Ủy ban Châu Âu kiểm soát hợp đồng thông minh

Ủy ban Châu Âu
MEXC

Ủy ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất về Luật bảo vệ dữ liệu mới của liên minh, với một số nội dung liên quan đến tương lai của các hợp đồng thông minh.

Ủy ban Châu Âu
Ủy ban Châu Âu

Dự thảo luật ngày 23 tháng 2 tập trung vào bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của toàn Liên minh Châu Âu. Trong bối cảnh đó, hợp đồng thông minh được xác định là:

“Các chương trình máy tính trên sổ cái điện tử thực hiện và giải quyết các giao dịch dựa trên các điều kiện được xác định trước. Chúng đảm bảo điều kiện chia sẻ dữ liệu giữa chủ dữ liệu và người nhận dữ liệu được tuân thủ”.

Ủy ban Châu Âu nhận thấy vai trò quan trọng của hợp đồng thông minh trong việc bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, các yêu cầu đối với những nhà phát triển hợp đồng thông minh sẽ áp đặt các tiêu chuẩn pháp lý mới vào việc sử dụng hợp đồng trong các ứng dụng chia sẻ và bảo vệ dữ liệu – điều này có thể xóa sổ phần lớn các ứng dụng đang sử dụng hợp đồng thông minh. Giáo sư công nghệ và luật Thibault Schrepel cảnh báo rằng điều này đặc biệt đe dọa đến các nguồn cấp dữ liệu.

Tiêu biểu như điều thứ 30, yêu cầu các ứng dụng hợp đồng thông minh phải có tính năng ngắt (kill switch). Mục “Ngắt kết nối an toàn” yêu cầu những người bán hoặc sử dụng hợp đồng thông minh trong ứng dụng phải:

“[E] Đảm bảo có cơ chế để chấm dứt các giao dịch, trong đó bao gồm chức năng nội bộ có thể tái thiết lập, hoặc hướng dẫn cách dừng hợp đồng để tránh sự cố ngẫu nhiên trong tương lai.”

Điều khoản này có lẽ là cảnh cáo đối với một vài thất bại trước đó của hợp đồng thông minh dẫn đến một số vụ hack. Ví dụ gần đây có thể kể đến như mạng Wormhole và cầu nối Ethereum-Solana, hay vụ hack hợp đồng thông minh sau DAO năm 2016 thường được nhắc đến.

Tuy nhiên, việc loại bỏ các công tắc trên hợp đồng thông minh có thể gây nguy hiểm cho lời hứa về tính bất biến: nếu một nguồn duy nhất có thể bị sửa đổi, hợp đồng không còn tự chủ nữa. Lựa chọn phủ nhận thiệt hại của DAO trên mạng Ethereum gây tranh cãi đến mức những người ủng hộ tính bất biến đã chuyển sang dùng mạng Ethereum Classic. Kêt quả là tin tặc vẫn lấy hết được số tiền của người dùng.

Việc sử dụng hợp đồng thông minh có khả năng dễ dàng lan rộng khắp thế giới, vì vậy mọi tác động từ việc EU yêu cầu tính năng ngắt vẫn chưa rõ ràng. Nhưng phiên bản Luật bảo vệ dữ liệu của Ủy ban Châu Âu vẫn còn rất lâu nữa mới thực sự trở thành luật, còn bây giờ EC là lực lượng mạnh mẽ nhất trong việc đưa ra quy định như vậy. Nghị viện và Hội đồng Châu Âu sẽ cân nhắc điều khoản này, nhưng ngay cả khi họ phản đối thì Ủy ban cũng sẽ có cơ hội để thay đổi quyết định.

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX