Uniswap Labs bị kiện vì các gian lận trên giao thức DEX

Uniswap Labs bị kiện vì các gian lận trên giao thức DEX
MEXC

Một đơn kiện cáo buộc tập thể các nhà đầu tư của Uniswap Labs với lý do cho phép hoạt động gian lận trên giao thức DEX.

Một vụ kiện mới từ một người dùng Uniswap cáo buộc rằng Uniswap Labs và các nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm cho những tổn thất của cô ấy do bên công ty không tuân thủ luật chứng khoán.

Uniswap Labs bị kiện vì các gian lận trên giao thức DEX
Uniswap Labs bị kiện vì các gian lận trên giao thức DEX

Một khách hàng tên Nessa Risley sống ở Bắc Carolina, đang cáo buộc việc thiếu thẩm định khách hàng và việc không đăng ký làm nhà môi giới-đại lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã cho phép những kẻ lừa đảo thực hiện các kế hoạch bơm và bán với giao thức Uniswap. Risley cho biết cô và những người dùng khác bị mất tiền do những tác nhân này gây ra và đã cáo buộc Uniswap Labs không nỗ lực loại bỏ tận gốc hoạt động gian lận.

Nguyên đơn Risley tuyên bố các token được giao dịch trên Uniswap là chứng khoán chưa đăng ký, việc Uniswap Labs không đăng ký với SEC với tư cách là nhà môi giới-đại lý và tuân thủ luật chứng khoán khiến các nhà đầu tư như cô gặp rủi ro.

Risley lập luận rằng nếu cô ấy có quyền truy cập vào các tiết lộ theo luật chứng khoán, cô và các nhà đầu tư khác có thể đã tránh được một số thất bại trong các thị trường token liên quan – bao gồm EthereumMax, Bezoge Earth, Matrix Samurai, Alphawolf Finance, Rocket Bunny và BoomBaby.io. Đơn khiếu nại cũng cáo buộc việc thiếu KYC hoặc các kiểm tra nhận dạng khác đã dẫn đến tình trạng gian lận tràn lan trên sàn giao dịch.

Uniswap Labs là pháp nhân quản lý giao thức Uniswap phi tập trung, nhưng do các cơ quan quản lý vẫn chưa hoàn toàn tìm ra cách điều chỉnh các sàn giao dịch phi tập trung, nên những gánh nặng pháp lý đối với các thực thể như Uniswap Labs vẫn chưa được rõ ràng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý có thể đang xem xét lĩnh vực này. Tháng 9 năm ngoái, các báo cáo cho biết SEC đang điều tra Uniswap Labs, yêu cầu thông tin về cách các nhà đầu tư sử dụng giao thức Uniswap và cách Uniswap Labs tiếp thị nền tảng này.

Trong đơn kiện Uniswap Labs còn có tên người sáng lập Uniswap Hayden Adams, và những người ủng hộ Paradigm, AH Capital Management, Andreessen Horowitz và Union Square Ventures.

Vụ kiện cáo buộc những nhà đầu tư này “đã cùng nhau tham gia, hoặc hỗ trợ và tiếp tay” cho những nỗ lực kém cỏi mà Uniswap làm đối với việc bảo vệ khách hàng khỏi những trò gian lận vì lợi nhuận.

“Các bị cáo nhận thức rõ về hành vi gian lận xảy ra trên Exchange, nhưng đã không làm gì để ngăn chặn các hoạt động này, mặc dù họ có thể dễ dàng làm như vậy” – đơn kiện cho biết. “Thay vào đó, bị cáo khuyến khích hành vi gian lận bằng cách đảm bảo phí trên tất cả các giao dịch cho các nhà phát hành token trên Sàn giao dịch. Đến nay, Uniswap đã bòn rút hơn 1 tỷ USD phí từ người dùng để các nhà phát hành token có thể tiếp tục thu lợi từ hành vi của họ — bất kể hành vi gian dối nào.”

Uniswap Labs tiết lộ với The Block rằng họ đang lên kế hoạch đối phó vụ việc.

Người phát ngôn của Uniswap Labs cho biết: “Những cáo buộc này là vô ích và đơn kiện này có nhiều điểm không chính xác với thực tế.”

Risley hiện đang chờ một một tuyên bố rằng Uniswap vi phạm luật chứng khoán liên bang, cũng như những thiệt hại, sự thất vọng và quyền lợi cần được xác định khi xét xử.

Xem thêm: Uniswap Labs ra mắt đơn vị liên doanh đầu tư dự án web3

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX