT vào năm 2021, đạt đỉnh điểm ước tính 8,1 megaton carbon thải ra mỗi năm.

“Đã có những người chuộc lỗi vì lượng khí thải cá nhân của chính họ. Chúng tôi đang làm việc với ArtBlocks, một công ty NFT lớn – đã bù đắp tất cả lượng khí thải thông qua chúng tôi.” Schuster cho biết họ vẫn đang suy nghĩ về các cách để giúp các dự án khác bù đắp lượng khí thải đã thải ra môi trường.

Ethereum hiện đang sử dụng bao nhiêu năng lượng?

Kể từ khi thành lập, Ethereum đã sử dụng một hệ thống bằng chứng công việc đốt cháy một lượng lớn năng lượng để ngăn chặn gian lận trên sổ cái phi tập trung. Trong khi việc sử dụng năng lượng gắn liền với việc chạy blockchain và không liên kết trực tiếp với việc thực hiện giao dịch, nhiều nhà phê bình cho rằng chúng được liên kết một cách hiệu quả (vì toàn bộ điểm của việc giữ cho blockchain hoạt động là để xử lý các giao dịch).

Kết quả là, chúng ta có thể có được một bức tranh sơ bộ về chi phí năng lượng trong việc sử dụng blockchain Ethereum trên hệ thống hiện tại bằng cách lấy tổng chi phí năng lượng của blockchain và chia cho số lượng giao dịch trên chuỗi. Đây không phải là một phân tích hoàn hảo vì nó loại bỏ các giao dịch được thực hiện trên các lớp phía trên Ethereum, như Arbitrum, Optimism, zkSync và StarkNet và có thể gặp khó khăn trong việc tính toán lượng năng lượng tái tạo được sử dụng bởi các thợ đào.

Số lượng giao dịch trong năm ngoái trên Ethereum là 428 triệu, theo dữ liệu từ Messari , trong khi Ethereum sử dụng khoảng 112 giờ terrawatt (TWh) năng lượng mỗi năm. Do đó, giao dịch Ethereum trung bình tiêu thụ 261,7 kilowatt giờ (KWh) năng lượng. Theo EPA , con số này tương đương với 0,113 tấn carbon dioxide thải ra hoặc lái một chiếc ô tô chạy bằng khí đốt trong 281 dặm .

Một lần nữa, đây không phải là một ví dụ hoàn hảo nhưng nó cho thấy bối cảnh về quy mô tác động đến môi trường của các NFT – và điều này sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Xem thêm: Ethereum Merge thành công trên Kiln Testnet

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX