Tổng thống Biden thông báo về các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với Nga

Tổng thống Biden thông báo về các lệnh trừng phạt đối với Nga
MEXC

Một số nước châu Âu cũng đã công bố các biện pháp nhằm buộc Nga ngừng các hành động thù địch sau khi nước này tấn công Ukraine.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ đóng băng tài sản tài chính của Nga, thu giữ tài sản từ các quan chức cấp cao và chặn xuất khẩu công nghệ để đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine.

Tổng thống Biden thông báo về các lệnh trừng phạt đối với Nga
Tổng thống Biden thông báo về các lệnh trừng phạt đối với Nga

Thông báo về các lệnh trừng phạt trong một bài phát biểu công khai vào hôm thứ Năm (24/02/2022), ông Biden đã cùng với nhiều quốc gia trên toàn thế giới áp dụng lệnh trừng phạt Nga vài giờ sau khi nước này bắt đầu bắn tên lửa hành trình và đưa quân vào Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt được công bố hôm thứ Năm bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ nhằm hạn chế khả năng làm việc của Nga trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đóng tàu và các ngành công nghiệp khác; đóng băng tài sản thuộc các ngân hàng lớn nhất của Nga và đóng băng tài sản thuộc về “giới tinh hoa Nga” và các thành viên trong gia đình họ. Ông Biden cho biết các biện pháp trừng phạt vào hôm thứ Năm có thể cắt đứt hơn một nửa lượng hàng nhập khẩu “công nghệ cao” của Nga.

Mỹ tuyên bố sẽ đóng băng tài sản tại các ngân hàng lớn nhất của Nga được lưu giữ tại Mỹ, bao gồm Ngân hàng VTB, một tổ chức ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước và là ngân hàng lớn thứ hai của Nga, đứng sau Sberbank. Bên cạnh đó, Vương quốc Anh đã thông báo trước đó vào thứ Năm rằng họ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào có trụ sở tại Anh thuộc VTB. Tương tự, Liên minh châu Âu cũng đang đóng băng tài sản của Nga và chặn quyền tiếp cận của ngân hàng với các thị trường tài chính châu Âu.

Một thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các hành động vào thứ Năm sẽ “làm thay đổi cơ bản” khả năng tiến hành hoạt động của các ngân hàng này.

“Hàng ngày, các tổ chức tài chính của Nga thực hiện khoảng 46 tỷ USD giao dịch ngoại hối trên toàn cầu, 80% trong số đó là bằng đô la. Phần lớn các giao dịch đó hiện giờ sẽ bị gián đoạn”, thông cáo cho biết.
Các tổ chức thuộc sở hữu nhà nước cũng sẽ bị chặn khỏi thị trường nợ ở Mỹ.

Ông Biden cho biết thêm: Mỹ, EU và các quốc gia khác sẽ phối hợp để cố gắng hạn chế khả năng giao dịch của Nga với euro, đô la, bảng Anh hoặc yên. Trước đó, ông Biden đã gặp các nhà lãnh đạo của G7 trong ngày.
Theo một thông cáo báo chí riêng của Bộ Tài chính, Mỹ cũng đang áp dụng trừng phạt các thực thể quốc phòng và tài chính của Belarus do họ cũng đóng vai trò trong việc hỗ trợ cuộc tấn công của Nga.

Mỹ sẽ không tìm cách trục xuất Nga khỏi mạng nhắn tin toàn cầu Swift vào lúc này ( hiệp hội này có trụ sở tại Bỉ, làm cơ sở cho các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng ở các quốc gia khác nhau, xử lý gần 77 nghìn tỷ USD và thanh toán vào năm 2019.)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt được công bố hôm thứ Năm có thể có tác động nhiều hơn là loại bỏ Nga khỏi Swift.

Ông Biden dường như cũng đang đề cập đến Đức và Ý, hai tổ chức chủ chốt được cho là chưa ủng hộ việc thực hiện các biện pháp này. EU sẽ phải ký vào bất kỳ lệnh trục xuất nào. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố ủng hộ việc loại bỏ Nga khỏi mạng lưới.

Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phát biểu của mình. Ông nói: “Đây không bao giờ thực sự là những lo ngại về an ninh”. ” Nó luôn nhắm vào sự xâm lược trần trụi, về khát vọng đế chế của Putin.”

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX