Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ làm được gì?

Tổng thống mới Hàn Quốc Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân
MEXC

Tổng thống mới của Hàn Quốc có thể thay đổi tiền điện tử, kinh tế và chính trị ở Đông Á.

Tổng thống mới Hàn Quốc Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân
Tổng thống mới Hàn Quốc Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân

Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập đã giành chiến thắng trong cuộc đua tranh chức vị Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc. Chính sách tiền điện tử là một chiến trường quan trọng góp phần tạo nên chiến thắng của ông – với chưa đầy một điểm phần trăm đã vượt trước đối thủ nặng kí từ Đảng Dân chủ cầm quyền.

Các lĩnh vực Crypto và Hàn Quốc cùng khu vực Đông Á rộng lớn hơn có thể thay đổi dưới bàn tay của vị tổng thống mới.

Chính sách tiền điện tử

Như đã báo cáo, ông Yoon trong quá trình bầu cử đã hứa sẽ “xem xét” lệnh cấm từ 2017 đối với tất cả các hình thức phát hành tiền điện tử trên đất Hàn Quốc. Ngài tổng thống hứa sẽ “tích cực tạo ra một môi trường nơi những người trẻ tuổi có thể đầu tư [thị trường crypto] với sự tự tin.” Và ông cũng cam kết thành lập Cơ quan xúc tiến công nghiệp kỹ thuật số để hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Cơ quan cũng sẽ tạo chính sách cho tiền mã hóa và NFTs.

Ông thậm chí còn dự định cho phép các công ty phát hành dự án IEO.

Tuy nhiên, phần lớn cách dùng chính sách tiền điện tử của ông dường như bị phản lại: Đối thủ của tại các cuộc thăm dò, Lee Jae-myung đã cam kết nhiều cải cách ủng hộ tiền điện tử hơn nữa và cả hai đều đang cố gắng thu hút những cử tri trẻ hơn, quan tâm đến tiền điện tử. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Yoon có trung thành với những lời hứa về tiền điện tử của mình hay không.

Pháp luật

Trở ngại lớn nhất của ông Yoon có lẽ là Quốc hội vẫn do Đảng Dân chủ thống trị. Quốc hội Hàn Quốc là một khu vực riêng lẻ và Đảng Dân chủ nắm giữ 172 trong tổng số 300 ghế.

Cuộc bầu cử lập pháp tiếp theo sẽ là tháng 4 năm 2024, có nghĩa là ông Yoon có thể sẽ phải đối mặt với sự cản trở đáng kể trừ khi ông tìm được cách để Quốc hội đứng về phía mình, trong khi Đảng Quyền lực Nhân dân chỉ có 110 ghế.

Quan hệ quốc tế

Vị tổng thống đã nói về việc “thiết lập lại” quan hệ với Trung Quốc, vốn đã được cải thiện dưới thời Tổng thống Moon Jae-in. Nhưng ông Yoon và Đảng Quyền lực Nhân dân nói chung đều ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Washington và Bắc Kinh.

Những chính sách cũ trong quá khứ đã dẫn đến mối quan hệ bất ổn giữa Seoul và Bắc Kinh, thậm chí là lệnh cấm giao dịch đối với các công ty Hàn Quốc, cũng như cấm du lịch đến Hàn Quốc. Mối quan hệ đóng băng với Trung Quốc – vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul – có thể dẫn đến việc phải miễn cưỡng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Quan hệ với Triều Tiên

Đảng Quyền lực Nhân dân theo truyền thống có quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Bình Nhưỡng, trong khi ông Moon tương đối hòa giải. Phía Nam Hàn cáo buộc rằng phía Bắc Hàn đã tiến hành chiến dịch tấn công tiền điện tử và ransomware vào các sàn giao dịch crypto ở Seoul, và họ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các công dân và ví tiền điện tử trong nỗ lực gây quỹ.

Cuộc chiến ở Ukraine đã dấy lên cơn thịnh nộ của Bình Nhưỡng, do đó dường như Triều Tiên đã bị rút xuống cuối chương trình nghị sự chính trị ở khắp mọi nơi. Triều Tiên đã đáp trả bằng cách đề xuất lại các vụ thử tên lửa. Mối quan hệ đối nghịch với Seoul có thể trở nên trầm trọng hơn vì điều này.

Nền kinh tế

Yoon đã được bầu chọn trên nền tảng công lý. Ông cam kết chống tham nhũng ở khắp mọi nơi và thúc đẩy sự công bằng trong toàn xã hội. Nhưng nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với những mối đe dọa hiện hữu. Nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu tài nguyên năng lượng nước ngoài, phần lớn trong số đó vẫn đến từ Nga, hiện đang bị trừng phạt do xâm lược Ukraine. Khoảng 17% than của nó đến từ Nga, cũng như một lượng lớn than đóng bánh, dầu và khí đốt. Các biện pháp trừng phạt thắt chặt hơn đối với Nga có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Hàn Quốc.

Bất bình đẳng xã hội cũng đang gia tăng, khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, trong khi tình trạng thất nghiệp ở thanh niên là một vấn đề khác cũng đáng lo không kém. Bởi vì giá bất động sản tăng chóng mặt, những người trẻ tuổi không có khả năng chi trả hay mua nhà ở. Ông Yoon cam kết giảm bớt thuế thu nhập vốn rất cao đang được áp dụng cho nhiều chủ sở hữu nhà và cải cách hệ thống thuế. Điều này cũng có khả năng liên quan đến thuế tiền điện tử sắp tới, sẽ có hiệu lực vào năm 2023.

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc là ai?

  • Yoon, 61 tuổi, gần như là một người mới hoàn toàn trong lĩnh vực chính trị. Ông bắt đầu làm công tố viên từ năm 1994 và vươn lên trở thành Công tố viên trưởng dưới thời Tổng thống Moon Jae-in hiện tại.
  • Ông dẫn đầu các vụ kiện chống lại một số chính trị gia hàng đầu bị cáo buộc tham nhũng và tấn công tình dục, nhiều vụ trong số đó đã thành công.
  • Vào năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã đình chỉ vai trò của ông Yoon, cho rằng ông đã vi phạm đạo đức và lạm dụng quyền lực của mình.
  • Năm 2021, Yoon quyết định ứng cử độc lập tại cuộc bầu cử, nhưng sau đó bị thuyết phục tham gia chiến dịch của Đảng Quyền lực Nhân dân với tư cách là ứng cử viên chính thức: ông có tổng cộng tám tháng kinh nghiệm trong chính trường.
  • Yoon sẽ lên nắm quyền vào đầu tháng 5 năm nay sau khi giành được 48,6% phiếu bầu so với 47,8% của đối thủ Lee Jae-myung.

Xem thêm: Hàn Quốc yêu cầu Google và Apple chặn ứng dụng Play to Earn 29/12/21

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX