Thị trường tiền điện tử trước cuộc đàm phán Kyiv – Moscow 28/02/22

Kyiv - Russia
MEXC

Thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử cắt giảm lỗ trong khi sở giao dịch Moscow đóng cửa trước cuộc đàm phán Kyiv – Moscow.

Cuộc đàm phán giữa Kyiv - Russia - sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền điện tử
Cuộc đàm phán giữa Kyiv – Russia – sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền điện tử

Bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và các loại tiền điện tử lớn ở châu Âu đã cắt giảm khoản lỗ của họ vào sáng thứ Hai, khi dự đoán tương lai cho thấy mức mở cửa thấp hơn đối với thị trường chứng khoán ở Phố Wall, tài sản tài chính của Nga giảm và đồng đô la Mỹ tăng so với hầu hết tiền tệ fiat khác. Trong tình hình đó, các nhà phân tích cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể buộc phải thay đổi hướng đi và nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.

Cũng trong thời điểm này, các phái đoàn từ Kyiv và Moscow đang tổ chức thảo luận tại biên giới Ukraine-Belarus hôm nay khi Kyiv yêu cầu lệnh ngừng bắn và lực lượng Nga phải rút khỏi khỏi Ukraine.

Vào lúc 11:15 UTC, BTC ở mức 38.375 USD, giảm 2,6% trong 24 giờ qua và không thay đổi đổi trong suốt tuần vừa rồi. Trong khi đó, ETH giao dịch ở mức 2.638 USD, giảm 6,1% trong ngày và cũng không đổi trong tuần.

Đồng thời, chỉ số S&P 500 tương lai của Mỹ chỉ ra rằng chỉ số chứng khoán chính mở cửa thấp hơn 1,3 % so với mức đóng cửa hôm Chủ nhật, do lo ngại về những tác động tài chính từ cuộc xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga ngày càng gia tăng.

Theo một thông báo từ Sở giao dịch Moscow, thị trường chứng khoán của Nga giảm mạnh trước cuối tuần, các phiên giao dịch đã sớm bị hủy bỏ vào thứ hai. Theo thông báo này, thị trường vẫn đóng cửa và được ngân hàng trung ương Nga xác nhận sẽ giữ nguyên trạng thái như vậy hết thời gian còn lại trong ngày. Trạng thái hoạt động ngày mai sẽ được công bố vào sáng sớm trước 9 giờ theo giờ địa phương.

Thị trường chứng khoán Nga lao dốc - còn thị trường tiền điện tử thì sao?
Thị trường chứng khoán Nga lao dốc – còn thị trường tiền điện tử thì sao?

Hiện tại chỉ có cổ phiếu Nga giao dịch trên các sàn giao dịch nước ngoài có thể cho thấy một số công ty lớn của Nga đang được định giá như thế nào vào thời điểm này.

Việc đóng cửa thị trường chứng khoán Nga diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nga đã ra lệnh cho những người tham gia thị trường chứng khoán chuyên nghiệp đình chỉ việc thực hiện tất cả các lệnh của các tổ chức nước ngoài.

Đáng ngạc nhiên là Bitcoin, hiện được nhiều người coi là tài sản rủi ro liên quan đến chứng khoán, đã cắt giảm một khoản lỗ trong 24 giờ vừa qua trong giao dịch châu Âu vào sáng thứ Hai.

BTC đã tăng cao tới 38.672 USD ở châu Âu vào sáng thứ Hai , tăng hơn 4% so với mức thấp nhất là khoảng 37.000 USD được ghi nhận vào Chủ nhật.

Hậu quả từ vụ việc SWIFT

Người dân biểu tình yêu cầu SWIFT loại bỏ Nga
Người dân biểu tình yêu cầu SWIFT loại bỏ Nga

Diễn biến mạnh mẽ của Bitcoin xảy ra khi những suy đoán ngày càng chắc chắn rằng tình hình ở Ukraine có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ.

Theo chiến lược gia Zoltan Pozsar của Credit Suisse, việc loại trừ Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT sẽ gây ra “các khoản thanh toán bị bỏ lỡ và các khoản thấu chi khổng lồ”, điều này có thể so sánh với thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Vào thời điểm đó, ngân hàng lớn của Mỹ Lehman Brothers không thể đáp ứng các nghĩa vụ vì các tổ chức thanh toán bù trừ đã từ chối thực hiện thanh toán thay cho ngân hàng này.

Trong trường hợp này, chuyên gia Pozsar lập luận rằng các ngân hàng trung ương sẽ cần phải hành động để ngăn thanh khoản cạn kiệt. Do đó, thay vì tiếp tục thắt chặt , Fed có thể cần phải bắt đầu xây dựng lại bảng cân đối kế toán của mình.

Tuy nhiên, những người khác lại không đồng tình về tác động của những vấn đề của ngân hàng Nga đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Trong đó có các chiến lược gia của JPMorgan do Mixo Das dẫn đầu đã chỉ ra rằng Nga và Ukraine chiếm chưa đến 2% GDP toàn cầu.

“Thị trường có xu hướng định giá quá cao những điều chưa biết, dẫn đến mô hình kinh điển “mua tin đồn, bán sự thật”. Theo đánh giá của các nhà chiến lược trong bài viết của Bloomberg, khi cuộc xâm lược lớn hơn dự kiến, việc Nga không có được chiến thắng nhanh chóng có thể khiến cuộc xung đột giảm khả năng kéo dài”.

Giao dịch BTC vào sáng thứ Hai diễn ra khi đồng đô la Mỹ cũng tăng so với hầu hết các loại tiền tệ fiat khác, với chỉ số đô la Mỹ (DXY) giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Không có gì ngạc nhiên khi đồng Rúp của Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các loại tiền fiat. Đồng Rúp giảm hơn 12% so với đô la Mỹ trong ngày và xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Sự sụp đổ của đồng rúp diễn với dự đoán của một số nhà phân tích, cho rằng ngân hàng trung ương Nga có thể không thể bảo vệ đồng tiền của mình khi đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX