Tòa án SEC chiến thắng Terraform Labs và Do Kwon

Terraform Labs đã thua kiện trước SEC
MEXC

Tòa án SEC chiến thắng Terraform và Do Kwon, mở ra cánh cửa cho cuộc điều tra UST và các vụ kiện tập thể. 

  • Terraform Labs đã thua kiện trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), có nghĩa là công ty có nghĩa vụ phải trả lời trát đòi hầu tòa của SEC.
  • Quyết định này là một bước quan trọng trong việc thiết lập quyền tài phán của các cơ quan quản lý và tòa án Hoa Kỳ đối với công ty, đặc biệt khi xuất hiện các báo cáo rằng SEC đang điều tra sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD.
Terraform Labs đã thua kiện trước SEC
Terraform Labs đã thua kiện trước SEC

Việc Terraform Labs thua kiện trước Mirror Protocol mở ra cánh cửa cho nhiều hành động hơn đối với sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD.

Ngày hôm qua, Tòa phúc thẩm vòng hai (Second Circuit) đã bác bỏ đơn kháng cáo của Terraform Labs đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, giữ nguyên quyết định trước đó từ Quận phía Nam của New York. SEC đã tống đạt trát đòi người sáng lập Do Kwon hầu tòa khi ông chuẩn bị phát biểu trên sân khấu tại sự kiện MainNet của Messari ở Manhattan vào tháng 11.

Trong nỗ lực kháng cáo, các luật sư của Kwon lập luận rằng SEC không có thẩm quyền đối với Kwon và Terraform Labs, cả hai đều có trụ sở tại Hàn Quốc (mặc dù Terraform đã được đăng ký tại Singapore). Kwon đã đưa ra tuyên bố rằng SEC không có thẩm quyền vào tháng 12. Các luật sư của ông cũng phản đối thủ tục tống đạt trực tiếp với Do Kwon thay vì thông qua luật sư của ông.

Để trả lời cho hành vi của mình, SEC nói rằng rằng tòa án đã tìm thấy “‘các mối quan hệ rộng  và có mục đích tại Hoa Kỳ’ của Terraform, chẳng hạn như quảng bá cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, sử dụng nhân sự tại Hoa Kỳ và ký hợp đồng với các tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ” làm cơ sở để xác định rằng chi nhánh của công ty ở Hàn Quốc không thoát khỏi trách nhiệm giải trình của Hoa Kỳ.

“Tôi thấy rằng có quyền tài phán cá nhân cụ thể đối với cả Kwon và Terraform Labs vì họ đã cố tình lợi dụng đặc quyền kinh doanh ở Hoa Kỳ “, thẩm phán viết trong quyết định ban đầu của tòa án quận .”Có những nhân viên ở Mỹ, bao gồm cả cố vấn chung, những thành phần mà tôi tin là rất quan trọng.”

Vụ việc này có ý nghĩa lớn, đối với cả Mirror Protocol – giao thức cho phép người dùng giao dịch các mã thông báo có giá phản ánh cổ phiếu của Hoa Kỳ và cho mạng lưới các dự án được kết nối rộng lớn hơn. Nổi bật nhất có thể kể đến TerraUSD (UST), sự cố nghiêm trọng vào đầu tháng 5 đã xóa sổ hơn 40 tỷ USD giá trị và đã làm rung chuyển toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Trước quyết định cuối cùng, David Shargel – đối tác tại công ty luật Bracewell, nói với The Block: “Bất cứ điều gì mà Second Circuit quyết định cũng sẽ thúc đẩy một vụ kiện tập thể ở Hoa Kỳ hoặc khiến các luật sư phải suy nghĩ về nó”.

Do đó, việc thiết lập quyền tài phán của Second Circuit đối với Terraform trong trường hợp của Mirror sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đối với các hành động pháp lý khác từ các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và khả năng xuất hiện các vụ kiện tập thể từ các công dân tư nhân.

“Như Second Circuit đã làm rõ, các tòa án sẽ tìm ra quyền tài phán, bao gồm cả cá nhân và tổ chức phát hành nước ngoài, nơi thị trường vốn của Hoa Kỳ được tiếp cận, mã thông báo được quảng bá cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ và những người thúc đẩy tạo điều kiện cho giao dịch thứ cấp ở Hoa Kỳ,” Luật sư Philip Moustakis, người đã rời khỏi SEC để tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và gia nhập blockchain của Seward & Kissel bình luận với The Block.

Do Kwon
Do Kwon

Vào ngày 9 tháng 6, hãng tin JBTC của Hàn Quốc đã báo cáo: SEC đang điều tra một số nhà thiết kế chính của UST, cũng như nghi ngờ Do Kwon thực hiện hành vi rửa tiền. Trích dẫn một nguồn giấu tên, Matt Robinson của Bloomberg cũng viết rằng SEC đã bắt đầu điều tra về sự cố của UST.

Moustakis viết: “Tôi không hiểu bằng cách nào mà SEC hoặc CFTC không thể điều tra đống tro tàn của UST và Luna cũng như các stablecoin khác và tổ chức phát hành của chúng. Tôi thực sự mong đợi một số sự phối hợp giữa hai cơ quan trong vấn đề này.”

Có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp khi điều tra các thực thể kinh doanh riêng biệt. Sự xuất hiện của Luna Foundation Guard (LFG) vào tháng Giêng, ngay sau khi Terraform bắt đầu vụ kiện với SEC là môt trong những vấn đề phức tạp. LFG là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Singapore.

Singapore có một hệ thống đăng ký công ty và truy cập hồ sơ tòa án khá rõ ràng. Nhưng với tất cả sự giám sát của công chúng, chắc chắn có thể suy ra một mối quan hệ giữa Terraform Labs và LFG. Shargel nói: “Họ có thể là những đơn vị riêng biệt nhưng cũng có khả năng đều được điều hành bởi cùng một người và sử dụng cùng một loại cơ sở hạ tầng”.

Trong trường hợp khác, Terraform Labs hoặc bất kỳ đơn vị liên quan nào cũng có khả năng phải đối mặt với nguy cơ bị phát hiện theo thẩm quyền, một quy trình sẽ tiết lộ thông tin có khả năng thiết lập liên kết giữa các công ty với hồ sơ công khai. Các kết quả sau đó có thể được sử dụng để hợp lý hóa các vụ việc dân sự, bao gồm cả các vụ kiện tập thể tiềm năng, mà lẽ ra phải tìm kiếm quyền tài phán theo cách tương tự.

SEC không trả lời yêu cầu bình luận tính. Cơ quan này thường không trả lời yêu cầu bình luận về các cuộc điều tra.

Xem thêm: SEC đang điều tra mã thông báo BNB của Binance

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX