Wikimedia Foundation ngừng nhận đóng góp tiền điện tử

Wikimedia Foundation ngừng chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử
MEXC

Wikimedia Foundation ngừng chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử, với lý do lo ngại các vấn đề môi trường.

  • Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, Wikimedia Foundation đã thảo luận về việc nên giữ hay loại bỏ việc chấp nhận quyên góp tiền điện tử.
  • Cuối cùng, Quỹ đã quyết định ngừng chấp nhận tiền điện tử vào ngày 1 tháng 5, chủ yếu vì lý do lo ngại về tính bền vững của môi trường.
Wikimedia Foundation ngừng chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử
Wikimedia Foundation ngừng chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử

Wikimedia Foundation (WMF), tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ Wikipedia và Wikimedia Commons, sẽ không chấp nhận quyên góp tiền điện tử nữa.

Trong số các lý do chính cho việc loại bỏ là các mối quan tâm về tính bền vững của môi trường liên quan đến tiền điện tử và cộng đồng Wikimedia nhận thức được rủi ro đối với danh tiếng của Quỹ nếu còn tiếp tục việc chấp nhận tiền điện tử.

Đề xuất xóa bỏ việc sử dụng tiền điện tử của WMF lần đầu tiên xuất hiện vào 11/01. “Việc chấp nhận tiền điện tử là một trò đùa đối với cam kết của WMF về tính bền vững của môi trường,” một biên tập viên có biệt danh là Gamaliel đã viết vào ngày 11/01/2022.

WMF lần đầu tiên chấp nhận các khoản quyên góp bằng tiền điện tử từ năm 2014, điều mà nền tảng ghi nhận luôn là “phương pháp quyên góp ít được sử dụng nhất”. Wikimedia đã nhận được hơn 154 triệu USD quyên góp trong năm tài chính 2020-2021. Trong thời gian đó, 347 nhà tài trợ đã quyên góp 130.100,94 USD, tương đương 0,08% tổng doanh thu, thông qua các khoản quyên góp tiền điện tử – chủ yếu là bitcoin.

TrueAnonyman viết vào ngày 9 tháng 4: “Hiệu quả tài chính của việc không chấp nhận đóng góp tiền điện tử không đáng kể, và bị ảnh hưởng nhiều bởi tổn thất danh tiếng đối với dự án Wikimedia.

Những người ủng hộ việc giữ các khoản đóng góp tiền điện tử đã tranh luận và cho rằng việc sử dụng các loại tiền điện tử ít tiêu tốn năng lượng hơn, chẳng hạn như các loại tiền điện tử chạy bằng thuật toán đồng thuận PoS (proof-of-stake), tiền điện tử đặc biệt “cung cấp các cách an toàn hơn để quyên góp và tham gia tài chính cho người dân ở các quốc gia bị áp bức”, đồng thời cũng đề cập đến việc tiền tệ fiat tồn tại các vấn đề bền vững môi trường.

“Từ năm 2014, Wikimedia đã thực hiện bước quyên góp bằng tiền điện tử từ rất lâu trước khi mọi người biết nó tồn tại. Bây giờ chúng ta đang tiến đến năm thứ 8, và điều cơ bản duy nhất đã thay đổi là sự phổ biến của nó “, một người viết dưới tên JusCurt đã đăng vào ngày 13 tháng 1. “Tôi không đổ lỗi cho Wikimedia về quyết định này vì các đối thủ cạnh tranh sạch hơn đơn giản là không tồn tại vào thời điểm đó và số lượng giao dịch ít gây ra rủi ro về môi trường.”

Các thành viên cộng đồng đã tranh cãi về đề xuất này cho đến ngày 12/04. Quyết định cuối cùng được đưa ra vào ngày 01/05. WMF đã đóng tài khoản của mình trên bộ xử lý thanh toán BitPay và loại bỏ cong đường quyên góp bằng tiền điện tử.

WMF cho biết trong một tuyên bố: “Wikimedia Foundation sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển và thảo luận xung quanh tiền điện tử. “Những cuộc thảo luận đang diễn đại diện cho một ví dụ nổi bật về cách Wikimedia tham gia vào các cuộc tranh luận một cách nghiêm túc, linh hoạt và thích ứng với các điều kiện thay đổi.”

Xem thêm: Tạm hoãn khai thác tiền điện tử trong 2 năm

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX