Uniswap Labs loại một số ví Crypto khỏi giao diện

Uniswap Labs chặn một số ví Crypto khỏi giao diện người dùng
MEXC

Uniswap Labs hợp tác với TRM Labs để chặn các địa chỉ ví tiền điện tử bị phát hiện có hành vi bất hợp pháp khỏi giao diện người dùng.

Uniswap Labs là nhà phát triển chính của giao thức trao đổi phi tập trung Uniswap. Hiện tại ứng dụng bắt đầu chặn các địa chỉ ví tiền điện tử bị phát hiện tham gia vào hoạt động bất hợp pháp từ giao diện người dùng.

Uniswap Labs đã hợp tác với công ty phân tích blockchain TRM Labs để thực hiện động thái trên, thông tin được trích dẫn từ phần “Câu hỏi thường gặp” cập nhật trên trang web tuần vừa qua.

Uniswap Labs chặn một số ví Crypto khỏi giao diện người dùng
Uniswap Labs chặn một số ví Crypto khỏi giao diện người dùng

TRM Labs đã cảnh báo đối với các ví tiền điện tử trên Uniswap bị nghi ngờ có liên quan đến hành vi bất hợp pháp như trừng phạt, tài trợ khủng bố, tấn công hoặc đánh cắp quỹ, ransomware (một loại mã độc tống tiền), buôn người và tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu địa chỉ ví đã bị Uniswap chặn.

Xu hướng “chặn” các vi phạm

Động thái này của Uniswap Labs tương tự như động thái của Tornado Cash – một máy trộn Ethereum phổ biến, tuần trước đã bắt đầu chặn các địa chỉ ví tiền điện tử bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) – một cơ quan thực thi của Bộ Tài chính Hoa Kỳ – xử phạt trên giao diện ứng dụng. Tornado Cash sử dụng mạng lưới on-chain Oracle hoặc hợp đồng thông minh của Chainalysis để chặn các địa chỉ tiền điện tử thuộc phạm vi trừng phạt của OFAC.

Qua phần “Câu hỏi thường gặp” hàng tuần, Uniswap Labs cho biết họ thực hiện động thái này vì “chính sách ngăn chặn những người có hành vi bất hợp pháp sử dụng ứng dụng.”

“Chúng tôi vẫn cam kết phát triển các sản phẩm theo cách cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính an toàn, minh bạch và mạnh mẽ cho người dùng trên toàn thế giới”, công ty nói thêm.

Uniswap Labs tiếp tục cho biết công ty không kiểm soát TRM Labs hoặc tham dự các quyết định riêng đối với các danh mục rủi ro và địa chỉ ví. “Cũng xin lưu ý rằng các quyết định của họ, hoặc của chúng tôi, không được báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Có vẻ như việc chặn địa chỉ vi phạm trong lĩnh vực DeFi, đặc biệt là sau hành động gần đây của Bộ Tài chính về việc xử phạt một địa chỉ tiền điện tử, đang trở thành một xu hướng mới.

Bộ đã xử phạt một địa chỉ liên quan đến vụ trộm 625 triệu USD trong cuộc tấn công cầu Ronin của Axie Infinity, với cáo buộc địa chỉ đó liên quan tới nhóm Lazarus của Triều Tiên.

Nhưng tương tự như Tornado Cash, bước đi của Uniswap mới ở bước mở đầu. Điều đó có nghĩa là giao thức vẫn có thể được sử dụng bởi tất cả các ví trên các trang web được lưu trữ thay thế, chẳng hạn như giao thức này dành cho Uniswap.

Các trang web trên được tạo ra bởi vì các giao thức phi tập trung là mã nguồn mở và chúng không thể bị đóng cửa bởi các biện pháp trừng phạt hoặc bất kỳ hành động nào khác.

Uniswap gần đây cũng đã xóa một loạt các token tương tự trong chứng khoán hoặc các dịch vụ phái sinh khỏi giao diện người dùng. Trong khi đó, công cụ tổng hợp DEX 1inch gần đây đã bắt đầu xác định các địa chỉ IP của Hoa Kỳ có dấu hiệu vi phạm.

Xem thêm: Uniswap Labs bị kiện vì các gian lận trên giao thức DEX

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX