Zilliqa (ZIL) là gì? Thông tin chi tiết đồng ZIL

Zilliqa là gì?
MEXC

Zilliqa (ZIL) là gì? Thông tin chi tiết đồng ZIL. Zilliqa (ZIL) là nền tảng blockchain công cộng thế hệ mới có tốc độ xử lý giao dịch lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Zilliqa (ZIL) là loại tiền mã hóa được sử dụng trong sàn giao dịch Zilliqa. Đây là một trong những loại tiền điện tử đang nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các nhà đầu tư. Vậy Zilliqua có sức hút như thế nào? Hãy cùng theo dõi thông qua bài viết dưới đây!!!

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa (ZIL) được biết đến là thế hệ nền tảng blockchain công nghệ mới có tốc độ băng thông cao, xử lý được hàng nghìn giao dịch trong tích tắc. Đồng thời, mạng lưới này còn có thể thay đổi cơ chế đồng thuận của blockchain. Vấn đề về quy mô phát triển, khối lượng giao dịch đã được giải quyết từ khi dự án Zilliqa ra đời.

Zilliqa có nguồn gốc từ Đại học Quốc gia Singapore với xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu, phát triển tiền điện tử. Khác với các mạng lưới blockchain khác (khi các node càng tăng, tốc độ lưu thông sẽ càng giảm), nhưng với Zilliqa thì hoàn toàn ngược lại. Với tính năng mở rộng theo tuyến (linear scaling), Zilliqa có thể giúp nâng cao năng suất của mạng lưới mà không quan ngại về vấn đề băng thông.

Nhận thấy được tiềm năng của dự án, nhiều nhà đầu tư lớn như FBG, GBBL và EPFL đã ngỏ lời hợp tác lúc bấy giờ. Không những vậy, khi các dự án khác vẫn đang ở giai đoạn ấp ủ ý tưởng hay trên đà phát triển, Zilliqa đã giới thiệu những sản phẩm đầu tiên của mình và cho ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ lên đến 2 000 – 3 000 tps, dù chỉ được thành lập một năm trước đó.

Zilliqa là gì?
Zilliqa là gì?

Zilliqa (ZIL) có gì nổi bật?

Two-layer Blockchain Structure

Zilliqa sử dụng 2 cấu trúc block trong mạng lưới của họ, gồm DS block và TX block.

DS Block sẽ lưu trữ danh tính của các node trong mạng lưới. Trong khi đó, TX Block lưu trữ thông tin về các giao dịch đã được xác thực trong mạng.

Scilla là loại hợp đồng thông minh do chính Zilliqa phát triển với khả năng mở rộng tốt hơn và khả năng bảo mật cao hơn.

Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT)

Zilliqa sử dụng thuật toán đồng thuận pBFT. Nhằm mục đích làm phần thưởng cho mỗi node được đều hơn với chi phí thấp hơn, do loại bỏ yêu cầu xác nhận khối.

Zilliqa hoạt động như thế nào?

Zilliqa hoạt động dựa trên phương pháp sharding. Đây không còn là khái niệm mới trong giới tiền điện tử. Sharding được biết đến là một kỹ thuật mở rộng trong chuỗi (on-chain), bắt nguồn từ hệ thống phân tán dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa được áp dụng rộng rãi để phát triển blockchain.

Sharding có ý tưởng sẽ sử dụng thuật toán phân tách các nốt trong mạng lưới thành các cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch đồng thời. Sau đó, những dữ liệu đã qua xử lý sẽ được tập hợp lại và tương tác trên mạng lưới để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.

Nhờ vào cơ chế hoạt động sharding, Zilliqa đã có thể giải được bài toán về vấn đề mở rộng mạng lưới nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố giao dịch phi tập trung cùng tính bảo mật an toàn.

 

Hệ thống của dự án Zilliqa

Hai bộ phận chủ chốt của mạng lưới Zilliqa là người dùng và

Zilliqa hoạt động thế nào?
Zilliqa hoạt động thế nào?

thợ đào.

Các nhà đầu tư bên ngoài sử dụng cơ sở hạ tầng Zilliqa để chuyển tiền và/ hoặc chạy các hợp đồng thông minh. Tất cả các giao dịch này sẽ được trả phí bằng ZIL token.

Thợ đào trong mạng lưới sẽ tiến hành chạy giao thức đồng thuận của Zilliqa và nhận được phần thưởng ZIL token cho các dịch vụ.

Những điểm nổi bật của Zilliqa

Vấn đề mở rộng theo tuyến được giải quyết khi có ngày càng nhiều node tham gia mạng lưới. Nói cách khác, số lượng thở mỏ sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ băng thông của Zilliqa.

Tính năng bảo mật cao nhờ vào việc sử dụng thuật toán đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT).

Cơ chế Proof Of Work (PoW) có khả năng xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack, tạo điều kiện để đào Zilliqa hiệu quả hơn.

Miner Zilliqa chỉ mất khoảng 50 000 VND /tháng để đào Zilliqa trong khi đào Ethereum lên đến con số khoảng 600,000 VND/ tháng.

Nhờ vậy, phí giao dịch của mạng lưới cũng rẻ hơn rất nhiều.

Zilliqa có hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).

Phát triển tính năng bảo mật danh tính của giao dịch cũng như liên kết thông suốt với các mạng blockchain khác trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chi tiết đồng ZIL

Zilliqa (ký hiệu: ZIL) là đồng tiền điện tử của nền tảng Blockchain Zilliqa được phát hành thông qua gọi vốn ICO vào cuối năm 2017.

Trước đây, Zilliqa (ZIL) chạy trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Nhưng sau ngày 31/01/2019, Zilliqa chính thức hoàn thành Mainnet. Từ đó đến nay, ZIL đã chuyển sang chạy trên Blockchain của Zilliqa.

ZIL Key Metrics

 • Ticker: ZIL
 • Blockchain: Zilliqa
 • Consensus: Proof of Work (PoW) & Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time: 60 seconds
 • Avg. Transaction Time:  Over 2800 TPS
 • Token Standard: Unknown.
 • Total Supply: 21,000,000,000 ZIL
 • Circulating Supply: 12,599,999,804 ZIL

ZIL Token Allocation

ZIL Token Allocation
ZIL Token Allocation

Với tổng cung tối đa là 21 tỷ token, ZIL được đội ngũ phát triển phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 30% phát hành ra thị trường thông qua token sale.
 • 40% dùng làm phần thưởng Mining Rewards.
 • 12% dùng cho Zilliqa Research gồm research, phát triển cộng đồng và marketing.
 • 10% được bán qua vòng Strategic Sale.
 • 5% được Zilliqa Team nắm giữ với thời gian khoá token là 2 năm và mở khoá 3 tháng một lần.
 • 3% dành cho các cố vấn Advisors.

ZIL Token Sale

Zilliqa (ZIL) sử dụng tới 30% trên tổng cung để gọi vốn ICO thông qua 2 vòng Private Sale và Public Sale.

ZIL Token Sale
ZIL Token Sale

Thông tin chi tiết như sau:

 • Private Sale: Zilliqa bán ra 5,5 tỷ token thu về được gần 44 ngàn ETH với giá mỗi ETH = 30,305 ZIL chiếm tỷ lệ 27,3% trên tổng cung.
 • Public Sale: Ở vòng Public Sale, Zilliqa đã bán ra gần 575 triệu ZIL mang về gần 5 ngàn ETH. Với giá mỗi ETH = 16,052 ZIL chiếm tỷ lệ 2,7% trên tổng cung.

Token Distribution

Bên dưới là biểu đồ thể hiện chi tiết số lượng ZIL sẽ được lưu thông trên thị trường qua từng tháng.

Zilliqa (ZIL) được dùng để làm gì?

ZIL được sử dụng trong mạng lưới của Zilliqa với một số vai trò sau:

 • Block Rewards: ZIL được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào nhằm đảm bảo tính bảo mật cũng như độ ổn định của mạng lưới.
 • Gas Fee: ZIL được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Zilliqa.
 • Smart Contract: Khi Smart Contract được tạo và thực thi cần ZIL để hoàn thành giao dịch.

Ví lưu trữ Zilliqa (ZIL) an toàn

Bởi ZIL đã chính thức chạy trên Mainnet riêng nên anh em chú ý TUYỆT ĐỐI KHÔNG lưu trữ ZIL trên các ví Ethereum.

Mặc dù đã hoàn thành Mainnet vào tháng 01/2019. Nhưng đến hiện tại, Zilliqa vẫn chưa có một bản Wallet nào chính thức.

Nên anh em có thể lưu trữ ZIL ở một số ví được phát triển bởi các bên thứ 3 như: Moonlet, ZHIP , xZIL. Nhưng theo mình cảm giác các ví này không được tin tưởng lắm.

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ ZIL trên ví sàn giao dịch uy tín đã hỗ trợ mua bán ZIL như Binance, OKEx, Huobi…

Mua bán giao địch đồng ZIL ở đâu?

Sàn giao dịch Zilliqa (ZIL): Đứng vị trí thứ 50 trên Coinmarketcap sau 2 năm hoạt động và phát triển. Zilliqa (ZIL) đang được hỗ trợ mua bán giao dịch trên hơn 40 sàn lớn nhỏ khác nhau.

Với tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ lớn hơn 50 triệu đô thể hiện khả năng thanh khoản của ZIL đang ở mức rất tốt.

Trong đó, ZIL hiện đang được giao dịch mua bán sôi nổi nhất trên sàn Binance chiếm 77,1% tổng khối lượng giao dịch.

Tương lai đồng Zilliqa (ZIL)

Anh em cùng mình xem Zilliqa đã và sẽ thực hiện gì sau 2 năm phát triển. Từ đó, anh em có thể đánh giá được 1 phần nào tương lai của dự án Zilliqa.

Mainnet

Ban đầu, Zilliqa thông báo sẽ hoàn thành Mainnet trong Q3 2018. Nhưng đến Q3 họ lại delay Mainnet đến cuối tháng 01/2019. Tức là trễ hơn 4 tháng so với dự định.

 • Dapps

Hiện tại, Zilliqa chỉ có vỏn vẹn 4 dự án chạy trên nền tảng của họ. Đồng thời, Zilliqa vẫn chưa phát hành được ví lưu trữ chính thức.

Nhận xét: Mainnet không hoàn thành đúng tiến độ, tốc độ làm việc quá chậm so với các dự án khác. Đó là do Zilliqa thiếu hụt nguồn lực hay đội ngũ phát triển không đủ năng lực?

Dự án tương tự

Zilliqa sẽ phải cạnh tranh với những dự án lớn như Ethereum, EOS, NEO, Hashgraph… Thêm nữa, Zilliqa còn phải đối mặt với những dự án “layer 2” cùng giải quyết bài toán Scalability.

Roadmap & Updates

Nếu anh em nhìn vào lộ trình phát triển bên dưới, anh em sẽ thấy Zilliqa đang chậm tiến độ hoạt động so với những gì đã đặt ra khá nhiều hạng mục.

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Nền tảng Zilliqa khởi nguồn là sản phẩm dưới sự bảo trợ của Đại học Quốc gia Singapore. Do đó, có thể nói đội ngũ phát triển Zilliqa bao gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm và một số cá nhân cực kì nổi bật trong giới blockchain trên toàn thế giới. Trong đó, những gương mặt tiêu biểu gồm:

Xinshu Dong (CEO): Là tiến sĩ Khoa học máy tính, Xinshu Dong từng là kỹ sư trưởng của Anquan, một blockchain có khả năng mở rộng và an toàn độc quyền. Anquan nói cách khác có thể xem là tiền thân của Zilliqa nhưng chỉ chuyên áp dụng cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử. Ngoài ra, ông còn là một chuyên gia an ninh mạng, chịu trách nhiệm cho một số dự án an ninh quốc gia Singapore. Một số nghiên cứu đã xuất hiện tại những hội nghị uy tín và trên các tạp chí nổi tiếng.

Amrit Kumar (Trưởng phòng Nghiên cứu): Là tiến sĩ tại đại học Grenoble-Alpes và kỹ sư từ Ecole Polytechnique, Pháp, Ông hiện vẫn đang làm việc như một nghiên cứu viên tại đại học quôc gia Singapore (NUS).

Christel Quek (Trưởng phòng Marketing): Từng là trưởng phòng nội dung của Twitter tại thị trường quốc tế, bà còn là đồng sáng lập của BOLT, một dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game có hơn 3 triệu người dùng.

Prateek Saxena ( Trưởng cố vấn khoa học): Tiến sĩ Khoa học máy tính tại đại học California, Berkeley, ông đồng thời là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học quốc gia Singapore (NUS).

Ngoài ra, còn rất nhiều thành viên xuất sắc khác như Amrit Kumar, Yaoqi Jia, Juzar Motiwalla…

Ban cố vấn của Zilliqa cũng sở hữu các nhân vật nổi bật không kém trong giới blockchain. Trong số đó phải kể đến Lưu Lợi, CEO Kyber Network; Nicolai Oster, đối tác tại Bitcoin Suisse AG; Vincent Zhou, đối tác sáng lập của FBG Capital; Alexander Lipton, nhà sáng lập và giám đốc điều hành StrongHold Labs.

Đội ngũ phát triển dự án ZIL
Đội ngũ phát triển dự án ZIL

Nhà đầu tư & đối tác

Ngoài những đối tác về marketing, technical ra, Zilliqa còn được đầu tư bởi những quỹ VC lớn như FBG Capital, Polychain Capital, Signum Capital, Neo Global Capital….

Tổng kết

Nhìn chung, những điểm tích cực mà nền tảng này mang lại không chỉ trên phương diện sharding xử lý khối lượng giao dịch khổng lồ mà còn ở các chức năng khác như MapReduce vận hành nhanh. Ngoài ra, kết quả Testnet mô tả rất tích cực khả năng mở rộng về cấu trúc mạng lưới. Tuy nhiên, một số điểm hạn chế của Zilliqa như Roadmap rủi ro cao, một vài contract không thể vận hành và không có kế hoạch State Sharding.

Zilliqa mang đến giải pháp Scalability nhưng đang có sự khác biệt giữa nói và làm. Điều đó được thể hiện qua những lần chậm trễ tiến độ.

Liệu rằng Zilliqa sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào trước sự phát triển mạnh mẽ của các đối thủ?

Hãy để thời gian trả lời cho tất cả!

Về phía anh em, anh em có suy nghĩ như  thế nào về đồng Zilliqa (ZIL) sau khi đọc xong bài viết này.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX