Tron (TRX) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Tron và TRX coin

MEXC

Tron (TRX) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Tron và TRX coin. TRX là đồng tiền điện tử chính thức hoạt động trong nền tảng Blockchain TRON

Bài viết về TRON và TRX coin hôm nay sẽ giới thiệu với anh em về TRON là gì và cung cấp mọi thông tin chi tiết về tokenomics của TRX, bên cạnh đó là các thông tin về đội ngũ dự án, ví lưu trữ, mua TRX ở đâu và một số dự án tương tự. Bắt đầu thôi!

TRON (TRX) là gì?

TRON là một blockchain công khai dành riêng cho việc cung cấp cơ sở hạ tầng, cho phép các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, tự do xuất bản, sở hữu và lưu trữ dữ liệu hay các nội dung khác.

TRON triển khai Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS) để tránh vấn đề về thời gian thông lượng giao dịch thấp và phí giao dịch cao giữa các blockchain công khai Proof-of-Work (PoW) (ví dụ: Bitcoin).

Một số tính năng cốt lõi của TRON bao gồm:

 • Mô hình 3 lớp: Tron được cấu thành bởi mô hình 3 lớp bao gồm lớp cốt lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer), và lớp ứng dụng (application layer).
 • Đồng thuận Proof-of-Stake được ủy quyền: TRON sử dụng thuật toán DPoS để đạt được TPS cao, mang lại khả năng mở rộng lớn hơn so với các mạng có thể lập trình hiện tại.
 • Một mạng lưới gồm 27 siêu đại diện (SR): TRON dựa trên một mô hình duy nhất với các tài khoản có tên là Super Representative (SR) với mục đích tạo và xác thực các block.
 • Máy Ảo Tron (TVM): hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity, giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng triển khai trên mạng TRON. Dự án TRON cũng có kế hoạch hỗ trợ các ngôn ngữ bổ sung khác trong tương lai.
 • Nhiệm vụ của TRON là trở thành mô hình nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung, do đó nó “xây dựng một mạng internet thực sự phi tập trung”.

Một số sản phẩm của TRON bao gồm:

 • TronGrid: cung cấp các nút đầy đủ chạy trên đám mây cho phép các nhà phát triển không cần phải thiết lập một nút đầy đủ để làm việc với giao thức TRON. API TRONGrid cho phép các nhà phát triển truy vấn các sự kiện, giao dịch, tài sản và các dữ liệu blockchain khác. Kể từ khi ra mắt TronGrid v2 vào đầu năm 2019, lưu lượng truy cập đã có sự gia tăng ổn định với mức cao nhất không thường xuyên do các đợt khởi chạy dApp, trung bình hơn 12.000 yêu cầu mỗi giây, hơn 1 tỷ yêu cầu mỗi ngày. Thời gian phản hồi trung bình cho các sự kiện truy vấn trên TronGrid v2 liên tục dưới 100 mili giây. TronGrid v3, với các tính năng mới và các cải tiến hiệu suất đáng kể, và trong giai đoạn thử nghiệm alpha từ ngày 17/04/2019, dự kiến sẽ sớm được phát hành cho toàn cộng đồng.
 • TronLink: là một ví TRON chạy dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome, cũng như trên các ứng dụng iOS và Android độc lập. Nó có thể được tích hợp vào các ứng dụng phi tập trung khác và có thể được sử dụng để gửi và nhận TRX, TRC-10 (như BTT), và token TRC-20 (USDT).

TRX là tài sản gốc của mạng lưới TRON. Các trường hợp sử dụng token TRX, ví dụ như:

 • Thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ và người bán trên TRON.
 • Thanh toán phí và hoa hồng để chạy các hợp đồng thông minh gốc.
 • Stake TRX để ủy thác năng lượng cho việc chạy các hợp đồng thông minh hoặc bỏ phiếu cho các SR (Super Representatives).

Các tính năng chính của TRON

Cơ sở hạ tầng ba lớp

TRON sử dụng mô hình ba lớp bao gồm lớp lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer) và lớp ứng dụng (application layer).

Core layer – Lớp lõi

Trong lớp lõi có một số mô-đun như hợp đồng thông minh, quản lý tài khoản và sự đồng thuận. Một máy ảo dựa trên ngăn xếp được triển khai trên TRON và một tập lệnh được tối ưu hóa sử dụng. Để hỗ trợ tốt hơn cho các nhà phát triển DApp, Solidity đã được chọn làm ngôn ngữ đầu tiên cho hợp đồng thông minh, các ngôn ngữ lập trình khác sẽ được bổ sung trong tương lai.

Storage layer – Lớp lưu trữ

TRON đã thiết kế một giao thức lưu trữ phân tán bao gồm Lưu trữ block (Block Storage) và Lưu trữ trạng thái (State Storage). Khái niệm cơ sở dữ liệu đồ thị được đưa vào thiết kế cho lớp lưu trữ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng trong thế giới thực.

Lưu trữ block: lưu trữ block TRON sử dụng LevelDB, được phát triển bởi Google và đã được chứng minh thành công với nhiều công ty, dự án. Nó hỗ trợ các mảng byte tùy ý dưới dạng: khóa (key) và giá trị (value), lấy (put), đặt (get) và xóa (del), thiết lập hàng loạt và xóa các trình vòng lặp hai hướng và nén đơn giản bằng thuật toán Snappy.

Lưu trữ trạng thái: TRON có KhaosDB trong bộ nhớ của một nút đầy đủ có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được phân nhánh trong một khoảng thời gian cụ thể và hỗ trợ nhân chứng chuyển từ chuỗi hoạt động sang chuỗi chính mới một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể bảo vệ lưu trữ blockchain bằng cách làm cho nó ổn định hơn, tránh khỏi việc bị kết thúc bất thường ở trạng thái trung gian.

Application layer – Lớp ứng dụng

TRON cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi, vì vậy các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại dApp và ví tùy chỉnh khác nhau trên TRON.

Thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền

Tính đến 24/04/2019, mạng TRON có hơn 1.200 nút, với chiều cao block là hơn 8 triệu. Giao dịch mỗi ngày đạt trung bình khoảng 2 triệu. Ngoài ra còn có tổng số hơn 2,6 triệu tài khoản trên blockchain. Bên cạnh đó, có khoảng 60 giao dịch trên mỗi block, với một block được tạo sau mỗi 3 giây với phần thưởng block được đặt ở 32 TRX. Để biết thêm về dữ liệu thời gian thực, vui lòng nhấp vào đây.

Cơ chế đồng thuận TRON sử dụng hệ thống Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS) trong đó 27 Siêu đại diện (SR) tạo ra các block cho mạng. Cứ sau 6 giờ, chủ tài khoản TRX có thể đóng băng tài khoản của họ để bỏ phiếu cho việc lựa chọn các ứng cử viên SR (27 ứng cử viên hàng đầu được coi là SR). Người bỏ phiếu có thể chọn SR dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như các dự án được tài trợ bởi SR để tăng việc áp dụng TRX và phần thưởng được phân phối cho người bầu.

Tài khoản của SR là tiêu chuẩn, tuy nhiên việc tích lũy phiếu bầu của họ cho phép họ tạo ra các block mới.

Mạng giao thức TRON tạo ra một block sau ba giây, với mỗi block sẽ trao 32 TRX cho các SR. Tổng cộng có 336.384.000 TRX sẽ được trao hàng năm cho 27 SR.

Bất cứ khi nào SR hoàn thành quá trình sản xuất block, phần thưởng sẽ được gửi đến một tài khoản phụ trong sổ cái siêu cấp. Trong khi đó, SR có thể kiểm tra nhưng không thể sử dụng trực tiếp các token TRX này.

Mỗi SR có thể rút tiền một lần sau mỗi 24 giờ, chuyển phần thưởng từ tài khoản phụ sang tài khoản SR được chỉ định.

Ba loại nút trên mạng TRON là Witness Node, Full Node và Solidity Node:

 • Witness node được thiết lập bởi các SR và chịu trách nhiệm chính về sản xuất block, tạo hay bỏ phiếu đề xuất.
 • Full node cung cấp các API, phát đi giao dịch và block.
 • Solidity node đồng bộ hóa các block từ full node khác, đồng thời cung cấp các  indexable API.

Một mạng lưới gồm 27 Siêu Đại Diện (SR)

Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có thể đăng ký và có cơ hội trở thành SR.

Trong mạng TRON, bất kỳ ai cũng có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên SR. 27 ứng cử viên hàng đầu có nhiều phiếu bầu nhất sẽ trở thành SR có quyền và nghĩa vụ tạo ra các block. Cứ sau 6 giờ, các phiếu bầu được đếm và hiện lên các thứ tự tương ứng của các SR. Tuy nhiên, để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại, họ cần phải trả một khoản phí để trở thành một ứng cử viên SR. Khi đăng ký trở thành SR, 9.999 TRX sẽ được đốt từ tài khoản của ứng viên. Khi token được đốt cháy, tài khoản này có thể tham gia quy trình bầu cử SR.

Máy Ảo TRON (TVM)

Máy Ảo TRON (TVM) là một máy ảo hoàn chỉnh của Turing được phát triển để hỗ trợ hệ sinh thái của TRON.

TVM tương thích với EVM, giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng chuyển các ứng dụng trên TRON.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum, TVM sử dụng khái niệm Băng thông, khác với cơ chế gas trên EVM của Ethereum. Thay vào đó, các hoạt động giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trên TVM là miễn phí. Việc sử dụng các điểm băng thông ngăn chặn việc gửi thư rác đồng thời cho phép các hợp đồng được sử dụng miễn phí.

TVM chủ yếu tương thích với Solidity, nhưng các máy ảo khác dự kiến sẽ được hỗ trợ trong tương lai.

Tương tự như logic kinh doanh EVM của Ethereum, trình biên dịch dịch các hợp đồng thông minh Solidity thành mã bytecode có thể đọc được và có thể thực thi trên TVM.

TVM truy cập dữ liệu blockchain và dẫn đến Giao diện dữ liệu bên ngoài (External Data Interface) thông qua lớp Tương tác (Interoperation layer).

Điều gì tạo nên một hệ sinh thái TRON đặc biệt?

TRON được biết đến là mạng lưới Blockchain tập trung vào việc sáng tạo và chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, TRON vẫn mở rộng thêm nhiều tính năng, một số ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác được tích hợp phát triển và tồn tại trên TRON.

Giao thức BitTorrent

Đây là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái TRON. BitTorrent được xem như một tổ chức hỗ trợ trao đổi tệp nhanh chóng, người dùng chỉ cần tải tệp và chia sẻ chúng đến những người dùng quan tâm khác dễ dàng. Đồng thời, BTT Token của BitTorrent sử dụng như một loại tiền tệ chi trả cho hoạt động chia sẻ dữ liệu trên giao thức.

Đồng hành cùng Tether

Đây là một trong những đồng tiền ổn định và phổ biến trên thị trường với tiêu chuẩn ERC20. TRON đã ứng dụng đồng tiền này, hỗ trợ người dùng trao đổi an toàn và hiệu quả.

Tạo lập ví riêng – TronWallet

Vào cuối năm 2018, TRON chính thức giới thiệu ví lưu trữ TronWallet của riêng nền tảng. Ví hoạt động trên cả hệ điều hành Android và iOS, cho phép người dùng khởi cũng như quản lý cùng lúc nhiều loại hình tài sản. Đồng thời, TronWallet có tính năng bỏ phiếu, đặt cược TRX Token.

PoloniDEX

Đây là sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trong hệ sinh thái TRON. Tại đây, người dùng được hỗ trợ các giao dịch với đồng Coin của TRON cùng hàng loạt mã thông báo khác.

TRONScan

Tương tự như Etherescan của Ethereum, TRONScan được xem như một cổng thông tin thống kê mọi hoạt động của TRON. Chúng cho phép người tham gia truy cập, tra cứu mọi giao dịch diễn ra trên Blockchain TRON.

JustLend

Đây là nền tảng cho vay với cách thức hoạt động tương tự như AAVE và Compound. Với những nguồn tài sản nhàn rỗi, người dùng có thể đưa đến nền tảng này và kiếm thêm thu nhập thụ động.

Tron Arcade

Nền tảng hoạt động như một nguồn quỹ, có giá trị lên đến 100 triệu USD. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng cho những hoạt động phát triển trò chơi trong hệ sinh thái của TRON.

Thông tin chi tiết về TRX coin

TRX Key Metrics 

 • Ticker: TRX.
 • Blockchain: TRON.
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Token Standard: TRC10, TRC20.
 • Block Time: 3 giây.
 • Block Reward: 32 TRX.
 • Transaction Time: 2000 TPS.
 • Genesis Supply: 100,000,000,000 TRX.
 • Total Supply: 99,281,283,754 TRX.
 • Circulating Supply: 66,140,232,427 TRX.

TRX Allocation

Ban đầu, khối nguyên thủy (genesis) của Tron là 100 tỷ coin và đã được đội ngũ phân bổ như sau:

 • 40% TRX coin được bán ra ở vòng Public Sale.
 • 25,75% TRX coin được bán qua vòng Private Sale.
 • 34,25% TRX coin do Team & Foundation nắm giữ.

Lưu ý: Con số trên là con số đã được làm tròn.

TRX Sale 

TRON Foundation quyết định bán ra một lượng token khoảng 65,75% tổng cung của đồng TRX coin qua 2 vòng Private Sale và Public ICO.

 • Private Sale: Bắt đầu diễn ra vào 08/01/2017. Trước khi TRON Foundation được thành lập với giá bán 1 ETH = 1,025,000 TRX. Trong vòng này, TRON bán ra 25,750,000,000 TRX coin và thu về được 25,122 ETH (~ 7,725,000$).
 • Public Sale: Diễn ra sau 7 tháng kể từ khi kết thúc vòng Private Sale. Vào ngày 30/08/2017, TRON bắt đầu bán vòng Public Sale với khối lượng lên đến 40 tỷ TRX tại giá $0,0015 cho mỗi TRX coin. Kết quả, TRON đã thu về 60 triệu đô sau vòng này.

TRX Release Schedule

Phần token được bán ở Private Sale và Public Sale được trả cho nhà đầu tư ngay sau khi TRON kết thúc ICO thành công.

Trong khi đó, số token do Team & TRON Foundation nắm giữ sẽ được khoá đến 01/01/2020 để thể hiện tính cam kết của đội ngũ dự án.

Tìm hiểu thêm về ICO là gì và cách thức đầu tư ICO hiệu quả nhất!

TRX Use Case

TRX coin sẽ được thiết kế với bốn vai trò quan trọng trong mạng lưới TRON:

 • Fees: Giống như ETH trong mạng Ethereum, TRX trong mạng TRON được dùng để thanh toán phí giao dịch và phí tạo, thực thi Smart Contract trên hệ sinh thái TRON. TRX dùng trả phí sẽ được đốt để loại bỏ ra khỏi lưu thông làm giảm nguồn cung của TRX.
 • Rewards: TRX được dùng làm phần thưởng cho các ứng cử viên được voting nhiều nhất để tạo ra block mới.
 • Governance: Các holder có thể dùng TRX để voting cho các ứng cử viên trong việc vận hành mạng lưới của TRON.
 • Payments: TRX được dùng để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ nằm trong mạng lưới TRON.

Ví lưu trữ TRX coin

Theo đề xuất của đội ngũ phát triển dự án, bạn có thể lưu trữ TRX Token trên các ví điện tử sau: TronLink, TronWallet, Ledger Nano S, Huobi Wallet, Trust Wallet, Cobo Wallet, Atomic Wallet, TokenPocket,…

Mua bán giao dịch TRX coin ở đâu?

Hiện tại, TRX Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: HitBTC, FMFW.io, Binance, Gate.io, OKEx, WhiteBIT, Huobi Global, FTX, Upbit, Poloniex, LBank, Cryptology, Bibox, P2PB2B, Bithumb, Kraken,…

Trong đó, TRX Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 12.63% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán TRX Token nhé.

Roadmap & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án Tron

Giám đốc điều hành và người sáng lập TRON là Justin Sun, hay còn được mệnh danh là “Jack Ma tiếp theo” – CEO của Alibaba. Sun sở hữu một hồ sơ ấn tượng khi mới 27 tuổi:

 • Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania
 • Có mặt trong top 30 Forbes Trung Quốc dưới 30 tuổi năm 2015
 • Có mặt trong top 30 Forbes Asia dưới 30 tuổi năm 2017
 • Người sáng lập Peiwo App (Snapchat của Trung Quốc)
 • Người đại diện của Đại học Hupan do Jack Ma thành lập
 • Cựu đại điện những người giỏi nhất Trung Quốc của Ripple

Ngoài Sun, đội ngũ thành lập chính của TRON còn có CTO Lucien Chan là cựu nhân viên của Alibaba với nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty internet hàng đầu như Netease, Qihoo 360 và Tencent.

TRON sở hữu những nhà phát triển hàng đầu ở Trung Quốc nhưng họ vẫn đang tiếp tục tuyển mộ thêm nhân tài với các thành viên có chuyên môn kỹ thuật kỳ cựu như Maorong Lin và Xiadong Xie – cả hai đều có kinh nghiệm phát triển kỹ thuật trong ngành giải trí và thương mại điện tử.

Ngoài ra, TRON team còn một số nhân viên đáng chú ý khác như Hitters Xu (sáng lập Nebulas), Tang Binsen (sáng lập Game Clash of Kings), Xue Manzi (nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc), Chaoyong Wang (sáng lập China Equity Group), Dai Wei (CEO của OFO bike), Huobi.com và nhiều sản phẩm khác.

Nhà đầu tư & đối tác

Updating…

Tổng kết

Có thể thấy, TRON là dự án phi tập trung không có quá nhiều điểm khác biệt so với những mạng lưới Blockchain khác. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm ứng dụng được xây dựng trên TRON luôn đặc biệt, tập trung vào lợi ích và vai trò của người sáng tạo nội dung. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án, hiểu rõ ‘’TRON (TRX) là gì?’’, từ đó có quyết định đầu tư phù hợp nhất nhé!

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX