Vitalik Buterin khẳng định có thể đơn giản hóa Ethereum

Vitalik Buterin khẳng định có thể đơn giản hóa Ethereum
MEXC

Vitalik Buterin khẳng định có thể đơn giản hóa Ethereum, bất chấp các nhà phát triển cảnh báo về sự phức tạp ngày càng tăng.

Vitalik Buterin khẳng định có thể đơn giản hóa Ethereum
Vitalik Buterin khẳng định có thể đơn giản hóa Ethereum

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum ( ETH), đã tuyên bố rằng vẫn có thể giảm độ phức tạp của Ethereum trong khi cải thiện chức năng của nó. Tuyên bố này được đưa ra trong  một số nhà phát triển gần đây đã bày tỏ lo ngại về sự phức tạp của Ethereum .

Buterin đã xem xét một số hướng đi của Ethereum trong một bài đăng blog gần đây có tiêu đề “The roads not taken”. Ông giải thích rằng nhóm các nhà phát triển phải lựa chọn giữa thứ gì đó phức tạp hơn và thứ gì đó đơn giản hơn, và lưu ý rằng họ đôi khi chọn phương án đơn giản hơn hoặc phương án phức tạp hơn.

Ví dụ: ông đã đề cập đến phiên bản Gasper PoS mà Ethereum sẽ sớm hợp nhất, mô tả nó là một hệ thống phức tạp nhưng cũng rất mạnh mẽ. Để so sánh, có những phiên bản PoS đơn giản hơn và yếu hơn có thể là ứng cử viên sáng giá, nhưng chúng thiếu những lợi thế của Gasper.

Buterin giải thích: “Lý do Gasper phức tạp hóa những thuật toán này là  cố gắng hoàn thành nhiều việc hơn. Nhưng nếu chúng tôi khiêm tốn hơn ngay từ đầu, thì trước tiên chúng tôi có thể tập trung vào việc đạt được một số mục tiêu hạn chế hơn.”

Buterin giải thích rằng Ethereum đã phải đấu tranh giữa hai chiến lược: một chiến lược coi trọng sự an toàn và đơn giản (như Bitcoin) hoặc chiến lược khác với mục tiêu biến Ethereum trở thành một nền tảng có hiệu suất và chức năng cao để xây dựng các ứng dụng tiên tiến.

“Ước mơ của riêng tôi là cố gắng đạt được cả hai kết quả cùng một lúc.” Buterin cho biết sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu này. Ông cũng nói rằng vẫn có thể giảm độ phức tạp trong tương lai.

“Hiện nay, có rất nhiều thứ chúng ta không thể thay đổi, nhưng có nhiều thứ chúng ta vẫn có thể làm được, và vẫn còn một con đường rộng mở để cải thiện cả chức năng và sự đơn giản.”

Buterin cũng tuyên bố một số Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) đã chứng minh có khả năng giảm độ phức tạp. Ví dụ, ông cho biết EIP-150 đã làm giảm bớt mối lo ngại về bảo mật cho các nhà phát triển hợp đồng, bằng cách làm cho giới hạn độ sâu ngăn xếp cuộc gọi trở thành lỗi .

Bài đăng trên blog chuyên sâu của Buterin là phản hồi rõ ràng cho những lo lắng của một số nhà phát triển về việc Ethereum ngày càng phức tạp.

Péter Szilágyi, một nhà phát triển phần mềm tại Ethereum, gần đây đã tuyên bố rằng sự phức tạp chưa bao giờ thay đổi trong lịch sử phát triển Ethereum. Ông cảnh báo rằng sự phức tạp gây ra các lỗi xếp tầng, khiến quá tải người, mất công suất và thậm chí dẫn đến tải trọng lớn hơn.

Szilágyi nói: “Thật tuyệt khi có cảm giác như chúng ta đang tiến gần hơn đến The Merge, tôi phải nhấn mạnh rằng Ethereum không di chuyển theo một đường thẳng. Một mặt, nó tạo ra kết quả, nhưng mặt khác, nó chồng chất phức tạp như thể không có tương lai.”

Theo Szilágyi, nguyên nhân sâu xa của việc ngày càng phức tạp là vì nhóm nghiên cứu và nhà phát triển không có liên . Ông cho biết ý tưởng đầu tiên phải “chỉ” mơ về những ý tưởng thanh lịch, độc lập, trong khi ý tưởng thứ hai cần phải kết hợp mọi ý tưởng từng được đưa ra, trong khi thực hiện mở rộng kích thước của không gian.”

Trong khi đó, đồng sáng lập nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở của Bitcoin Stacks (Blockchain layer 1 cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh) – Muneeb Ali đã gợi ý rằng Ethereum có thể hướng đến layer 2 thay vì tạo một blockchain đơn giản như hiện tại, an toàn và cũng có khả năng trở thành ngôi nhà của các ứng dụng tiên tiến.

Xem thêm: Vitalik Buterin: Nhiều NFT không giúp ích cho thế giới thực!

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX