Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tương lai của cộng đồng trực tuyến

DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến
MEXC

DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến. Tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization) hay còn gọi là DAO cung cấp sức mạnh cho người dùng để tạo ra một cộng đồng trực tuyến hạn chế xích mích nhất có thể.

Cộng đồng trực tuyến là những cộng đồng có chung mối quan tâm trên internet, có thể bao gồm các mạng xã hội, các tổ chức cơ sở và cộng đồng khách hàng. Chúng ta với tư cách là một xã hội, có tính cộng đồng tự nhiên, vì vậy việc tham gia vào các ý tưởng và sở thích với những người khác trên mạng internet là rất hợp lý. Cho dù chúng ta xây dựng mối quan hệ với mọi người trực tiếp hay gián tiếp. Tuy nhiên, cách chúng ta làm như vậy khác nhau.

Năm 2006, chuyên gia web Jakob Nielsen đề xuất quy tắc 90-9-1 dựa trên sự bất bình đẳng về sự tham gia trong các phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng trực tuyến. Theo Nielsen, trong hầu hết các cộng đồng trực tuyến, 90% người dùng là những người ẩn nấp, tức là những người quan sát nhưng không đóng góp, 9% người dùng đóng góp một chút và chỉ 1% người hay góp nhất.

Nhưng khi ảnh hưởng của các cộng đồng trực tuyến vẫn diễn ra, bản chất của họ đang bắt đầu thay đổi. Thời đại trước đây bị chi phối bởi mối quan hệ người dùng, khách hàng và người sáng tạo. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta bắt đầu thấy các cộng đồng trực tuyến nắm quyền sở hữu những gì họ muốn chia sẻ.

DAO là gì?

DAOs là tên viết tắt của Tổ chức Tự trị Phi tập trung, DAOs được điều hành bởi các dòng code và các chương trình trên máy tính. Nói cách khác, DAOs hoạt động một cách độc lập và không cần đến sự điều hành của một cơ quan trung ương.

DAO cũng sử dụng các hợp đồng thông minh trong giao dịch như mua bán bitcoin tại các sàn . Các quy tắc và hồ sơ giao dịch của DAO cũng được lưu trữ rõ ràng, minh bạch trên blockchain. Các quy tắc này thường được quyết định bởi các phiếu bầu của cổ đông. Thông thường, cách thức quyết định được đưa ra trong DAO thông qua các đề xuất. Nếu đề xuất được đa số cổ động đồng thuận thì nó sẽ được thực hiện.

DAO được vận hành như một công ty nhưng hoạt động theo kiểu phi tập trung. Có nghĩa là DAO sẽ không phân cấp mà thay vào đó nó sẽ sử dụng các cơ chế kinh tế để gắn kết với lợi ích của tổ chức lợi ích các thành viên, thường là thông qua việc sử dụng lý thuyết trò chơi. Nói một cách đơn giản, DAO cung cấp một hệ điều hành cho sự cộng tác mang tính mở. Hệ điều hành này cho phép các cá nhân và tổ chức cộng tác mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến
DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến

Quyền sở hữu và nền kinh tế sáng tạo

Với COVID-19 buộc nhiều người trong chúng ta phải làm việc tại nhà và xa cách xã hội và những người thân yêu, mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta duy trì kết nối. Đối với nhiều người, điều này đã dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào các cộng đồng trực tuyến. Theo nghiên cứu của Facebook, kết hợp với Phòng thí nghiệm quản trị tại Đại học New York, 77% người được hỏi cho biết nhóm quan trọng nhất mà họ tham gia đều hoạt động trực tuyến.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nội dung được tạo ra và chia sẻ một cách dễ dàng. Nền kinh tế sáng tạo này, được xây dựng dựa trên sự sáng tạo của con người, tài sản trí tuệ và công nghệ là một khái niệm đang tiếp tục phát triển. Giờ đây hơn bao giờ hết là thời điểm để đánh giá cao nền kinh tế sáng tạo. Khi các chính phủ tìm cách xây dựng lại nền kinh tế của họ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu đang diễn ra, các nền kinh tế sáng tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng. Nhiều đến mức số liệu từ Deloitte cho thấy lĩnh vực này có thể tăng trưởng 40% vào năm 2030, tạo thêm hơn 8 triệu việc làm.

Bước hợp lý tiếp theo chuyển từ nền kinh tế chia sẻ này sang nền kinh tế sở hữu. Jesse Walden, người sáng lập Quỹ Variant, gọi nền kinh tế sở hữu là thứ “không chỉ được xây dựng, vận hành và tài trợ bởi người dùng cá nhân mà còn do người dùng sở hữu”. Một ví dụ về nền kinh tế sáng tạo và nền kinh tế sở hữu kết hợp với nhau được nhìn thấy thông qua các mã thông báo không thể thay thế (NFT). NFT đang cho phép người sáng tạo kết nối mật thiết hơn với những người theo dõi của họ trong khi loại bỏ các vấn đề liên quan đến người trung gian. Bằng cách nhờ vào Blockchain, người sáng tạo có toàn quyền sở hữu tác phẩm của họ và có quyền kiểm soát miễn phí bản quyền các sáng tạo của họ trong khi đảm bảo tính xác thực của chúng. Mang đến cơ hội vàng cho người sáng tạo, NFT đang thiết lập quyền sở hữu sáng tạo.

Và chính sự ra đời của tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) đang giúp đưa các cộng đồng trực tuyến lên một tầm cao mới. Khi lĩnh vực này sử dụng tài sản được chia sẻ bởi tất cả các cổ đông, tạo ra thứ gì đó phù hợp với lợi ích của họ, tiền điện tử và DeFi là một sự phù hợp với tự nhiên. Được hỗ trợ bởi tài chính không bị giám sát, nền kinh tế sở hữu cho phép các phương pháp tiếp cận mới cho các cộng đồng trong thế giới thực để tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo, nắm bắt và trao đổi giá trị hiệu quả hơn trong các vòng tròn đạo đức.

Nền kinh tế sở hữu đã được tiên phong bởi Bitcoin (BTC). Năm 2009, Bitcoin đề xuất một con đường kinh tế mới của sự giàu có khi sử dụng công nghệ trên máy tính. Bằng cách đó, bất kỳ ai có kết nối internet đều được khuyến khích trong khi khai thác Bitcoin, do đó giúp bảo mật mạng trong khi xác nhận quyền sở hữu trong chính mạng đó.

Kể từ đó, thị trường tiền điện tử đã phát triển theo cấp số nhân và cùng với BTC, cộng đồng trực tuyến đang được nhìn thấy thông qua thiết kế công cụ và khuyến khích mới bao gồm xu hướng ngày nay được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Cộng đồng trực tuyến DAO

DAO về cơ bản là một tổ chức có thể lập trình gồm những người hình thành xung quanh một sứ mệnh chung và thúc đẩy một cộng đồng trực tuyến mới nổi. Họ cùng kiểm soát một ví tiền điện tử đa chữ ký, đảm bảo rằng các mục tiêu của nó – do các thành viên DAO quyết định – được đáp ứng. Việc quản lý các DAO và hoạt động của chúng được viết trong các hợp đồng thông minh, bao gồm các câu lệnh if-then tự động, giúp chúng minh bạch và có thể kiểm tra được.

Điều tuyệt vời về các DAO và vai trò của họ trong cộng đồng trực tuyến là cách họ tương tác với nhau là một không gian rộng lơn và có nhiều việc đang được thực hiện trong không gian. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia DAO bất kể họ đang ở đâu. Tất cả những gì cần thiết là huy động vốn, tạo ra một khối xây dựng tuyệt vời để tương tác với cộng đồng. Các DAO không phải là những khu vườn có tường bao quanh và do đó những người tham gia của họ có các động lực bên trong và bên ngoài để cộng tác với các cộng đồng DAO khác để tăng cường khả năng của nhau trong khi chia sẻ quyền sở hữu và định hướng của mỗi dự án. Không có đảng trung ương nào cản đường, mọi người đều có quyền phát biểu về cách thức thực hiện một việc gì đó.

Sự hợp tác của DAO và DAO2DAO vẫn còn rất nhiều “thứ tiền điện tử”, nhưng sức mạnh thực sự để thay đổi tích cực nằm ở chúng khi các phương pháp luận, mô hình sở hữu và công cụ được tạo ra từ phong trào này chạm vào các cộng đồng trong thế giới thực, lớn và nhỏ.

ApeHub – cập nhật tin tức nhanh nhất về thị trường Bitcoin, Blockchain và các loại tiền điện tử khác. Ngoài ra, đây sẽ là nơi cung cấp cho bạn đọc những hướng dẫn chi tiết và kiến thức bổ ích trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hoá.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX