Thợ đào Bitcoin US kêu gọi phủ quyết lệnh cấm

Thợ đào Bitcoin US kêu gọi phủ quyết lệnh cấm
MEXC

Các thợ đào Bitcoin US kêu gọi thống đốc New York phủ quyết lệnh cấm được Thượng viện thông qua.

  • Sau khi Thượng viện New York thông qua dự luật tạm hoãn khai thác mỏ PoW kéo dài hai năm gây tranh cãi, ngành công nghiệp đang kêu gọi Thống đốc Kathy Hochul, người giữ tiếng nói cuối cùng.
  • Nhà tài trợ Bill Anna Kelles lập luận rằng vận động hành lang từ ngành bitcoin đã có tác động đến các nhà lập pháp.

Các công ty khai thác bitcoin ở New York đang phản ứng sau khi dự luật tạm hoãn tiền điện tử ở New York được thông qua; nếu được thống đốc ký cuối cùng trong 10 ngày tới, sẽ ngăn các cơ sở khai thác PoW mới hoạt động bằng năng lượng nhiên liệu hóa thạch trong hai năm.

Đạo luật cũng sẽ ngăn những cửa hàng hiện có tăng lượng năng lượng tiêu thụ.

Thợ đào Bitcoin US kêu gọi phủ quyết lệnh cấm
Thợ đào Bitcoin US kêu gọi phủ quyết lệnh cấm

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng Thống đốc Hochul sẽ không ký dự luật này thành luật, vì nó nhắm mục tiêu rõ ràng vào một ngành trong số hàng trăm ngành trên khắp Bang New York” – Foundry cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu – “Là một tập đoàn có trụ sở tại Rochester chuyên thúc đẩy nền kinh tế của thành phố và tiểu bang thông qua tạo việc làm và kích thích kinh tế, chúng tôi cảm thấy luật này sẽ hạn chế sự phát triển và đổi mới việc làm ở New York trong tương lai gần.”

Greenidge Generation – công ty vận hành một cơ sở 106 megawatt ở Dresden đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ngay cả khi biện pháp này được ký thành luật, hoạt động hiện tại của công ty ở bang này sẽ không bị ảnh hưởng.

“Đơn xin gia hạn giấy phép của Greenidge được nộp vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. Do đó, cơ sở ở New York của Greenidge sẽ không bị ảnh hưởng bởi dự luật này” – công ty cho biết. Điều này liên quan đến đơn xin gia hạn giấy phép hàng không đang chờ xử lý, điều này cũng đã thu hút khá nhiều sự chú ý từ cả các nhà môi trường và những người ủng hộ tiền điện tử trong tiểu bang.

Dân biểu Anna Kelles, người bảo trợ dự luật, đã thường xuyên nhấn mạnh phạm vi hạn hẹp của luật – đã được thay đổi so với một biện pháp trước đó bị xóa bỏ tại Quốc hội năm ngoái. Về cơ bản, nó sẽ đóng băng mức phát thải carbon hiện tại để khai thác bitcoin trong tiểu bang và sẽ áp dụng cho một số cơ sở năng lượng nhiên liệu hóa thạch có giới hạn.

“Luật này không có hiệu lực hồi tố.(…) Nó chỉ có thể áp dụng cho các nhà máy điện, trong đó chúng tôi có khoảng 30 nhà máy ở phía bắc và khoảng 19 nhà máy ở phía nam” – Kelles tuyên bố trên sàn Assembly vào tháng Tư.

Các nhà lập pháp phản đối dự luật cho rằng nó có thể có tác động mạnh đến vị trí tổng thể của New York trong lĩnh vực kinh doanh tiền điện tử, khiến việc làm bị giảm trong tiểu bang.

Cho đến thứ Năm vừa qua, có vẻ như dự luật đã bị đình trệ tại Thượng viện và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ được đưa ra biểu quyết. Nhưng sang ngày thứ Sáu, dự luật đã được chuyển từ Ủy ban Bảo tồn Môi trường sang Ủy ban Năng lượng và Viễn thông, và cuối cùng lên sàn, nơi dự luật được thông qua với 36 phiếu thuận và 27 phiếu chống.

Dự luật cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Bảo tồn Môi trường thực hiện Tuyên bố tác động môi trường chung đối với tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử trong tiểu bang.

Vận động hành lang từ các thợ đào Bitcoin

Phiên bản trước của dự luật (kêu gọi tạm hoãn 3 năm đối với các trung tâm khai thác Bitcoin hiện có) đã được Thượng viện thông qua vào năm ngoái. Tuy nhiên, có một số phản đối rõ ràng trong việc thay đổi dự luật trong năm nay, ngay cả khi đã được Quốc hội thông qua.

Dự luật chưa bao giờ được thảo luận trong cuộc họp của Ủy ban Bảo tồn Môi trường. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Todd Kaminsky, chủ tịch ủy ban đó, lập luận rằng ngay cả phiên bản thu nhỏ này của dự luật cũng có thể khiến New York giống như “một quốc gia phản đối Bitcoin”.

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là tiền điện tử như một ngành công nghiệp non trẻ nhưng mạnh mẽ, phải được nuôi dưỡng ở New York. Chúng tôi muốn tìm cách khiến ngành tiền điện tử tồn tại ở lại New York và lành mạnh”.

Vài giờ trước khi dự luật cuối cùng được thông qua, Dân biểu Kelles nói với The Block rằng bà rất ngạc nhiên khi thấy dự luật vẫn chưa được thông qua tại Thượng viện.

“Sự khác biệt duy nhất giữa năm ngoái và năm nay là dự luật đã trở nên hạn chế và thỏa hiệp hơn, và một lượng tiền vô lý đã chảy vào nhà nước từ ngành”, bà nói .”Những gì tôi đang nghe từ một số đại diện dân chủ nhất định là họ lặp lại những điểm cần nói của ngành (khai thác tiền điện tử) .(…) Tôi tin rằng những nỗ lực vận động hành lang đã có ảnh hưởng.”

Một tuần sau khi Quốc hội bỏ phiếu cho lệnh cấm, các đại diện của vận động hành lang tiền điện tử quốc gia cùng các nhà lập pháp New York đến tòa nhà thủ đô bang New York ở Albany để phản đối dự luật.

Kristin Smith, giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain, nói với The Block: “Nếu chúng tôi có thể giành chiến thắng ở New York, điều đó sẽ khiến các bang khác phải suy nghĩ kỹ trước khi tham gia.

Nghị sĩ Clyde Vanel, người đã tài trợ dự luật thành lập lực lượng đặc nhiệm nghiên cứu blockchain và tiền điện tử của bang New York, cũng đã thông qua cả hai viện và Thượng nghị sĩ Jeremy Cooney đã tham dự sự kiện này.

“‘Làm thế nào mà các thợ đào bitcoin có thể thuê người?’ Tôi tự hỏi. Đây chỉ là những chiếc máy tính đang thực hiện công việc của chúng. Khi tôi đi lên phía trên và quan sát một số nghề này, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy những người không có bằng đại học đang làm việc trên các hệ thống mạng máy tính tiên tiến. Tôi cũng rất ngạc nhiên về số tiền mà những người này đang kiếm được” – Vanel đã nói điều này trong một bài phát biểu.

Thống đốc Kathy Hochul
Thống đốc Kathy Hochul

Theo New York Times, Kelles cho biết Hochul nói với cô ấy rằng công việc mà các thợ đào bitcoin mang lại cho các khu vực có ít ngành công nghiệp là “rất quan trọng.”

Thống đốc gần đây đã nhận được khoản quyên góp 40.000 USD từ Ashton Soniat, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền điện tử Coinmint, nhưng bà nói rằng sẽ xem xét dự luật (theo New York Times).

Barry Silbert, Giám đốc điều hành của công ty mẹ của Foundry – DCG, cho biết trên Twitter hôm thứ Sáu: dự luật này là “một kẻ giết người” và sẽ nó gửi “một thông điệp khủng khiếp đến các doanh nhân bitcoin.”

Kelles đã phản đối quan điểm đó, cho rằng New York vẫn có thể dẫn đầu về tiền điện tử khi nói đến các khía cạnh khác của ngành bitcoin, chẳng hạn như mua, giao dịch và bán tài sản kỹ thuật số.

Paul Prager, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khai thác Bitcoin TeraWulf – công ty tuyên bố sử dụng “90% năng lượng không carbon” và vận hành một nhà máy ở phía tây New York – cho biết công ty sẽ miễn nhiễm với dự luật này.

“Cho dù NY Gov Hochul có ký lệnh cấm sử dụng nhiên liệu hóa thạch tiền điện tử thành luật hay không, thì TeraWulf vẫn sẽ vẫn đi trước và theo dõi!” Prager đã tweet.

Hiệp hội Blockchain cũng bình luận về việc thông qua dự luật, kêu gọi Thống đốc Kathy Hochul – người giữ tiếng nói cuối cùng:

“Trọng tâm của chúng tôi bây giờ chuyển sang @GovKathyHochul, người sẽ phủ quyết dự luật sai lầm này. Chúng tôi khuyến khích tất cả những người ủng hộ công nghệ mới nhất thể hiện tiếng nói của mình và yêu cầu thống đốc phủ quyết” – tổ chức này cho biết trên Twitter.

Foundry cũng đã tuyên bố:

“Khai thác kỹ thuật số Proof of Work đảm bảo sự đầu tư của 46 triệu người Mỹ trên khắp đất nước, và New York có cơ hội trở thành trung tâm của ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ này. Tuy nhiên, nếu dự luật này được ký thành, nó sẽ ngăn cản ngành công nghiệp tiền điện tử và các đối tác năng lượng tái tạo của nó khi đến New York. “

 The Block đã liên hệ với văn phòng Thống đốc và chưa nhận được phản hồi về thời gian công bố.

Xem thêm: Bang Oklahoma cân nhắc giảm thuế cho thợ đào bitcoin

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX