Thuế tiền điện tử ở Tây Ban Nha vẫn còn “hỗn loạn”

Tiền điện tử ở Tây Ban Nha phổ biến hơn, nhưng thuế chưa ổn định
MEXC

Tiền điện tử ở Tây Ban Nha được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng người dùng gặp phải vấn đề về thuế.

Tiền điện tử ở Tây Ban Nha phổ biến hơn, nhưng thuế chưa ổn định
Tiền điện tử ở Tây Ban Nha phổ biến hơn, nhưng thuế vẫn chưa ổn định

Việc sử dụng tiền điện tử dường như đang ngày càng phổ biến ở Tây Ban Nha – nhưng khi mùa thuế đến gần, một số người đã cảnh báo rằng việc không tuân thủ các quy định liên quan đến thuế của Bộ Tài chính có thể gây tốn kém cho các nhà đầu tư tiền điện tử Tây Ban Nha.

Số lượng chấp nhận tiền điện tử tăng đột biến

Một báo cáo gần đây từ Hiệp hội Nghiên cứu Truyền thông (AIMC), một nhóm bao gồm các hãng truyền thông, công ty sản xuất và cơ quan kỹ thuật số, tuyên bố rằng họ đã khảo sát hơn 15.600 người dùng trên web Tây Ban Nha về các hoạt động liên quan đến tiền điện tử của họ.

Cơ quan công bố: gần 13% số người được hỏi nói rằng họ sở hữu token – tăng khoảng 50% so với số liệu năm 2021.

Gần 13% những chủ sở hữu tiền điện tử cũng cho biết họ đã sử dụng token để thanh toán trong 12 tháng qua, với 6 trong 10 giao dịch trong số đó là mua tiền điện tử. Hơn 1/3 chủ sở hữu tiền điện tử cho biết họ đã bán coin trong năm qua.

Tuy nhiên, vì cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến, các số liệu có thể không thực sự đại diện cho toàn bộ dân số.

Thành công trong thể thao

Mối liên hệ giữa bóng đá Tây Ban Nha và việc áp dụng tiền điện tử tiếp tục tăng lên. Hội đồng quản trị của FC Barcelona​ thông báo từ chối ý tưởng nhận thỏa thuận tài trợ áo sơ mi với một số sàn giao dịch tiền điện tử, song vẫn quan tâm đến loại tiền ảo này.

El Financiero báo cáo rằng Chủ tịch câu lạc bộ Joan Laporta đã nói chuyện về tương lai của các NFT token và tiền điện tử tại Mobile World Congress (MWC) – hội nghị điện thoại di động lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm ở Barcelona.

MWC đã kết thúc từ đầu tháng (tháng 3), nhưng Laporta đã tiết lộ ý định của câu lạc bộ là tung ra một loạt NFT, cũng như một tập hợp tiền điện tử (ngoài mã token của clb mà người hâm mộ đang sở hữu). Anh ấy tuyên bố rằng công nghệ blockchain có thể giúp tăng giá trị cho hoạt động tiếp cận của câu lạc bộ với người hâm mộ. Laporta tuyên bố rằng câu lạc bộ muốn trở thành “nhà đổi mới” trong không gian blockchain và tiền điện tử.

Vấn đề về thuế

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều suôn sẻ khi sử dụng tiền điện tử ở Tây Ban Nha. Như đã báo cáo trước đây, vào năm ngoái, quốc hội Tây Ban Nha trong một động thái gây tranh cãi đã đưa ra một đạo luật yêu cầu chủ sở hữu tiền điện tử phải khai báo tất cả các khoản nắm giữ mã token – ngay cả khi chúng nằm trong nền tảng ở nước ngoài.

Điều này sẽ buộc những người ủng hộ tiền điện tử phải nộp “bản kê khai tài sản ở nước ngoài” Modelo 720 đáng sợ. Tuy nhiên, như The Objective đã nói, “không ai” có vẻ như hiểu và biết khai báo các thông tin tiền điện tử của họ bằng tài liệu. Cơ quan truyền thông nhận xét rằng “một số công ty luật và chuyên gia thuế” đã bày tỏ nghi ngờ về cách khai báo chính xác các mã token, đồng thời nói thêm rằng “Bộ Tài chính không chính thức làm rõ các tiêu chí được áp dụng” khi kê khai.

Một luật sư được trích dẫn nói rằng:

“Người nộp thuế không thể khai báo tiền điện tử nếu không có mục [trên biểu mẫu] để khai bào, và do đó, họ không thể bị phạt. Vì vậy nhiều người sẽ chọn cách không kê khai tài sản của mình ”.

Ở nhiều khu vực khác, tiền điện tử bị đánh thuế tại thời điểm nó được bán với giá fiat (tiền chính thức). Nhưng luật mới yêu cầu các HODLer crypto phải khai báo mã token – mà không chỉ định chính xác cách thức thực hiện. Bất chấp điều mà các phương tiện truyền thông gọi là “hỗn loạn” – chỉ còn hai tuần nữa là đến thời hạn báo cáo thuế. Bộ Tài chính cảnh báo những người không báo cáo thu nhập của họ phải nộ khoản tiền phạt từ 5.550 USD trở lên.

Những lo ngại vây quanh vấn đề thuế

Những lo ngại này dường như đã khiến một số chủ sở hữu tiền điện tử lo sợ. Theo Europa Press, cuộc khảo sát về những người nắm giữ tiền điện tử ở chi nhánh Tây Ban Nha của nhà cung cấp phần mềm kế toán TaxScouts gần đây cho thấy: 30% trong số người tham gia khảo sát đã trả lời rằng họ sẽ ngừng đầu tư vào tiền điện tử nếu áp lực thuế tăng cao”.

Hơn một nửa thú nhận rằng họ đã không đề cập đến việc sở hữu tiền điện tử trong báo cáo thu nhập mà họ đã gửi. Họ hy vọng, có lẽ, nhân viên thuế sẽ không thể theo dõi việc sử hữu tiền điện tử.

Xem thêm: Bitcoin giữ trên $40K khi thị trường điều chỉnh thuế suất bởi Cục dự trữ liên bang

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX