Whale Crypto “bán tháo” Ethereum khi ETH sụt giảm dưới 4000 USD

Cá voi bán tháo Ethereum khi ETH sụt giảm dưới 4.000 USD - Liệu đây có phải viễn cảnh tiêu cực?
MEXC

Ethereum (ETH) đang gặp khó khăn trong việc giữ chân các nhà đầu tư giàu nhất của mình – các Whale Crypto – khi mất đi ngưỡng hỗ trợ tại 4.000 USD.

Whale Crypto bán tháo Ethereum khi ETH sụt giảm dưới 4.000 USD – Liệu đây có phải viễn cảnh tiêu cực?
Dữ liệu từ Glassnode tiết lộ rằng số lượng địa chỉ Ethereum nắm giữ ít nhất 10.000 ETH đã giảm xuống còn 6.292 vào ngày 27 tháng 12, mức được cho là thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2017. Mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay là con số là 7.239 được ghi nhận vào tháng 1. Sau vụ Whale Crypto bán tháo, số lượng ví trên 10000 ETH giảm gần 1000 ví.

Các nhà phân tích trên chuỗi thường quan sát phân phối ETH giữa các địa chỉ để nhận ra mức độ tương quan giữa nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức. Họ coi những ví giữ trên 1.000 ETH (khoảng 3,92 triệu USD theo tỷ giá hiện nay) là Whale Crypto, chủ yếu vì khả năng tác động đến xu hướng thị trường tạm thời thông qua các lệnh bán hoặc mua lớn.

Một chỉ số lớn hơn cũng đang phản ánh xu hướng bán đang diễn ra giữa những chủ sở hữu ví Ethereum giàu nhất (Whale Crypto). Số lượng ví Ethereum nắm giữ ít nhất 10.000 ETH (hoặc khoảng 39,20 triệu USD) đã sụt giảm đôi chút, từ 1.208 vào tháng 6 xuống 1.156, đánh dấu mức giảm gần 4,5%.

Số lượng địa chỉ Ethereum có số dư ít nhất 10.000 ETH. Sau khi Whale Crypto bán tháo. Nguồn: Glassnode
Số lượng địa chỉ Ethereum có số dư ít nhất 10.000 ETH. Nguồn: Glassnode

Không giống như những Whale Crypto, ví chứa ETH nhỏ hơn đã đi đầu trong đợt tăng giá năm 2021 của Ether. Số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ tích lũy Ethereum tăng đột biến khi ETH “thủng” 4.000 USD. Tính đến đầu tuần này, địa chỉ Ethereum có số dư ETH khác 0 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 71,23 triệu, tăng lên 20,31 triệu so với 10,66 triệu vào đầu năm.

Mặc dù yếu tố áp lực bán từ Whale Crypto có thể gây nặng nề lên phản ứng giá tạm thời của ETH nhưng vẫn chưa thể khẳng định về mặt phát triển lâu dài hơn của nền tảng. Có thể đây chỉ là tình hình tâm lý chung của thị trường trước sự điều chỉnh đến từ “người anh cả” Bitcoin.

Xét về phương diện giảm phát, Ether đang làm rất tốt vai trò của mình. Vào thời điểm thực hiện bài viết, đã có đến 1,289 triệu ETH bị loại bỏ bởi quá trình đốt, tương đương với gần 5 tỷ USD, kể từ khi triển khai nâng cấp EIP-1559 khoảng bốn tháng trước.

Số lượng ETH được đốt kể từ tháng 8 thông qua EIP-1559. Nguồn: Ultrasoundmoney
Số lượng ETH được đốt kể từ tháng 8 thông qua EIP-1559. Nguồn: Ultrasoundmoney

Điều này sẽ giúp ETH ngày càng trở nên khan hiếm, và khi nhu cầu mua Ether để sử dụng mọi tiện ích ứng dụng trong không gian DeFi tăng lên, giá ETH chắc chắn được hưởng lợi. Cần lưu ý rằng, hệ sinh thái Ethereum đang chiếm khoảng hơn 60% tổng giá trị được khóa (TVL) trong DeFi với 155,77 tỷ USD.

Tổng giá trị được khóa (TVL) trong DeFi. Nguồn: Defillama
Tổng giá trị được khóa (TVL) trong DeFi. Nguồn: Defillama

Bên cạnh đó, Ether đang dần chứng minh được vị thế bá chủ của mình đối tổ chức đầu tư truyền thống lớn trên thế giới. Ông chủ “khó tính” của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio tiết lộ đã đầu tư vào ETH. Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm Ethereum sẽ vượt trội hơn Bitcoin vì dựa vào công nghệ, chứ không phải lạm phát.

Cuối cùng rào cản lớn nhất được cộng đồng đề cập thường xuyên là phí gas. Tuy nhiên, điều đó sẽ sớm được giải quyết với sự nỗ lực từ đội ngũ phát triển hướng đến Ethereum 2.0 với trái tim Beacon Chain trong năm 2022.

Các giao thức Layer 2 cũng đang hỗ trợ mạnh mẽ ETH để giảm phí, kết hợp cùng nền tảng bảo mật lớn nhất trên Ethereum Tornado Cash sắp triển khai bản nâng cấp mới. Điều này chứng minh rằng tất cả đang bảo vệ và ủng hộ cho mục tiêu vĩ đại của ETH trong tương lai.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX