Vechain (VET) là gì? Tổng quan chi tiết dự án Vechain (VET)

Vechain là gì?
MEXC

Vechain (VET) là gì? Thông tin chi tiết đồng VET. VeChain (VET) là một dự án blockchain khá thành công trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng.

VeChain cung cấp các giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Các ứng dụng blockchain VeChain cung cấp trải dài từ quản lý chuỗi cung ứng đến chống hàng giả và tín dụng carbon. Hệ thống của họ đã chứng minh được tính hiệu quả trong thế giới thực. VET là đồng tiền nền tảng của VeChain, trong đó VTHO là token phí gas được sử dụng cho các giao dịch trên blockchain VeChainThor (giống như gas của Ethereum).

VeChain là một công ty được thành lập vào năm 2015, cung cấp các giải pháp dựa trên blockchain cho các doanh nghiệp bằng cách tận dụng sức mạnh của blockchain VeChainThor. Công ty có mối quan hệ sâu sắc với ngành công nghiệp và chính phủ Trung Quốc; và nó đang tăng cường các mối quan hệ này hơn nữa.

Vechain là gì?
Vechain là gì?

VeChain (VET) là gì?

Ra mắt vào năm 2015 với tư cách là một phần của công ty Blockchain-as-a-Service (BaaS) có trụ sở tại Thượng Hải, BitSE, VeChain là một hệ sinh thái kinh doanh phân tán sử dụng công nghệ blockchain. Nó được thiết kế đặc biệt để được sử dụng bởi cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn. Blockchain công khai của VeChain được gọi là VeChainThor.

Quỹ Vechain được thành lập tại Singapore với mục đích giám sát sự phát triển, quản trị và tiến bộ của hệ sinh thái VeChain.

VeChain được một số người coi là một công ty trưởng thành, với nhiều ứng dụng kinh doanh trong thế giới thực được xây dựng trên blockchain VeChainThor. Như VeChain Whitepaper 2.0 tuyên bố, “những giải pháp này không chỉ là lý thuyết, chúng là những giải pháp đã được thử nghiệm và thảo luận với hơn 700 doanh nghiệp và được triển khai cho hơn 100 doanh nghiệp được xếp hạng tài sản fortune.”

Cơ quan mẹ của VeChain đã được cấp Chứng chỉ Dịch vụ Blockchain xếp hạng 5 sao từ TÜV Saarland, một tổ chức chứng nhận của Châu Âu.

Cách VeChain (VET) hoạt động

Blockchain VeChainThor hoạt động tương tự như các nền tảng blockchain sử dụng cho doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp sử dụng ToolChain, một Blockchain-as-a-Service (BaaS) với đầy đủ chức năng và giải pháp dựa trên blockchain mà VeChain cung cấp. VeChainThor cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh.

Các giao dịch đơn lẻ trên blockchain VeChainThor có thể thực hiện nhiều tác vụ. Ngoài ra, người dùng ứng dụng VeChain không cần sở hữu bất kỳ loại tiền mã hoá nào để thực hiện các giao dịch. Thay vào đó, người dùng chỉ cần là chủ sở hữu ứng dụng, điều này giúp cho trải nghiệm người dùng thuận tiện hơn.

Blockchain VeChainThor sử dụng thuật toán  đồng thuận Proof of Authority (PoA), ủy quyền cho các node nhất định trong blockchain VeChainThor để xác nhận các giao dịch. Điều này có nghĩa là nó chỉ chuyển các block giao dịch thông qua Authority Masternodes , thứ cần giữ ít nhất 25.000.000 VET.

VET và VTHO là gì?

VeChain có hai token riêng biệt: VET và VTHO.

 • VET (VeChain Token) được sử dụng cho các giao dịch tài chính trên blockchain VeChainThor và đầu cơ trên thị trường.
 • VTHO (VeThor Token) là “token năng lượng” được sử dụng để thực hiện các giao dịch trên VeChainThor. Chủ sở hữu VET có thể tạo VTHO để sử dụng trên blockchain VeChainThor.

Tại sao VeChain (VET) lại quan trọng?

VeChain đáng chú ý vì có mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc – một thị trường blockchain quan trọng nhưng khó thâm nhập đối với các công ty không có gốc Trung Quốc. Công ty có trụ sở chính tại Singapore, văn phòng tại Thượng Hải, vốn đầu tư từ công ty VC Trung Quốc FutureCap và CEO người Trung Quốc, Sunny Lu. Dự án cũng có quan hệ đối tác với một số cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả Liên minh An toàn Thực phẩm và Thú y Trung Quốc.

Tổ chức cũng có nhiều đối tác kinh doanh, những công ty đã sử dụng các giải pháp của blockchain VeChainThor. Các đối tác sử dụng giải pháp của VeChain bao gồm PriceWaterhouseCoopers (PwC), Walmart China, Renault và Shanghai Waigaoqiao Direct Imported Goods.

Các trường hợp sử dụng VeChain (VET)

Hãy cùng điểm qua một số trường hợp sử dụng quan trọng nhất của VeChain. Tuy nhiên, đây không phải là một danh sách đầy đủ. Bạn có thể kiểm tra VechainWorld trên thư viện Dapp để biết thêm chi tiết.

An toàn thực phẩm

Các giải pháp blockchain có thể thúc đẩy một nền kinh tế thực phẩm minh bạch hơn trên toàn thế giới.

Các thiết bị Internet of Things (IoT) giúp ứng dụng của VeChain có thể được triển khai trên toàn bộ thành phần của chuỗi cung ứng, bao gồm sản phẩm, phương tiện và nhà kho. Sau đó, dữ liệu dựa trên vị trí và môi trường từ các thiết bị này có thể được tải lên, xác minh và lưu trữ theo một cách phi tập trung, chống giả mạo trên blockchain VeChainThor. Các giải pháp này đã được áp dụng với một số công ty, bao gồm Thâm Quyến Yuhongtai Foods.

Chống hàng giả

Hàng giả trên thị trường hàng xa xỉ là một vấn đề nghiêm trọng. Bằng cách gắn một con chip được mã hóa và sau đó sử dụng chip để ghi lại và theo dõi hậu cần, kho bãi, bảo trì và bán lại, các chủ sở hữu có thể yên tâm về tính xác thực. Điều này đã được công ty Hàng hóa Nhập khẩu Trực tiếp Waigaoqiao Thượng Hải sử dụng để truy gốc rượu vang xa xỉ và sử dụng trong quá trình thử nghiệm các bộ phận của xe hạng sang Renault.

Hồ sơ sức khỏe

Hệ thống hồ sơ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng là đã lỗi thời. Thay vì sử dụng các hệ thống ghi chép không hiệu quả và thiếu an toàn cho các kết quả trong phòng thí nghiệm. Các dữ liệu có giá trị này có thể được lưu trữ trên blockchain, chỉ bệnh nhân và các bên được ủy quyền khác mới được quyền truy cập. Ứng dụng E-HCert dựa trên VeChain sẽ được triển khai cho bệnh nhân của cả Bệnh viện Địa Trung Hải tại Síp và Bệnh viện Aretaeio vào năm 2021.

Theo dõi lượng khí thải carbon

Bằng bằng cách theo dõi các hoạt động thải carbon, blockchain của VeChain có thể thúc đẩy giảm lượng carbon. Giải pháp này cho phép người tiêu dùng tham gia vào kế hoạch giảm thải carbon.

Nếu người dùng sử dụng ô tô hoặc các thiết bị giảm tải carbon, blockchain giúp ghi nhận lại dữ liệu và người dùng có thể nhận được các khoản tín dụng để sử dụng cho các dịch vụ năng lượng. BYD, một thương hiệu xe điện của Trung Quốc, đã sử dụng giải pháp của Vechain.

Thông tin cơ bản về đồng Vechain (VET)

VET Key Metrics

 • Ticker: VET.
 • Blockchain: VechainThor.
 • Token Standard: VIP180, VIP181.
 • Token type: Coin.
 • Avg. Transaction time: 10,000 TPS.
 • Avg. Block time: 10 second.
 • Total Supply: 86,712,634,466 VET.
 • Circulating Supply: 55,454,734,800 VET.

VET Token Allocation

VET Token Allocation
VET Token Allocation

Tổng supply của Vechain (VET) sẽ được phân chia theo tỷ lệ như sau:

 • 41% được phát hành ra thị trường qua vòng token sale.
 • 9% sẽ được nắm giữ bởi các Private Investors.
 • 23% là phần được các Enterprise Investors nắm giữ.
 • 5% thuộc về Co-founders và đội ngũ phát triển Vechain.
 • 12% là ngân sách hoạt động và phát triển công nghệ.
 • 10% dùng vào phát triển kinh doanh của Vechain.

VET Token Sale

Vechain (VET) thực hiện gọi vốn qua ICO qua 3 vòng gồm: Public Sale, Private Investors và Enterprise Investors.

Tỷ lệ token bán qua mỗi vòng được thể hiện cụ thể qua bảng dưới:

Tỷ giá Vechain (VET) hôm nay

Vechain (VET) được dùng để làm gì?

Vechain (VET) sẽ được sử dụng với 3 mục đích chính trong VechainThor:

 • VET được sử dụng như phương tiện toán (Smart Payment Currency).
 • Doanh nghiệp sử dụng VET để vận hành các hoạt động kinh doanh chạy trên VechainThor Blockchain.
 • Doanh nghiệp càng nắm nhiều VET có nhiều quyền trên VechainThor Blockchain hơn.

VeThor Token (VTHO) có vai trò hỗ trợ giao dịch thanh toán và thực hiện Smart Contract trên mạng Blockchain của VechainThor.

Phí giao dịch Vechain (VET)

Khi anh em thực hiện giao dịch đồng VET sẽ có thể tốn các phí sau:

 • Transaction Fee
 • Phí này xuất hiện khi anh em chuyển VET qua lại giữa các ví trong mạng lưới của VechainThor.
 • Phí này được trả bằng VTHO và không cố định, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng của mạng lưới lúc anh em thực hiện giao dịch.
 • Phí nạp rút trên sàn giao dịch

Khi anh em nạp rút VET ra vào sàn giao dịch sẽ phải trả loại phí này. Tuỳ theo mỗi sàn mà có phí nạp rút VET khác nhau.

Ví dụ phí nạp rút VET ở sàn Binance:

 • Phí nạp VET: Miễn phí.
 • Phí rút VET: Rút tối thiểu 200 VET và phí rút là 100 VET.

Đào Vechain (VET) như thế nào?

VET là coin không thể đào được. Nhưng anh em có thể kiếm được VeThor Token (VTHO) thông qua 2 cách sau:

Hold VET để nhận VTHO:

Anh em HOLD VET sẽ nhận được phần thưởng là VTHO theo tỉ lệ 0.000432 VTHO per VET per day. Tổng số VTHO sẽ được phân phát trước ngày 5th của mỗi tháng.

Giải thích: Nếu anh em HODL 10,000 VET thì số VTHO nhận được sẽ là 4,32 VTHO mỗi ngày.

Ví dụ: Mình HODL 100,000 VET trong vòng 10 ngày sẽ nhận được tổng số VTHO là 10×4,32×10 = 432 VTHO.

Trở thành Validator của VechainThor:

VechainThor Blockchain chạy cơ chế đồng thuận gọi là Proof of Authority (PoA).

Với 101 Validators tồn tại trong VechainThor Blockchain.

Với nhiệm vụ xác nhận giao dịch và phần thưởng là 30% số VTHO thu được từ phí giao dịch trong mạng lưới của VechainThor.

Ví lưu trữ Vechain (VET)

Bạn có thể lưu trữ VET và VTHO, cũng như một số tài sản tiền mã hoá khác trong ví chính thức của VeChainThor trên iOS hoặc Android. Ví chính thức trên máy tính để bàn là VeChain Sync. Ngoài ra, các token của VeChain cũng có thể được lưu trữ với các ví Ledger và các thiết bị lưu trữ lạnh.

Các ví của bên thứ ba có thể lưu trữ VET và VTHO bao gồm Trust Wallet , Cobo Wallet, Atomic Wallet, Arkane Wallet, MySafeWallet, Guarda Wallet, Ellipal và Exodus.

Mua bán Vechain (VET) ở đâu?

Sàn giao dịch Vechain (VET): Sau khoảng thời gian gần 2 năm hoạt động và phát triển, Vechain (VET) đã được giao dịch mua bán trên nhiều sàn lớn nhỏ khác nhau. Điển hình có sàn Binance, OceanEX, Bitmart và LBank.

Với tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ hơn 12 triệu đô cho anh em thấy VET có tính thanh khoản thuộc mức khá tốt và ổn định.

Trong đó, VET đang được giao dịch chủ yếu trên sàn OceanEX (42,1%) và Binance (29,9%).

Roadmap & Updates

Lịch sử phát triển của Vechain (VET) 

 • Tháng 6 năm 2015: TPOC, thiết kế VeChain đầu tiên;
 • Tháng 1 năm 2016: Ethereum TPOC được duyệt, VeChain1 bắt đầu phát triển;
 • Tháng 6 năm 2016: VeChain v0.1 được khởi chạy. Hợp đồng thông minh cơ bản, blockchain explorer, tiêu chuẩn API blockchain, ứng dụng Android, chip thông minh VeChain thế hệ thứ nhất, tích hợp doanh nghiệp lần đầu đều hoạt động.
 • Tháng 9 năm 2016: VeChain5 được khởi chạy.
 • Tháng 11 năm 2016: VeChain0 được khởi chạy. Thêm nhiều mẫu smart contract hơn, DBGP, DBMSP và mô hình DGIP.
 • Tháng 05 năm 2017: VeChain0 đã khởi xướng nhiều mối quan hệ hợp tác triển khai kinh doanh trong phân khúc sang trọng, ô tô, nông nghiệp, kiểm toán,…

Lộ trình đã trải qua của Vechain

Quý 4 2017: BLACP, PBCP, DCCP, CHAOS hoạt động, chip thế hệ thứ 3 thông minh, Checksum blockchain bất đối xứng, VeChain đã triển khai nền tảng đám mây B-a-S-S và nhiều trường hợp triển khai thực hiện kinh doanh.

Quý 2 2018: VeChain v3.0 hoạt động.

Quý 4 2018: VeChain v4.0 hoạt động.

Năm 2022: (Updating…)

Tương lai của Vechain

VeChain là một trong những bản fork của Ethereum khá là thành công. Trong khi nhiều dự án vẫn đang loay hoay để tập trung phát triển các tính năng DeFi để xây dựng một hệ sinh thái các nền tảng ứng dụng. Thì VeChain tập trung vào các giải pháp công nghệ ứng dụng trực tiếp cho các doanh nghiệp. VeChain là một trong những nền tảng Blockchain đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, ban đầu dự án chỉ tập trung vào công nghệ Internet of Things (IoT) và quản lý chuỗi cung ứng làm trọng tâm, nhưng hiện nay VeChain đã chuyển đổi đa mục đích với hỗ trợ có thể tùy chỉnh cho nhiều mục đích sử dụng của doanh nghiệp. Vechain khẳng định cho giải pháp mở rộng, với giao dịch nhanh chóng mà chi phí giao dịch cực thấp.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Vechain được phát triển bởi một đội ngũ là chuyên gia từ các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm lĩnh vực công nghệ blockchain, kinh doanh và tài chính. Các thành viên chính của nhóm gồm:

 • Sunny Lu: Giám đốc điều hành (CEO), trước đây ông là đồng sáng lập của BitSE (là một công ty phần mềm của Trung Quốc đã tạo ra những dự án nổi tiếng khác như QTUM), và trước đó Sunny còn là CTO và CIO (Giám đốc công nghệ) của một hãng thời trang nổi tiếng Louis Vuitton ở chi nhánh Trung Quốc.
 • Richard Fu: Giám đốc Marking (CMO)
 • Chin Qian: Giám đốc Bán hàng (CSO)
 • Jay Zhang: Giám đốc Tài chính (CFO)
 • Scott Brisbin: Tổng Tư vấn
 • Jerome Grilleres: Phát triển kinh doanh

Nhà đầu tư & đối tác

Hiện các đối tác và khách hàng đang sử dụng công nghệ của dự án là những tập đoàn toàn cầu và hơn nữa với lợi thế từ thị trường Trung Quốc. VeChain đã có sẵn thị trường để triển khai sản phẩm. Từ góc độ thành công của dự án để ta có cơ hội tham chiếu các nền tảng tương tự.

Vechain đã thực hiện hợp tác với một số doanh nghiệp lớn như Pwc, BMW, LVMH, BIOS….Và Vechain còn được đầu tư từ những quỹ uy tín như Fenbushi Capital, pwc, Draper Dragon…

Tổng kết

VeChain đầy tham vọng và đã có sự hiện diện mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc.  Với việc blockchain VeChainThor đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong thực tiễn, VeChain đã chứng minh nó có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra các ứng dụng blockchain hữu ích.

Bạn có thêm câu hỏi về VeChain? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask ApeHub của chúng tôi. Cộng đồng ApeHub sẽ giải đáp cho bạn.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX