Ví Fantom (FTM) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Fantom

MEXC

Ví Fantom (FTM) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Fantom. Fantom (FTM) là một dự án tiền điện tử khá thành công khi đã xây dựng một model nền tảng tích hợp công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) tạo ra blockchain mới với một số đặc điểm như: thanh toán nhanh chóng, phí giao dịch thấp. Để tham gia vào nền tảng này, bạn phải có một ví một ví Fantom. Vậy Ví Fantom là gì? Bài viết này ApeHub sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và sử dụng ví Fantom đơn giản nhất.

Tổng quan về ví Fantom

Fantom (FTM) là gì?

Fantom (mã token: FTM) được biến đến là một nền tảng blockchain phát triển dựa trên công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) đầu tiên trên thế giới. Nền tảng này cho phép các giao dịch được thực hiện tức thì và cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn với chi phí rất thấp.

Bên cạnh đó, nhờ tận dụng công nghệ mới là giao thức Lachesis, Fantom hứa hẹn mang đến tốc độ giao dịch 300.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Ngoài ra, Fantom còn hỗ trợ các nhà phát triển có cơ hội xây dựng các DApps trên nền tảng của mình.

Đây được xem là một blockchain có hiệu năng cao với mục tiêu của là trở thành một trong những nền tảng đầu tiên phá vỡ các cách thanh toán hiện hành và các ngành quản lý chuỗi cung ứng. Fantom định hình sản phẩm của mình trong vô số các lĩnh vực bao gồm công nghệ thực phẩm, viễn thông, ngân hàng, điện và bất động sản.

Ví Fantom là gì?

Ví Fantom là nơi lưu trữ và quản lý đồng FTM và các token chuẩn ERC-20 trong blockchain của Fantom. Vì token FTM được được phát triển dựa trên của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, nên bạn có lưu trữ chúng ngay trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC-20, chẳng hạn như ImToken, Trust Wallet, MEW, Metamask, Trezor, Ledger Nano S,..

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán FTM, có thể lưu trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mức độ an toàn của ví sàn giao dịch sẽ không được như các ví bên trên.

Bên cạnh đó, vào quý III năm 2019, Fantom đã triển khai mainnet và dự án đã có nền tảng ví riêng gọi là Fantom Wallet.

Fantom Wallet

Fantom Wallet là ví chính thức của dự án Fantom cho phép người dùng có thể lưu trữ, gửi và nhận các token FTM. Ví này tương đối dễ sử dụng và có giao diện người dùng trực quan, người dùng sẽ không phải băn khoăn về cách xử lý tiền của họ.

Trên hết, Fantom Foundation cũng đã tuyên bố Fantom Wallet là cách an toàn và bảo mật nhất để lưu trữ token FTM và các token khác trong hệ sinh thái Fantom. Người dùng được cấp quyền sở hữu duy nhất đối với các khóa cá nhân của họ, đồng nghĩa tài sản của họ sẽ không bị kiểm soát hoặc truy cập bởi bất kỳ người nào khác.

Người dùng có thể tham gia đặt cược FTM để giúp xác thực mạng và kiếm phần thưởng dựa trên số tiền họ đã đặt cược. Fantom Wallet hiện có thể lưu trữ hơn 15 tài sản khác ngoài token FTM . Ví có ​​sẵn dưới dạng web trực tuyến và được sử dụng như một ứng dụng Android hoặc iOS.

Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Fantom Wallet

Cách tạo ví Fantom Wallet

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của Fantom tại https://fantom.foundation/. Sau đó, bạn nhấn vào mục [Fantom DeFi] ở góc trên bên phải trang chủ.

Bước 2: Bạn sẽ được chuyển sang 1 tab mới để đăng ký tạo ví Fantom. Tại đây, bạn hãy nhấn vào [Create Wallet] để tạo địa chỉ ví mới.

Bước 3: Bạn tiến hành nhập mật khẩu, xác nhận lại mật khẩu và tick vào ô “I understand…”. Sau đó, chọn [Download keystore file and continue] để tải file keystore về.

Lưu ý: Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự gồm số, ký tự viết hoa và ký tự đặc biệt.

Keystore cùng với mật khẩu sẽ được dùng để đăng nhập sau này. Vì vậy, bạn cần lưu trữ chúng trong 1 thư mục thật cẩn thận.

Bước 4: Hệ thống Fantom sẽ cung cấp cho bạn 24 từ phục hồi. Bạn phải note lại 24 từ này theo đúng thứ tự ở một nơi nào đó thật an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.

Sau đó, bạn chọn [I wrote down my recovery key] để sang bước tiếp theo.

Bước 5: Nhập lại 24 từ theo thứ tự như trên và nhấn vào [Verify]

Bước 6: Nhấn vào [Access your wallet] để hoàn tất tạo ví Fantom

Cách nhận FTM vào Fantom Wallet

Để nhận token FTM từ ví khác vào Fantom Wallet, bạn cần lấy địa chỉ ví Fantom bằng cách nhấn vào [Receive] ở giao diện chính. Sau đó, copy địa chỉ ví như trong hình rồi dán vào ví kia hoặc gửi cho người chuyển là xong.

Cách gửi FTM trên Fantom Wallet

Bước 1: Chọn nút [Send] tại giao diện chính

Bước 2: Bạn có thể chọn 1 trong 3 mạng là Fantom, Ethereum hoặc Binance Chain Smart. Sau khi chọn xong, bạn nhấn vào [Continue] để tiếp tục.

Bước 3: Bạn cần nhập các thông tin gồm:

[Nhập số lượng FTM] muốn chuyển tại ô Amount

Nhập địa chỉ ví nhận FTM tại ô Send to

Chọn [Continue] và xác nhận lại là hoàn tất

Cách staking trên Fantom Wallet

Bước 1: Chọn vào mục [Staking] trong danh sách bên trái ở giao diện chính

Bước 2: Nhấn vào [Add delegation] như trong hình

Bước 3: Tại đây, bạn hãy nhấn vào mục [Validator] để hiển thị danh sách các Validator để bạn lựa chọn. Nhấn vào [Select] để chọn.

Tiếp theo, bạn cần nhập số lượng FTM muốn staking. Lưu ý: Mỗi lần staking, hệ thống sẽ trừ của bạn 2 FTM

Sau khi nhập xong, bạn nhấn [Continue]. Kế tiếp, bạn nhập mật khẩu ví và nhấn Delegate để hoàn tất staking.

Để claim FTM, bạn chọn vào mục Claim Rewards -> Nhập mật khẩu vào ô và chọn Claim Rewards

FAQs về ví Fantom

Fantom Wallet có an toàn không?

Mặc dù không tính năng xác thực hai yếu tố nhưng Fantom Wallet rất an toàn đối với ví web và ví ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tính năng bảo mật chính của ví là cung cấp cho người dùng quyền truy cập duy nhất vào khóa cá nhân của họ.

Fantom Wallet có tích hợp với ví cứng?

Fantom Wallet nâng cao khả năng bảo mật tối đa bằng cách hợp tác với Ledger, một trong những nhà sản xuất ví cứng nổi tiếng nhất hiện nay. Bằng cách cho phép người dùng sử dụng kết hợp Ledger và ví phần mềm, Fantom Wallet về cơ bản đã giải quyết được tất cả các vấn đề của ví và tạo ra một nơi an toàn và bảo mật để lưu trữ FTM.

Làm sao để khôi phục ví Fantom Wallet nếu bị mất?

Có 3 cách để khôi phục ví gồm: Sử dụng Keystore file, 24 từ khôi phục và Private Key. Cả 3 đều cực kỳ quan trọng, nếu lỡ để người khác biết được, tài sản của bạn trong Fantom Wallet có nguy cơ bị mất.

Fantom Wallet chạy trên hệ điều hành nào?

Fantom Wallet được tạo ra dưới dạng một Progressive Web App (PWA và có thể khởi chạy trên tất cả các nền tảng: Windows, macOS, Linux, Android và iOS.

Trên đây là những thông tin về ví Fantom và đồng thời hướng dẫn cho bạn cách tạo và sử dụng ví Fantom Wallet. Có rất nhiều cách để lưu trữ token FTM. Dựa trên sở thích bản thân, tính an toàn và bảo mật hay các tính năng khác mà ví mang lại,…Chúc bạn cân nhắc và chọn được chiếc ví phù hợp nhé!

Tuyên bố trách nhiệm: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Dennis Tran (tổng hợp)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX