Ví Solana là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Solana chi tiết từ A-Z

MEXC

Ví Solana là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Solana chi tiết từ A-Z. Sollet Wallet còn được biết đến là một ví điện tử mã nguồn mở, hoạt động trên nền tảng Solana Blockchain.

Solana là một trong những nền tảng blockchain cạnh tranh trực diện với Ethereum cả về tốc độ xử lý giao dịch lẫn phí gas. Gần đây, nhiều mảnh ghép tăng trưởng đang được lắp ghép vào hệ sinh thái này như Saros, Raydium, Sunny, Orca, Mercurial, Parrot, …

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, tất nhiên anh em cần có ví Solana. Vậy thì ví Solana (SOL & SPL token) là gì? Tạo ví Solana ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Solana (SOL & SPL token) chi tiết.

Ví Solana là gì?

Ví Solana (hay Solana Wallet) là nơi lưu trữ SOL và các token tiêu chuẩn SPL trong nền tảng blockchain của Solana. Ngoài các tính năng gửi, nhận SOL hay token tiêu chuẩn SPL và anh em còn có thể tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Solana để tham gia staking, thêm thanh khoản, lưu trữ NFT,…

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Địa chỉ ví Solana gồm những gì?

Ví Solana có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Solana. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Solana (SOL SPL) sẽ có định dạng như sau: HN7cABqLq46Es1jh92dQQisAq662SmxELLLsHHe4YWrH.
 • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.
 • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: npLNkAEgTjed78Q97G7t5PiwtVuGqKCYgpYjtsuoKrefWAbxocZBxK4mAtexP7ECgJVA9Fbba57UM1jMX7pmXYY

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/ private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Solana là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Solana anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Solana ở đâu?

Hiện trên thị trường đã có nhiều ví điện tử hỗ trợ tạo ví trên hệ sinh thái Solana. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một số ví Solana nổi bật trên thị trường hiện nay nhé.

Coin98 Super App  

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet – một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Solana. Sau khi khởi tạo ví Solana trên Coin98 Wallet, anh em sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking,…

Ngoài tích hợp các AMM để thuận tiện hơn cho việc giao dịch các đồng SOL hay SPL token, Coin98 còn có những công cụ dành riêng cho Solana như Solana Claim, Solana Migration,…giúp anh em có trải nghiệm đầy đủ khi tạo ví Solana ngay ngay trên Coin98 Super App.

Phantom Wallet

Phantom Wallet là một ví non-custodial được xây dựng dành riêng cho hệ sinh thái Solana. Với thiết kế đơn giản và dễ chịu, ví Phantom giúp người dùng mới có thể làm quen với sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Với các tính năng nổi bật như hỗ trợ giao dịch SOL, SPL token ngay trên ứng dụng hay stake SOL ngay bên trong ví, Phantom Wallet vẫn là một điểm đến đáng cân nhắc cho các tín đồ Solana.

Tạo ví Phantom Wallet tại: phantom.app/

Solflare

Solflare là ví điện tử đầu tiên được Solana Labs xây dựng cho hệ sinh thái Solana, có một độ phổ biến nhất định giống như Phantom Wallet. Các tính năng của Solflare khá tương đồng với Phantom, tuy vẫn có một số điểm khác biệt như sử dụng 24 từ khóa cho passphrase hay tính năng swap trực tiếp chưa có trên phiên bản dành cho di động.

Tạo ví Solflare tại: solflare.com/onboard

Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Phantom Wallet trên Chrome Extension

Bước 1: Truy cập website tại đây. Chọn [Thêm vào Chrome].

Bước 2: Ghim ứng dụng lên trình duyệt, ở góc bên trên và bên trái trang trình duyệt.

Bước 3: Tiến hành tạo ví

 • Chọn biểu tượng Phantom trên trình duyệt mở rộng. Sau đó dẫn đên giao diện như bên dưới
 • Chọn tiếp [Create New Wallet] để tạo ví mới.
 • Trường hợp anh em đã có ví Sollet Wallet rồi, thì có thể Recover Wallet và chọn “Use Secret Recovery Phrase

Bước 3.1 Sau đó anh/em sẽ được cấp 12 từ khóa. Đây là cụm từ khóa bí mật để khôi phục ví. Anh em nhấn “Copy” để lưu lại cụm từ khóa này sang một file khác. Hoặc viết ra giấy để lưu giữ.

*Lưu ý: Cụm từ khóa này cực kỳ quan trọng, không được chia sẻ cho bất kỳ ai hoặc để bị cụm từ khóa này mất xem như mất ví

Sau đó chọn “OK, I saved it somewhere

Bước 3.2 Tạo mật khẩu. Mật khẩu này sử dụng để mở khóa nhanh ví và ký các giao dịch.

Sau đó chọn tiếp “Save

Tạo ví thành công. Anh em có thể follow kênh của Phantom trên Twitter và Discord. Và bấm chọn “Finish” để kết thúc

Kiểm tra ví lần cuối sau khi tạo. Chọn biểu tượng Phantom trên góc trình duyệt. Ta có Ví như bên dưới

Giới thiệu các tính năng của ví Phantom Wallet

Tính năng copy địa chỉ ví. Sau khi chọn vào vùng địa chỉ ví. Ta có thể copy địa chỉ ví chi tiết bên dưới gồm 44 ký tự:

 • “C6nLqoDHs1nFLHZp1bda8xTBYHyz2bXerPdaXjQXoBGP”

Tính năng nhận và gửi Coin Solana (SOL). Click chọn “Receive”. Sẽ đến xuất hiện hai chức năng:

 • Send from Wallet/exchange: nhận từ một ví hoặc sàn nào đó như Binance.
 • Deposit From FTX: gửi từ sàn FTX, một cửa sổ sàn FTX sẽ mở ra.
 • Tính năng thêm ví. Cho phép tạo thêm ví mới, khôi phục ví và kết nối với ví cứng.
 • Tính năng Swap (hoán đổi) ngay trên ví.

Hướng dẫn rút SOL từ sàn Binance về Phantom Wallet

Sau đây là hướng dẫn rút Coin SOL từ sàn Binance

Bước 1: Truy cập ví Binance

Bước này đòi hỏi bạn phải có tài khoản trên sàn Binance, và trong ví đã có số dư khả dụng để rút SOL về ví.

Bước 2: Lựa chọn loại Coin hoặc Token rút về ví

Nhập vào ô tìm kiếm Solana, và chọn biểu tượng SOL bên dưới.

Bước 3: Chuyển qua mục thêm địa chỉ ví để rút Coin

Sau khi chọn loại Coin/token cần rút, nó sẽ chuyển sang một tab mới. Đây tap để dán (copy) địa chỉ trên Sollet Wallet để rút về.

Bước 4: Thêm ví rút, trong trường hợp chưa có trong whitelist

Binance có chức năng phải xác thực Ví rút về và đưa vào Whitelist. Do đó trong trường hợp ví bạn chưa có địa chỉ trên Whitelist trong tài khoản binance, sẽ có thông báo như sau.

Sau khi bấm “Đi đến thêm”. Sẽ đi đến phần cài đặt thêm ví. Bấm tiếp “Thêm địa chỉ rút”.

Sau khi bấm thêm địa chỉ rút, thì xuất hiện ô tìm kiếm. Nhập ô tìm kiếm loại Coin hoặc token Rút là “SOLANA”.

Đến bước này, đã chọn được SOL để rút về. Hệ thống tự động chọn mạng lưới SOL.

Khi đó bước này thì bạn bắt đầu coppy ví đã tạo trên Phantom Wallet là C6nLqoDHs1nFLHZp1bda8xTBYHyz2bXerPdaXjQXoBGP  để rút về.

*Lưu ý: Đây là ví  dụ mẫu, không gửi về địa chỉ này

Xong bấm lưu lại, để đưa vào Whitelist. Tiến hành xác minh ví để lưu lại.

Bước 5: Chọn số lượng Coin rút về

Sau khi đã Lưu ví, giờ đây bạn quay về lại bước 4. Lúc này hệ thống tự động cập nhật ví của bạn. Chọn địa chỉ ví Phantom đã lưu, nhập số lượng coin để rút về.

Bước 6: Xác nhận lệnh rút Coin về

Như vậy chỉ cần quay lại ví để kiểm tra số lượng token đã rút là xong.

Tổng kết

Phantom Wallet ứng dụng ví của nền tảng Blockchain Solana, Phantom có giao diện mượt mà, và hiện đại. Từ trải nghiệm cá nhân của ví này, mình cảm giác như được dùng ví Phantom, tích hợp tính năng Swap có sẵn trên ví, hơn nữa các tính năng trên ví rất đầy đủ và dễ sử dụng trên cùng một ứng dụng. Mọi thông tin trong bài đều là thông tin do ApeHub tự nghiên cứu và ApeHub không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX