Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine cáo buộc Binance ‘hợp tác’ với chính phủ Nga

Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine cáo buộc Binance 'hợp tác' với chính phủ Nga
MEXC

Michael Chobanian cũng cho biết Binance vẫn chưa thực hiện khoản quyên góp 10 triệu USD như đã hứa. 

Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine cáo buộc Binance 'hợp tác' với chính phủ Nga
Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine cáo buộc Binance ‘hợp tác’ với chính phủ Nga

Sàn giao dịch tiền điện tử Ukraina, người sáng lập KUNA, Michael Chobanian, tuyên bố sàn giao dịch tiền điện tử Binance đang làm việc với chính phủ Nga bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu và đã được một thời gian.

Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu trên “First Mover” của CoinDesk TV , Chobanian cho biết Giám đốc điều hành Changpeng Zhao phải quyết định xem Binance đứng ở vị trí nào trong giao dịch với Nga sau cuộc tấn công Ukraine vào cuối tháng Hai.

“Vấn đề đối với Binance không chỉ là họ vẫn tiếp tục làm việc ở cả hai bên, mà là họ đã thể hiện sự hợp tác với chính phủ Nga trước chiến tranh đang diễn ra, và theo tôi biết, họ vẫn tiếp tục hợp tác với chính phủ Nga”, Chobanian nói.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn thế giới, đã chia sẻ với CoinDesk vào tháng 2 rằng họ không có kế hoạch đơn phương cấm người dùng Nga tham gia nền tảng này, nhưng sẽ thực hiện các hành động chống lại những người đã có lệnh trừng phạt chống lại họ.

Jessica Jung, người phát ngôn của Binance, cho biết, “Chúng tôi không muốn bình luận về những cáo buộc sai trái. Trọng tâm của chúng tôi là giúp đỡ mọi người.” Bà ấy cũng trích dẫn từ một thông cáo báo chí công bố khoản tài trợ 10 triệu USD của Binance và việc ra mắt trang web huy động vốn cộng đồng có tên là Quỹ cứu trợ khẩn cấp Ukraine.

Chobanian không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Binance đang tích cực làm việc với chính phủ Nga, nhưng thị trường Nga từ lâu đã trở thành một thị trường quan trọng đối với Binance.

Vào năm 2019, Zhao gọi Nga là “thị trường trọng điểm của chúng tôi” và cho biết rằng “chúng tôi luôn tìm kiếm các đối tác trong bất kỳ cộng đồng nào, đặc biệt là ở Nga.” Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Zhao cho biết các lệnh trừng phạt tài chính không phải là “vấn đề cụ thể về tiền điện tử” và việc chặn tất cả người Nga tham gia sàn giao dịch tiền điện tử sẽ là “phi đạo đức”.

Mặt khác, các nhà chức trách Nga đã gửi những tín hiệu trái chiều về tiền điện tử, với việc ngân hàng trung ương ủng hộ lệnh cấm nhưng chính phủ đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Chobanian, cũng là chủ tịch của Hiệp hội Blockchain của Ukraine, đã ra mắt trước Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị vào thứ Năm để điều trần về “Vai trò của tài sản kỹ thuật số trong tài chính bất hợp pháp”. Trong phiên điều trần đó, anh ta cáo buộc Binance không có lập trường đủ mạnh mẽ để chống lại chính phủ Nga.

“Điều đầu tiên chúng tôi với tư cách là một cộng đồng tiền điện tử ở Ukraine sẽ đóng cửa tất cả các hoạt động của đồng rub vì đó là một lỗ hổng lớn trong danh sách trừng phạt. Thật không may, không phải tất cả các công ty tiền điện tử đều tuân theo dẫn dắt của chúng tôi, đặc biệt là Binance”, ông cho biết trong phiên điều trần. Ông chia sẻ thêm rằng tiền điện tử có thể là một cứu cánh hữu ích cho những người Nga phản đối chiến tranh và đang cố gắng rời khỏi đất nước của họ.

Ông nói: “Cách duy nhất để chúng tồn tại bên ngoài nước Nga lúc này là tiền điện tử. Rõ ràng là không thể mua nhà hay xe hơi nhưng ít nhất bạn có thể tồn tại”.

Chobanian cũng cho biết Binance vẫn chưa thực hiện khoản quyên góp 10 triệu USD mà họ đã hứa trong một tuyên bố vào tháng Hai. Binance cho biết sau đó họ sẽ gửi số tiền này đến các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ (NGO) của Ukraine để cứu trợ nhân đạo.

“Họ nói rằng họ đã tài trợ 10 triệu USD cho chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, tôi chưa thấy 10 triệu USD đó. Không ai biết số tiền đó đã đi đâu”, ông nói.

Trong một bài đăng trên blog, Binance đã trích dẫn các tổ chức phi chính phủ cụ thể mà họ nói rằng họ đã quyên góp. Theo chi tiết giao dịch trên trang web của mình cho thấy Binance cho đến nay đã quyên góp được $2.5 triệu Binance USD (BUSD) và $401,566 Binance coin (BNB).

Đọc thêm: Giám đốc điều hành Binance cho biết Công ty đang tìm cách mua các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán ở Brazil

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX