Tiền điện tử liệu có giúp Nga tránh lệnh trừng phạt của Mỹ?

Tiền điện tử có thể vượt qua các lệnh trừng phạt 'tàn khốc' của Mỹ
MEXC

Tiền điện tử có thể vượt qua các lệnh trừng phạt ‘tàn khốc’ của Mỹ đối với các ngân hàng và giới tinh hoa (nhà giàu) của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-2 công bố lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga sau khi quốc gia này tấn công Ukraine. Theo Reuters, đợt trừng phạt này nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc giao thương bằng USD, euro, bảng Anh và đồng yen của Nhật Bản.

Mati Greenspan cho biết: “Nếu một cá nhân giàu có lo ngại rằng tài khoản của họ có thể bị đóng băng do các lệnh trừng phạt, họ có thể chỉ cần giữ tài sản của mình bằng Bitcoin”.

Tiền điện tử có thể vượt qua các lệnh trừng phạt 'tàn khốc' của Mỹ
Tiền điện tử có thể vượt qua các lệnh trừng phạt ‘tàn khốc’ của Mỹ

Các biện pháp trừng phạt được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố để đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine không bao gồm việc cắt nước này khỏi các khoản thanh toán trên hệ thống SWIFT hoặc chuyển tiền điện tử.

Trong một thông báo hôm thứ Năm từ Nhà Trắng, Biden cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của họ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm áp đặt “chi phí tàn phá” đối với Nga do “cuộc chiến của Putin chống lại Ukraine”. Tổng thống Mỹ thông báo rằng nước này sẽ cắt đứt hệ thống tài chính của mình khỏi ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, cũng như áp đặt “các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn” đối với Ngân hàng VTB, Ngân hàng Otkritie, Sovcombank OJSC, Novikombank và các công ty con của họ. Biden cũng nêu tên một số công dân ưu tú đã “làm giàu cho chính mình với chi phí của nhà nước Nga” như một phần của các hình phạt áp dụng đối với Nga.

Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm, Biden tuyên bố rằng các biện pháp kinh tế sẽ không bao gồm việc cắt đứt Nga khỏi mạng SWIFT – một hệ thống thanh toán được sử dụng trên toàn thế giới – để đáp trả các quan chức châu Âu. Để hình phạt này khả dụng cho người Nga và dường như Nga không bị bất kỳ ảnh hưởng nào trong việc chuyển tiền điện tử được cho là có thể làm giảm tác động của bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp dụng.

Theo một báo cáo hôm thứ Năm từ Bloomberg, các tỷ phú Nga có khả năng lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ và tiếp tục đầu tư ra bên ngoài các quốc gia đang chịu tác động kinh tế khắc nghiệt hơn do cuộc xâm lược. Các cá nhân ở Iran đã có thể quyên góp tiền điện tử cho các nạn nhân lũ lụt vào năm 2019 – trong khi chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã đề xuất một dự luật vào năm 2020 nhằm mục đích sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt khác nhau áp đặt lên đất nước này.

“Nếu một cá nhân giàu có lo ngại rằng tài khoản của họ có thể bị đóng băng do các lệnh trừng phạt, họ có thể chỉ cần giữ tài sản của mình bằng Bitcoin để được bảo vệ khỏi những hành động như vậy”, Mati Greenspan, người sáng lập và giám đốc điều hành của Quantum Economics cho biết. Dmytro Kuleba – Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine hối thúc phản đối việc Nga được phép tiếp tục sử dụng mạng SWIFT. Tổng thống Biden nói rằng các lệnh trừng phạt áp dụng đối với 5 ngân hàng Nga “sẽ có hậu quả tương đương, hoặc có thể gây hậu quả nặng hơn SWIFT” nhưng việc cắt quốc gia khỏi mạng lưới sẽ được coi là “một lựa chọn” nếu cần thiết. Cả Biden và Kuleba đều không trực tiếp giải quyết tác động có thể có của tiền điện tử trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Hành động của Biden được đưa ra sau khi có tin Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, ném bom một sân bay quân sự gần thủ đô Kyiv và tấn công các mục tiêu khác trên khắp đất nước bằng tên lửa. Với việc Hoa Kỳ bổ sung quân đội cho Đức và Ba Lan để đáp trả cuộc tấn công, Biden dường như sẽ theo đuổi Nga cả về kinh tế và lực lượng quân sự.

Tuy nhiên, một báo cáo của New York Times gợi ý rằng các lệnh trừng phạt có thể không có những tác động mà Tổng thống Mỹ đang nhắm tới.

“Nga đã có nhiều thời gian để suy nghĩ về hậu quả cụ thể này”, cựu công tố viên liên bang Michael Parker nói. “Thật là ngu ngốc khi nghĩ rằng họ đã không tính toán chính xác kịch bản này.”

Tình hình ở Ukraine vẫn đang phát triển, nhưng tác động tài chính của các cuộc tấn công đã đến các thị trường tiền điện tử và truyền thống. Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống mức 34.000 đô la vào ngày 24 tháng 2 trong bối cảnh có tin tức về cuộc xâm lược nhưng sau đó đã phục hồi để giao dịch trên 38.000 đô la vào thời điểm xuất bản.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Yến Nhi (Theo CoinTelegraph)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX