Tornado Cash chặn người dùng thuộc danh sách “trừng phạt”

Ethereum mixer Tornado Cash
MEXC

Máy trộn tiền điện tử Ethereum Tornado Cash chặn các địa chỉ bị xử phạt trên giao diện người dùng.

Tin tức được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài chính thêm một địa chỉ Ethereum có liên quan đến vụ hack Ronin vào tháng trước vào danh sách trừng phạt của mình.

Người đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Semenov nói rằng những thay đổi chỉ được thực hiện ở giao diện người dùng, tức là ở cấp ứng dụng phi tập trung (dapp).

Ethereum mixer Tornado Cash
Ethereum mixer Tornado Cash chặn địa chỉ bị xử phạt

Tornado Cash – máy trộn Ethereum phổ biến giúp làm xáo trộn các giao dịch tiền điện tử, thông báo rằng sẽ chặn các địa chỉ tiền điện tử bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) – một cơ quan thực thi lệnh của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt.

Điều này có nghĩa là các địa chỉ ví tiền điện tử được OFAC chấp thuận giờ đây sẽ không thể sử dụng Tornado Cash. “Duy trì sự riêng tư về tài chính là điều cần thiết để duy trì sự tự do của chúng tôi, tuy nhiên, chúng tôi cũng cần tuân thủ các lệnh trừng phạt.” Tornado Cash đã tweet vào thứ Sáu vừa qua.

Tornado Cash cho biết họ sử dụng Chainalysis oracle – một hợp đồng thông minh xác thực các địa chỉ ví tiền điện tử đã được đưa vào chỉ định trừng phạt – để chặn các địa chỉ tiền điện tử đó.

Tin tức được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài chính cáo buộc rằng nhóm hack của Triều Tiên Lazarus có liên quan đến vụ trộm 625 triệu USD từ cây cầu Ronin của Axie Infinity. Bộ đã thêm một địa chỉ Ethereum vào danh sách trừng phạt – địa chỉ bị cáo buộc liên quan đến việc khai thác Ronin. Hiênj tại Tornado Cash đã chặn địa chỉ này.

Chainalysis đã tạo ra một hợp đồng để chặn các địa chỉ bị xử phạt từ hơn một tháng trước. Cho đến nay, hợp đồng đã tạo ra ba giao dịch để chặn tổng cộng 24 địa chỉ. Địa chỉ liên quan đến khai thác Ronin đã được thêm vào thứ Năm vừa qua. Tornado Cash sử dụng hợp đồng này để kiểm tra các địa chỉ trong danh sách trừng phạt đó.

Người đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Semenov nói rằng những thay đổi chỉ được thực hiện ở giao diện người dùng, tức là ở cấp ứng dụng phi tập trung (dapp) của nó. “Các hợp đồng thông minh không thể thay đổi.” – Semenov cho biết trong một tweet vào thứ Sáu. “Giao thức (hợp đồng thông minh onchain) và giao diện người dùng (dapp) là những thứ khác nhau.”

Nói cách khác, Tornado Cash không thể tự động đóng lại theo các lệnh trừng phạt.

Năm ngoái, các giao thức phi tập trung Uniswap và 1inch cũng đã chặn một số dịch vụ từ giao diện người dùng của chúng. Uniswap đã xóa một loạt các token giống như các dịch vụ chứng khoán hoặc chứng khoán phái sinh, trong khi 1inch bắt đầu bắt đầu phân chia địa chỉ các địa chỉ IP của Hoa Kỳ.

Đối với Tornado Cash, một số người trên Twitter đã chỉ trích động thái này, cho rằng việc xử phạt các địa chỉ không có nghĩa là những kẻ xấu không thể sử dụng dịch vụ của nó. Tất cả những gì mà họ cần làm là gửi tiền điện tử đến các địa chỉ không bị trừng phạt khác và vẫn sử dụng Tornado Cash.

Tornado Cash từ chối bình luận về các thắc mắc khác.

Xem thêm: Các sàn giao dịch crypto phản hồi thông tin bị xử phạt

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto) 

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX